• Home
  • Special Report
  • ‘โรงเรียน อบจ.ชัยนาท’ จงบินไป ‘ปีก’ และ ‘ท้องฟ้า’ เป็นของเอ็ง ไม่ต้องขออนุญาตใคร

‘โรงเรียน อบจ.ชัยนาท’ จงบินไป ‘ปีก’ และ ‘ท้องฟ้า’ เป็นของเอ็ง ไม่ต้องขออนุญาตใคร

By on November 7, 2025 0 450 Views

DST.Special Report : หลวงปู่ศุขลือชา เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ นามระบือสวนนก ส้มโอดกขาวแตงกวา คือ คำขวัญประจำจังหวัดชัยนาท ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร 198.9 กิโลเมตร

‘ชัยนาท’ มี 8 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองชัยนาท มโนรมย์ วัดสิงห์ สรรพยา สรรคบุรี หันคา หนองมะโมง และเนินขาม

มีประชากรราวๆ 3 แสนกว่าคนนิดๆ กว่าครึ่งจังหวัดประกอบอาชีพเกษตรกรรรม

‘ชัยนาท’ เป็นเพียง ‘ทางผ่าน-เมืองผ่าน’ ไปสู่จังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือ ไม่มีน้ำตก-ไม่มีทะเล-ไม่มีอุทยานแห่งชาติ ที่ล่อตาล่อใจนักท่องเที่ยวมากนัก ส่วนใหญ่แวะเข้ามาไหว้พระ เพราะเป็นจังหวัดที่มากไปด้วยเกจิชื่อดังระดับประเทศ

ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มาชัยนาทคือ ต้องตั้งใจมาจริงๆ

คำติดปากที่อาจเป็นตัวชี้วัดได้ในระดับหนึ่งว่า คนๆ นั้นน่าจะเป็นคนชัยนาทคือ “แง๊ะ” เช่น “จริงแง๊ะ”, “กินข้าวแง๊ะ” ซึ่งประมาณว่า “จริงหรอ”, “กินข้าวหรอ” เป็นต้น

เป็นจังหวัดที่มีความเป็น ‘ท้องถิ่นนิยม’ สูงแห่งหนึ่ง นั่นเป็นเพราะพวกเขาเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่สนใจของผู้คนเท่าไหร่ เชื่อหรือไม่ว่า บางคนยังไม่รู้เลยว่า ‘ชัยนาท’ อยู่ภาคใดของประเทศ

ฉะนั้น เวลามีสิ่งใดที่ทำให้คนพูดถึงจังหวัดชัยนาทในทางที่ดี พวกเขาจะมีความภาคภูมิใจและแสดงออกอย่างล้นหลามในความเป็นจังหวัดเล็กๆ แห่งนี้เสมอ

เช่นเดียวกับผลงานของเด็กๆ ‘โรงเรียน อบจ.ชัยนาท’ ที่ทะลุไปถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอล 7 สี พวกเขาภูมิอกภูมิใจในตัวลูกๆ หลานๆ อย่างออกนอกหน้าที่ทำให้ชื่อของจังหวัด ‘ชัยนาท’ ถูกกล่าวถึง ถูกพูดถึงในสื่อกระแสหลัก

เด็กๆ จากโรงเรียน อบจ.ชัยนาทชุดนี้ 4-5 คน 1 คือ เด็กชุดเดียวกับที่นั่งรถบัสกลับบ้านแบบคอตก น้ำตาแตก แยกไม่ออกระหว่างน้ำตากับสายฝนที่โปรยปราย ในนัดชิงชนะเลิศเมื่อปี 2023 ซึ่งแพ้ให้กับเจ้าของฉายา ‘มัธยมบราซิล’ โรงเรียนกันทรารมณ์ ไป 0-2

1 ในนั้นคือ ‘เจ้าบิ๊ก’ พายัก สีพะนม’ เด็ก สปป.ลาวที่เกิดในไทย น้องเล็กในชุดรองแชมป์ ปัจจุบันคือ กัปตันทีม ซึ่งจะเล่นเป็นปีสุดท้ายแล้ว

ปี 2023 คือ ฝันร้ายของเด็กๆ ชุดนั้น รวมถึงบางคนในชุดนี้ ที่ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะก้าวผ่านความผิดหวัง

ต่อมา ปี 2024 รุ่นพี่ชุดรองแชมป์หลายคนจบการศึกษาไป หลงเหลือรุ่นน้องหลายคนที่ยังอยู่ คอยสานต่อ ‘ความฝัน’ และ ‘สมานบาดแผล’ ในปีก่อน แต่สุดท้ายเด็กๆ จอดแค่รอบ 16 ทีม หลังแพ้ให้กับ ‘วชิราลัย เชียงใหม่’ ไป 1-3

มาปีนี้ ‘นกใหญ่จูเนียร์’ มาอีกครั้งด้วยเป้าหมายเดิม

แม้เป็นทีมวาง อันเนื่องจากผลงานในปีก่อนๆ แต่ไม่ได้ถูกยกให้เป็นตัวเต็ง หรือมีสปอร์ตไลต์ฉายส่อง

ไม่มีคอนเทนต์ ไม่มีไวรัล เล่นตามแผนที่โค้ชสอน โฟกัสกับเกมเท่านั้น ไปทีละนัด กินข้าวทีละคำ เรื่อยๆ มาเรียงๆ จนทะลุมาถึงนัดชิงชนะเลิศ

แน่นอนพวกเขาเป็นเด็กจากอะคาเดมีของ ‘ชัยนาท ฮอร์นบิล’ สโมสรในไทยลีก 2 แต่ไม่ได้เป็นเด็กเส้น เด็กเทพ หรือเด็กระเบิด มาจากที่ไหน แต่เป็นเด็กบ้านๆ ตามต่างจังหวัด ที่หอบเอา ‘ความฝัน’ มาฝากไว้ที่โรงเรียนแห่งนี้

หลายคนไม่ได้เก่งตั้งแต่เกิด แต่มาฝึกวิทยายุทธจากสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ซึ่งเสมือนสถานที่อนุบาล คอยพัฒนาทักษะ ความสามารถ เพื่อต่อยอดในวันข้างหน้า

หลายคนห่างพ่อ จากแม่ มาอยู่กินที่โรงเรียน เพื่อให้ใกล้เคียง ‘ความฝัน’ ที่จะไปเป็น ‘นักบอลทีมชาติ’ หรืออย่างน้อย ‘นักบอลอาชีพ’ เพื่อเลี้ยงตัวในอนาคต

เด็กเหล่านี้คือ ‘เด็กภูธร’ ขนานแท้อีกโรงเรียน ซึ่งสอดคล้องกับอีกฉายาของ ‘นกใหญ่พิฆาต’ ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่เรียกตัวเองว่า ‘นักสู้ภูธร’

พวกเขามีฝันไม่ต่างอะไรกับเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน

พวกเขาเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่ โรงเรียน ครูอาจารย์ และประชากรในจังหวัดชัยนาท

ในวันที่กระแสพุ่งตรงไปที่คู่แข่ง จนทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนตัวเองเป็น ‘ทีมเยือน’ ในเกมนัดชิงชนะเลิศ วันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายน ที่สนามศุภชลาศัย

ในวันที่ไม่มีใครจับจ้อง นอกจากพ่อแม่ ลุงป้า น้าอา พี่ๆ น้องๆ ในจังหวัดชัยนาท เด็กพวกนี้ ในวัยแค่นี้ จะต้องแกร่งขนาดไหนถึงจะรับมือแรงกดดันอันมหาศาลนี้ได้

ขอใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นหนึ่งในกำลังใจส่งไปให้กับเด็กๆ จากทีมภูธรแห่งนี้

แล้วอยากจะบอกพวกเอ็งว่า บินไปไอ้หนู ‘ปีก’ และ ‘ท้องฟ้า’ เป็นของเอ็ง ไม่ต้องขออนุญาตใคร!.

_________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท Sport Center

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *