• Home
  • Special Report
  • ‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ บุรุษผู้พา ‘ช้างศึก’ เหยียบทะเลทรายได้อย่างองอาจ

‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ บุรุษผู้พา ‘ช้างศึก’ เหยียบทะเลทรายได้อย่างองอาจ

By on January 26, 2024 0 659 Views

เชื่อว่า จนถึงขณะนี้แฟนบอลไทยหลายคน ยังคงไถหน้าจอโทรศัพท์ ดูคลิปไฮไลต์ คลิปช็อตสวยๆ ของทัพช้างศึกใน 3 นัดแรกของรอบแบ่งกลุ่ม ศึกเอเชียน คัพ กันอยู่ แม้การฟาดฟันในรอบแรกมันจะจบไปแล้วหลายชั่วโมง

ไม่แปลกเลย เพราะความรู้สึกแบบนี้มันห่างหายไปจากคอบอลไทยมานานโข อารมณ์ปลื้มปริ่ม นั่งยิ้มคนเดียว นานๆ จะแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนชโลมใจให้เรา

นานแล้วนะ ที่เราไม่ได้นั่งเชียร์บอลอย่างมีความหวัง และลงเอยด้วยความอุราสาแก่ใจ

ซึ่งมันไม่ได้อิ่มเอมเพียงแค่เราผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่านั้น แต่ฟอร์มการเล่น และผลการแข่งขัน 3 นัดที่ผ่านมา มันสมบูรณ์แบบจนแทบจะสำลักออกมาเป็นละอองแห่งความสุข

สูดดมความสุขกันให้เต็มที่ ให้สมกับความหวังที่ไม่เคยหมด แม้จะเจือจางในบางจังหวะที่ตกต่ำ กับการรอคอยที่ต้องใช้ระยะเวลาเดินทางยาวนาน กว่าจะถึงจมูกและปอดของเรา

ต้องยอมรับตามตรงเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดใน 3 นัดของเรา มัน ‘เกินคาด’ เหลือเกิน

ก่อนหน้านี้เส้นทางของเรา เหมือนการขับรถเก่าๆ บนถนนรุงรังในความชันระดับ 45 องศา ต้องเปลี่ยนแปลงโค้ชก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มอีกไม่กี่วัน มีเวลาเตรียมทีมน้อยนิดกระปิดกระปรอย

หลายคนเย้ยหยัน ถากถางตัวแทนชาติตนเองว่า ไม่ต้องกระเสือกกระสนเพื่อจะซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้ขาดทุน เสียลูกตา  เพราะเราคงจบเส้นทางแต่เพียงรอบแรก

ดีขึ้นมาหน่อย บางคนแอบหวังลึกๆ ว่าเราจะฟลุ๊คเข้ารอบต่อไป อย่างน้อยในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุด 4 ทีม ก็ยังดี

แต่ใครจะไปเชื่อ ผู้ชายที่ชื่อ ‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ ที่เข้ามารับเผือกร้อนซึ่งเพิ่งหยิบออกจากเตาที่ไฟแดงฉานไม่กี่วินาที จะทำให้ช้างศึกเชือกนี้ เหยียบผืนทะเลทรายอันเร่าร้อนในตะวันออกกลางอย่างทะนงองอาจ

3 นัด ชนะ 1 เสมอ 2 ผ่านเข้ารอบน็อคเอาต์ ในฐานะทีมอันดับ 2 ของกลุ่มเอฟ

3 นัดที่ผ่านมา ยิงได้ 2 ประตู และไม่เสียสักประตูเดียว  ซึ่งเราเป็น 1 ใน 2 ทีมร่วมกับกาตาร์ ที่ตาข่ายยังไร้การสั่นไหวจนถึงขณะนี้ สถิติมากมายก่ายกองก่อเกิดกับเราในเอเชียน คัพ ครั้งนี้

เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ติดต่อกันสองสมัยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เก็บชัยชนะ ในแมตซ์แรกของทัวร์นาเมนต์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ไม่เสียสักประตูเดียวในรอบแรกได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และสถิติอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งอาจจะตกหล่นจากความจดจำของผู้เขียนไปอีก

ทีมจากตะวันออกกลาง ของแสลงที่ทำให้เราอ่อนระทวยทุกครั้งที่เจอ ซึ่งครั้งนี้ช้างศึกต้องปะฉะดะทั้งโอมาน และซาอุดิอาระเบีย ไม่สามารถมีชื่อเป็นผู้ยิงประตูทีมชาติไทยได้บนสกอร์บอร์ด

เกมรับของเราถูกขันน็อตจนแน่น จากความละเอียดของผู้ชายที่ชื่อ ‘อิชิอิ’

ระเบียบวินัยของเตะเป็นสิ่งที่ผู้คนกล่าวถึงมากที่สุด ไม่มีใครหลุดกรอบ หลุดเฟรม จากสิ่งที่ผู้เป็นเจ้านายวางแผน-สั่งการเอาไว้ ราวกับถูกตีเส้นด้วยไม้บรรทัด ขณะเดียวกัน

ฟุตบอลของ ‘อิชิอิ’ ไม่ได้จอดบัสหนาแน่น เรียงเป็นแถวราวกับเป็นสถานีขนส่งหมอชิต แต่มีหือมีอือตอบโต้คู่แข่ง ชนิดว่า อย่าให้เราได้โต้กลับเชียวนะ

พูดได้ว่า ฟุตบอลชุดนี้เล่นเป็น ‘ระบบ-ระเบียบ’ ในอัตราความเคร่งครัดสูง

ถึงตรงนี้เราสามารถกล้าที่จะฝันถึงการผ่านอุซเบกิสถาน เพื่อเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย มันไม่ใช่ความมั่นใจทะนงในตัวเองจนเกินไป

แต่ในเมื่อเรามีดี เหตุไฉนจึงต้องเล่นด้วยความเกรงกลัวในศักดินาคู่ต่อสู้เหมือนในอดีต

ฟุตบอลย่อมต้องมีวันพัฒนา ไม่ใช่เมื่อวานเคยแพ้ แล้วพรุ่งนี้ มะรืนนี้ จะแพ้เสมอไป และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราจะจอดที่ป้ายไหน ถึงเวลานี้

จงยืดอกภูมิใจในชาติตัวเองที่อวดความสามารถบนเวทีอันดับหนึ่งของทวีปได้ไม่อายใคร

จงสูดดมและขบเคี้ยวความสุขต่อไปเถิด

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย

ขอบคุณภาพ : เพจ ช้างศึก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *