• Home
  • Special Report
  • กับ ‘สิงคโปร์’ มีแค่ทางเลือกเดียวคือ ‘ชนะ’ เพื่อต่อลมหายใจ ‘ช้างศึก’

กับ ‘สิงคโปร์’ มีแค่ทางเลือกเดียวคือ ‘ชนะ’ เพื่อต่อลมหายใจ ‘ช้างศึก’

By on November 21, 2023 0 593 Views

DST.Special Report : หากเกมกับ ‘สิงคโปร’ วันนี้ ‘ช้างศึก’ ไม่สามารถเก็บ 3 แต้มออกมาจากแดนลอดช่องได้ อาจจะใช้คำว่า นำขึ้นฌาปนกิจได้เลย

คือ ต้องชนะสถานเดียวเท่านั้น ไม่มีหย่อนกว่านี้

หรือถ้าเลวร้ายถึงขั้น ‘ปราชัย’ กลับมา น้าสัปเหร่อสามารถกดกริ่งส่งสัญญาเผาได้ทันที

ไม่ต้องเก็บร่างเพื่อหวังว่า ปาฏิหาริย์จะอุบัติขึ้นอีกแล้ว

บางคนบอกว่า เราเด๊ดสะมอเร่ตั้งแต่พ่าย ‘จีน’ คาบ้านแล้ว เพราะพญามังกรถือเป็นคู่แข่งโดยตรงในการชิงอันดับ 2 กับเรา การแพ้ในรัชมังคลาฯ คือ ‘หายนะ’ ไปแล้ว

แม้ในทางทฤษฎี เราอาจจะพลิกสถานการณ์ได้ ด้วยการไปสยบมังกรที่แผ่นดินใหญ่ได้ แต่ต้องบอกว่า เอาแค่ไปแชร์แต้มยังสาหัส ถ้าหวังถึงผลชนะ เราต้องอยู่ในฟอร์มที่บรรเจิดสุดๆ จริงๆ

หรือเราต้องสร้างปรากฏการณ์คว่ำ ‘เกาหลีใต้’ สักนัดใดนัดหนึ่งให้สะเทือนเอเชีย แต่ทฤษฎีนี้ ยากกว่าการไปปราบมังกรที่จีนเสียอีก

ง่ายๆ คือ ถ้าหลังจากนี้ ‘จีน’ ชนะสิงคโปร์ไปกลับ หรือไม่แพ้ให้กับเราในบ้านของเขา ตั๋วอันดับ 2 มันสว่างไสวสำหรับพวกเขาเหลือเกิน

ฉะนั้น เราต้องพึ่งลมหายใจตัวเอง แต่ในขณะเดียวกัน ต้องสาปแช่งอภิมหาอำนาจของโลกฝั่งเอเชียทวีปให้สะดุดล้มบ้าง

เหตุนี้ เราถึงต้องชนะ ‘สิงคโปร์’ ให้ได้ก่อน เพื่อจะได้มีแรงไปสาปแช่งจีน

เกมนี้ ‘มาโน่ โพลกิ้ง’ ที่กำลังเผชิญกระแส ‘Mano Out’ ยังได้รับความไว้วางใจให้ยืนข้างสนาม เพื่อปะทะ ‘สิงคโปร์’

บางคนมองว่า ไม่ว่าเขาจะพาทีมเก็บชัยชนะได้หรือไม่ แต่อาจจะเป็น ‘นัดสุดท้าย’ ของเขาในฐานะกุนซือช้างศึกแล้ว

เนื่องจาก ‘ฟางเส้นสุดท้าย’ มันได้ขาดไปตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 16 พฤศจิกายน เพียงแต่ไม่สามารถดีดออกได้ทันที เพราะค่อนข้างกระชั้นชิดและฉุกละหุกเกินไป

อีกอย่างหากจะตั้งคนใหม่เข้ามาคงทำอะไรไม่ได้มาก ดีไม่ดี หนีเสือปะจระเข้ บันเทิงกว่าเดิม ผู้บริหารรับเละอีก

ประกอบกับสัญญากับ ‘มาโน่’ ยังไม่หมด อาจจะรอดูเกมนัดนี้ หรือผลของคู่อื่นๆ ในกลุ่มก่อน

แต่เชื่อว่า โอกาสเปลี่ยนควาญมีสูง เพราะหลังจากเกมนี้ ‘ช้างศึก’ จะได้พัก จะกลับมาเล่นอีกทีปีหน้านู่นเลย ‘โค้ช’ คนใหม่ จะมีเวลาได้เตรียมทีม

สมาคมคงไม่ให้อยู่ต่อ เพียงเพราะถ้า ‘สิงคโปร์’ ได้ เพราะผลกระทบมันมากมายมหาศาล หากฝืนแล้วออกมาไม่ดี

ถามใจแฟนๆ ช้างศึกตอนนี้ แม้ทุกคนรู้ว่า โอกาสเราริบหรี่เรื่อยๆ แต่อยากให้เปลี่ยนหรือไม่ คำตอบคือ ‘เปลี่ยน’ ดีกว่า

เราไม่ได้มีแค่ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก แต่ยังมีอาเซียนคัพ มันต้องการกุนซือที่ฝีมือถึงในระดับที่มากกว่าภูมิภาคเอเชียอาคเนย์แห่งนี้

‘มาโน่’ สุดได้แค่อาเซียนจริงๆ อันนี้ต้องยอมรับกันตามตรง

และหวังว่า สมาคมจะเลิกเข้าลูปพอชนะให้อยู่ต่อ แต่ควรจะมองระยะยาวบ้าง

ถือว่า เห็นใจแฟนบอลที่ขนาดด่าแต่ยังควักเงินซื้อตั๋วไปเชียร์กันหน่อย.

________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ช้างศึก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *