• Home
  • Special Report
  • ‘อิชิอิ’ ตกเก้าอี้ เพราะ ‘นักรบห้องแอร์’ ?

‘อิชิอิ’ ตกเก้าอี้ เพราะ ‘นักรบห้องแอร์’ ?

By on October 23, 2025 0 213 Views

DST.Special Report : การปลด ‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ พ้นกุนซือช้างศึก แบบที่จะเรียกว่า ปลดฟ้าผ่า อาจไม่ถูกทีเดียว เพราะก่อนจะผ่าลงมา มันเห็นสัญญาณฟ้าแล่บแป้บๆ มาสักระยะหนึ่งแล้ว

ฟ้าแล่บที่ว่า คือ การวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการจัดตัวผู้เล่นจากบุคคลซึ่งไม่ได้เป็นแฟนบอล แต่เป็นผู้บริหารและองคาพยพในสมาคมลูกหนังของประเทศไทย

หากใครสังเกตเหมือนหลังๆ มานี้ ผู้บริหารและองคาพยพในสมาคมบางคนเหมือนจะเหม็นขี้หน้ากุนซือแดนปลาดิบนี้ซะด้วยซ้ำ

จะด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่ แต่การแยกทางกับ ‘อิชิอิ’ ครั้งนี้ นับเป็นครั้งหนึ่งที่คอมเมนต์แฟนบอล หรือบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในสมาคมเป็นเอกฉันท์คือ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งยวด

แน่นอนว่า ระยะหลังทรงบอลของอดีตกุนซือสมุทรปราการ เอฟซี และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อาจจะทะแม่งๆ แต่ผลการแข่งขัน เขาทำได้ตามเป้า โดยเฉพาะ 2 นัดล่าสุด ที่ตบไชนีส ไทเป ทั้งในบ้านและนอกแผ่นดินแม่

หากจะบอกทำผลงานได้ย่ำแย่ อาจจะฟังดูย้อนแย้ง เพราะในเกมรอบคัดเลือกเอเชียน คัพ ‘ช้างศึก’ ยังอยู่ในเส้นทางของการไปเล่นรอบสุดท้าย

ขณะที่สถิติโดยรวมของ ‘อิชิอิ’ ตลอดการคุมทีมช้างศึก 30 นัด เขาเก็บชัยชนะได้เกินครึ่งคือ 16 นัด และยังสร้างสถิติที่อดีตโค้ชหลายคนไม่สามารถทำได้

ไร้พ่ายในรอบแบ่งกลุ่มเอเชียน คัพเมื่อครั้งที่แล้ว และบุกไปเสมอกับยอดทีมโซนเอเชียอย่างเกาหลีใต้ ส่วนเกมที่ ‘อิชิอิ’ คุมทีมแพ้ ต้องบอกว่า ปราชัยให้กับคู่ต่อสู้ที่เก่งกาจกว่า

หากเอาเรื่องผลงานเป็นตัวตั้งแล้วจะปลด เหตุใดไม่รอผลลัพธ์ในศึกเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก ให้จบเสียก่อน การปลดแบบนี้แสดงให้เห็นว่า มีเหตุผลอย่างอื่นมากกว่า

มันทำให้สมาคมลูกหนังของไทยดูแย่ในสายตานานาชาติ มันเป็นการเสียมารยาท มันเป็นการปฏิบัติแบบไร้มาตรฐานสิ้นดี

เชื่อว่า การปลด ‘อิชิอิ’ ครั้งนี้ มันมาจากการตัดสินใจของคนไม่กี่คน ที่ไม่ได้นั่งอยู่ข้างสนาม แต่ตากแอร์ ไขว้ห้าง ทำตัวเป็นผู้ชำนิชำนาญการ แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จในการคุมทีมแต่อย่างใด

ไม่แน่ใจว่า ‘อิชิอิ’ ไปทำอะไรเข้าให้ เพราะระยะหลังๆ ดูไม่ชอบขี้หน้ากุนซือแดนปลาดิบรายนี้สักเท่าใดนัก

แน่นอน หลายครั้งหลายครา ‘อิชิอิ’ จัดตัวได้ทแยงตาแฟนบอล เลือกคนที่ไม่สมเหตุสมผลมาติดทีมชาติ และไม่แม้แต่จะหันไปมองคนที่คู่ควรจะติด แต่อย่าลืมว่า ในเมื่อตัดสินใจเลือกเขามาเป็นควาญช้างศึกแล้ว ควรให้เกียรติและสิทธิ์ในการตัดสินใจผู้เป็นโค้ชเต็มที่

ถ้าเรียกตัวมาแล้ว ฟอร์มไม่ดี แพ้กระจุยกระจาย มีสิทธิ์ที่จะพิพากษา แต่ถ้าเรียกตัวมาแล้ว เขาเก็บผลลัพธ์ได้ตามเป้า จะไปสนใจทำไมว่า คนไหนควรติด หรือไม่ควรติด

‘อิชิอิ’ ถูกปลด เพราะผลงานไม่ผ่านการประเมิน หรือเพราะทำงานไม่เป็นที่ถูกใจของ ‘นักรบห้องแอร์’ กันแน่

จริงๆ การจะปลดโค้ชไม่ใช่ปัญหา แต่มาตรฐานถือเป็นเรื่องสำคัญ!.

__________
เรียบเรียง : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ช้างศึก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *