- Home
- Special Report
- เมืองทอง ‘ที่ที่เหมาะ ที่ที่ควร’ ของ ‘เมลวิล ลอเรนเซ่น’

เมืองทอง ‘ที่ที่เหมาะ ที่ที่ควร’ ของ ‘เมลวิล ลอเรนเซ่น’
DST.Special Report : นักเตะบางคนเก่ง แต่บางครั้ง ‘อยู่ผิดที่’
แม้แต่นักเตะระดับโลกยังมีให้เห็นบ่อยๆ อยู่กับบางทีมเล่นไม่ได้เรื่อง แต่พอย้ายออกไปอยู่กับอีกทีม กลายเป็นมหาเทพ
เช่นกันกับ ‘เมลวิน ลอเรนเซ่น’ ดาวเตะลูกครึ่งเยอรมัน-อังกฤษ ผู้มีบิดาเป็นชาวอูกันดา
‘ลอเรนเซ่น’ เฉิดฉาย เมื่อครั้งพา ‘สวาทแคท’ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี หวนคืนไทยลีก 1 ด้วยสถิติอลังการ 16 ประตู 11 แอสซิสต์ จากการลงสนาม 34 นัด
ฟอร์มกระฉ่อน จน ‘เดอะแรบบิท’ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ไม่สามารถหักห้ามความต้องการได้ จนต้องอุ้มเข้ารังกระต่าย เพื่อมาล่าประตู
กระนั้น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ยังคงเป็นสโมสรอาถรรพ์ ที่นักเตะหลายต่อหลายคนไม่สามารถเอาฟอร์มการเล่นอันร้อนแรงติดตัวมาได้ เรียกว่า เก่งจากที่อื่น มาดับเอาที่นี่
และมีอีกหลายคน ที่พลันพ้นรั้วคลองสามไป กลับสามารถโชว์ฟอร์มอันกระฉูดแตกได้อีกครั้ง
‘ลอเรนเช่น’ กำลังจะตอกย้ำทฤษฎีเหล่านั้น
ดาวเตะผู้มีสรีระสูงชะลูด ตูดปอด ยอดขุนพล กลายเป็นของส่วนเกินของทัพเดอะแรบบิท หลังลงเล่นไป 13 นัด ทำได้ 2 ประตู และ 1 แอสซิสต์

เขาถูกปล่อยให้ ‘กิเลนผยอง’ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่นิยมชมชอบการยืมนักเตะจากเจ้าสัวคลองสามเป็นชีวิตจิตใจยืมตัวไปใช้งาน โดยมีออปชั่นขายขาดให้ด้วย
‘ลอเรนเซ่น’ ผู้ถูกเลือกให้พ้นรั้วคลองสาม ได้โอกาสจากต้นสังกัดใหม่ทันที พร้อมกับแสดงให้เจ้านายคนใหม่เห็นว่า เขามีอิทธิฤทธิ์มากเพียงใด
4 นัด 3 ประตู โดยเกิดขึ้นจากแฮตทริก คือ สิ่งที่ ‘ลอเรนเซ่น’ ตอบแทนความไว้วางใจในตัวเขา
จากดาวดับที่ปืนฝืด สู่ดาวเด่นคนใหม่ของเมืองทองธานีภายในชั่วคืน
คอมเมนต์ของเหล่าสาวกกิเลนผยอง ต่างพร้อมใจกันแซว “ขอบคุณบีจีที่มอบของดีมาให้” รวมถึง “บีจีไม่มีคู่มือใช้งาน’
เอาเข้าจริง ‘ลอเรนเซ่น’ ถูกคาดหวังจากบีจีในระดับที่สูง ด้วยความเป็นสโมสรยักษ์ใหญ่ที่มีเป้าหมายคือ การไล่ล่าแชมป์

จำนวนประตู การสร้างความแตกต่าง คือ สิ่งที่บีจีประสงค์จาก ‘ลอเรนเซ่น’ ซึ่งเขาทำได้ แต่มันอาจไม่ดีพอสำหรับมาตรฐานและเป้าหมายที่ยอดทีมคลองสนามต้องการ
ในขณะเดียวกัน ตัว ‘ลอเรนเซ่น’ เองอาจจะมีความกดดัน ประกอบการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าตอนยังตะบันประตูในลีกพระรอง
ไม่เพียงเท่านั้น ครั้งอยู่บีจี ‘ลอเรนเซ่น’ ถูกจับไปเล่นหลายตำแหน่ง ซึ่งอาจไม่ใช่ตำแหน่งที่เขาถนัด โดยเฉพาะแบ็กซ้าย
ครั้นมาอยู่เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ต้องยอมรับตรงๆ ว่า ศักยภาพของทีมไม่มีมากพอที่จะไปต่อกรลุ้นแชมป์กับมหาอำนาจลูกหนังทีมอื่นๆ มาตรฐานของ ‘ลอเรนเซ่น’ กลายเป็นนักเตะเกรดที่พวกเขาพึงพอใจ
คุณอาจไม่ต้องยิงให้ทุกนัด แต่สามารถกลายเป็นอาวุธที่สามารถทำลายล้างคู่แข่งได้

ที่เมืองทอง ‘ลอเรนเซ่น’ ดูจะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น รีแลกซ์มากขึ้น ที่สำคัญ ได้เล่นในตำแหน่งที่เขาถนัด
แรงกดดันไม่ได้หนักหน่วงเท่ากับที่คลองสาม ทำให้เปล่งประกายศักยภาพที่มีในตัวได้อย่างเหลือล้น
เหมือนที่บอก บางทีถ้าอยู่ถูกที่ ถูกเวลา นักเตะบางคนจะกลายเป็นอาวุธที่ทรงแสนยานุภาพได้.
___________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ Muangthong United FC.
