• Home
  • Special Report
  • ‘ดูดู้ ลิม่า’ 35 กระรัต สดอย่างกับกองหน้าวัยคะนอง จับตาเป็นที่หมายปองหลายทีม

‘ดูดู้ ลิม่า’ 35 กระรัต สดอย่างกับกองหน้าวัยคะนอง จับตาเป็นที่หมายปองหลายทีม

By on March 8, 2024 0 2426 Views

DST.Special Report : ตลาดเริ่มวาย กับปรากฏการณ์ ‘มดล้มช้าง’ บางกอก เอฟซี แชมป์ไทยลีก 3 แสดงอาการกำแหง ปราบ ‘ปราสาทสายฟ้า’ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงไทยลีก 1 น้ำตาตกใน ร่วงรายการเอฟเอคัพ พลาดเป้าทริปแชมป์ 2 ซีซั่นซ้อน

แต่แม้เรื่อง ‘ว่าที่น้องใหม่ไทยลีก 2’ แสดงอภินิหารเป็นที่กล่าวขานจะสร่างซา ทว่า เรื่องของดาวยิงบางกอก เอฟซี ยังไม่ได้ถูกพูดถึงไม่สิ้นสุด

ชื่อของ ‘ดูดู้ ลิม่า’ ผู้ทำแฮตทริกในเกมดังกล่าว ยังเป็นที่สนใจของผู้คนในแวดวงลูกหนังบ้านเรา เนื่องจากในเกมนั้น ผลงานของเขาแซงไก่ย่าง 5 ดาวไปเยอะ

บางคนถึงขนาดบอกว่า เก่งเบอร์นี้ไปเล่นไทยลีก 1 เถอะไอ้หนู!

แต่ประทานโทษ ‘ลิม่า’ ไม่ได้หนูแล้วนะพี่! เพราะดาวยิงบราซิลเลียนรายนี้ ปัจจุบันอายุอานามปาไป 35 ปีแล้ว

แต่ไม่ผิดหรอก หากใครจะหลงคิดว่า หมอนี่น่าจะยังวัยรุ่นๆ อยู่ เพราะสปีดของเขาในเกมกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มันสด มันปราดเปรียวราวกับดาวเตะวัยคะนองนา

ในขณะเดียวกัน ‘ลิม่า’ ไม่ได้เป็นพวกหน้าใหม่ไก่แจ้ในสังเวียนลีกอาชีพบ้านเรา เพราะเขาเคยเข้ามาค้าแข้งในดินแดนอีสานเมื่อปี 2017 กับ ‘ยักษ์แสด’ อุดรธานี ยูไนเต็ด ในลีกล่าง

ก่อนจะแบกสัมภาระออกไปทำมาหากินในลีกอื่น แบบแบ็กแพ็กเกอร์ อยู่แค่ช่วงๆ สั้น ในลีก ตุรกีบ้าง อิรักบ้าง มาเก๊าบ้าง เวียดนามบ้าง เพื่อเลี้ยงปากท้องและหล่อเลี้ยงความฝันบนถนนลูกหนังตัวเองให้ยาวนานที่สุด

กระทั่ง ‘ลิม่า’ กลับมาไทยอีกครั้งในปี 2020 เพื่อลงเล่นในลีกระดับล่างของประเทศต่อ กับ นนทบุรี ยูไนเต็ด และ หัวหิน ซิตี้ ตามลำดับ ก่อนจะมาลงเอยใช้ชีวิตในเมืองหลวงกับ ‘บางกอก เอฟซี’ ในปัจจุบัน

และซีซั่นนี้น่าจะเป็นซีซั่นที่เขาประสบความสำเร็จกับการค้าแข้งในเมืองไทย เพราะมีส่วนสำคัญในการพาบางกอก เอฟซี พาสชั้นขึ้นไปเล่นบนลีกพระรองได้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้มีแค่ทีมในไทยลีก 3 ที่รู้จักพิษสงของเขา กระทั่งเกมกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ทำให้เขาแมสมากขึ้นฟุตบอลอาชีพเมืองไทย

สิ่งที่ ‘ลิม่า’ ถูกยกย่องมากที่สุดคือ ระดับความเป็น ‘มืออาชีพ’ และ ‘ทัศนคติ’ ในการลงเล่น

เขาดูแลสภาพร่างกายให้กระชุ่มกระชวยไม่ให้เป็นรองคนหนุ่ม ทีนี้ไม่ได้หมายความจะเฉพาะการออกกำลัง ฟิตเนส แต่หมายถึงโภชนาการที่เขาเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น

ในแง่ของเป้าหมาย แม้ ‘ลิม่า’ จะอยู่ในช่วงบั้นปลายการค้าแข้ง แต่เขายังคงปรารถนาในการไล่ล่าแชมป์ การยิงประตู ตลอดจนความคิดเพื่อส่วนรวม นั่นคือ การส่งบอลให้เพื่อนทำลายตาข่ายคู่แข่ง

ซึ่งเชื่อว่า ศักยภาพอย่างเขา สามารถเล่นไทยลีก 2 หรือแม้แต่ไทยลีก 1 ได้ อยู่ที่ว่า ทีมไหนจะเล็งเห็นประโยชน์ในตัวดาวเตะผู้มากประสบการณ์รายนี้เท่านั้น

ดาวเตะผู้นี้ไม่ยอมจำนนกับวัน เวลา และอายุอย่างแน่นอน ตราบใดที่แรงปรารถนาในการเล่นฟุตบอลของเขายังพุ่งพรวดตลอดเวลา

สถานีฟุตบอลของเขาไม่น่าจะสิ้นสุดลงง่ายๆ สถิติดาวเตะจอมพเนจรน่าจะทบไปอีกหลายปี ตราบใดที่ฝีเท้ายังอันตรายอยู่แบบนี้

โดยก่อนหน้านี้ ‘ลิม่า’ เล่นมาแล้วถึง 21 สโมสร ตลอดระยะเวลา 14 ปี ในการสวมสตั๊ดฟาดลูกบอล.

___________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ Bangkok FC

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *