- Home
- Special Report
- เส้นทางแชมป์คิงส์คัพ ‘กึ๋น อิชิอิ’ ผสม ‘แพสชั่น นักเตะ’
เส้นทางแชมป์คิงส์คัพ ‘กึ๋น อิชิอิ’ ผสม ‘แพสชั่น นักเตะ’
DST.Special Report : ศุกร์นี้ ศึก ‘คิงส์คัพ’ ครั้งที่ 50 จะระเบิดแข้งกันที่สนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา
นอกจาก ‘เกียรติยศ’ ที่ ‘ช้างศึก’ จะต้องรักษาไว้ได้ในฐานะ ‘เจ้าภาพ’ รายการเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์แล้ว ผลงานยังมีผลต่อ ‘ฟีฟ่า แรงกิ้ง’ ด้วย
ปัจจุบัน ‘ช้างศึก’ อยู่ในอันดับ 100 ของโลก หากเราทำได้ดีในรายการนี้ ด้วยการคว้าแชมป์ มีสิทธิ์ขยับไปที่เลข 2 ตัวได้เหมือนกัน
เพราะ 1 ใน 3 ทีมที่เชิญมา มีอันดับโลกที่ดีกว่าไทย โดยปัจจุบัน ‘ซีเรีย’ รั้งอันดับ 93 ของโลกในฟีฟ่าแรงกิ้ง
ในขณะที่ 2 ชาติที่ได้รับเชิญมา ‘ฟิลิปปินส์’ อยู่อันดับ 147 และแชมป์เก่าศึกคิงส์คัพครั้งก่อนอย่าง ‘ทาจิกิสถาน’ อยู่อันดับ 103 ของโลกใกล้เคียงกับไทย
โดยนัดแรกของ ‘ช้างศึก’ จะเจอกับ ‘ฟิลิปปินส์’ เพื่อนบ้านย่านอาเซียน ที่แม้อันดับโลกจะห่างกันมาก แต่เวลาปะทะกัน ไม่เคยง่าย ซึ่งหากเราพ่ายแพ้ ไม่ส่งผลดีต่อฟีฟ่าแรงกิ้งแน่นอน
หากเราผ่าน ‘ฟิลิปินส์’ ไปได้ จะเจอกับทีมที่ชนะในคู่ ‘ซีเรีย-ทาจิกิสถาน’ โดยในส่วนของ ‘ซีเรีย’ นั้น เป็นทีมที่แข็งแกร่ง ในขณะที่ ‘ทาจิกิสถาน’ ฝีมือใกล้เคียงกับไทย คู่คี่สูสี
4 ทีมในครั้งนี้ ถือว่าฝีมือไม่ห่างกันมากนัก เมื่อเทียบกับหลายๆ ครั้งที่เราจัด ฉะนั้น ถ้าจะบอกว่า มีโอกาสลุ้นคว้าแชมป์ได้อีกครั้งในรอบ 7 ปี สามารถพูดได้
ปัจจัยที่จะทำให้เราคว้าแชมป์ คงต้องเริ่มจากกุนซือสมองเพชร ‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ ที่มีสถิติการต่อสู้กับทีมชั้นนำในทวีปเอเชียค่อนข้างดี เป็นประเภทที่ถึงแม้ไม่ชนะ แต่ก็แพ้ยาก
ปัจจัยต่อมา คือ นักเตะ ซึ่งชุดนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นดาวรุ่ง และผู้เล่นหน้าใหม่ ผสมผสานกับแกนหลักในทีมชาติที่ยังลงเล่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ‘ชนาธิป สรงกระสินธ์-ศุภชัย ใจเด็ด-ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา-วีรเทพ ป้อมพันธุ์-เอเลียส ดอเลาะ’
บรรดาลูกครึ่งชุดที่บุกไปปราบเวียดนามเมื่อฟีฟ่าเดย์ครั้งที่แล้วมาครบครัน นำโดย ‘นิโคลัส มิคเกลสัน-โจนาธาร เข็มดี-วิลเลี่ยม ไวเดอร์เฌอ’
นอกจากนี้ ยังมีพวกวันเดอร์คิด ความหวังของชาติในอนาคต ทั้ง ‘คคนะ คำยก-อนันต์ ยอดสังวาล-ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว’ อยู่ในขุมกำลังอีก
ชุดนี้เป็นชุดที่กระหายชัยชนะ นักเตะหลายคนแม้ประสบการณ์ระดับชาติไม่เยอะ แต่ ‘แพสชั่นสูง’ ทุกคนต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า ดีพอกับทีมชาติชุดใหญ่ เหมือน ‘โจนาธาร’ ที่พยายามขอโอกาสมาตลอดและรักษามันไว้ได้
ผู้เล่นชุดนี้เป็นชุดที่ ‘อิชิอิ’ เลือกมาเอง เป็นชุดที่ค่อยๆ เปลี่ยนผ่าน ระหว่างช้างศึกชุดเก่าไปสู่ช้างศึกยุคใหม่
ระบบพร้อมจาก ‘กุนซือ’ และแพสชั่นล้นจาก ‘ผู้เล่น’ ประกอบกับเสียงเชียร์ในสนามติณสูลานนท์ เชื่อว่า บรรยากาศน่าจะสุดยอด เพราะแฟนบอลชาวใต้ขึ้นชื่อเรื่องพละกำลังในการส่งเสียงและการเชียร์บอล
เชื่อว่า คิงส์คัพครั้งนี้จะเป็นคิงส์คัพที่สนุก เพราะเรามาด้วยความพร้อม แม้จะไม่ใช่ชุดใหญ่ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม
โอกาสคว้าแชมป์ไม่ยาก ต้องช่วยกันแหกปากตะโกนเชียร์ .
__________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ช้างศึก