• Home
  • Special Report
  • ‘คิงส์ คัพ’ เดิมพันเก้าอี้ ‘มาโน่’ ผิดจากแชมป์ ย่อมเป็นคนอื่น

‘คิงส์ คัพ’ เดิมพันเก้าอี้ ‘มาโน่’ ผิดจากแชมป์ ย่อมเป็นคนอื่น

By on September 5, 2023 0 656 Views

DST.Special Report : พักเบรกบอลลีก มาเชียร์ทีมชาติ กับศึก ‘คิงส์ คัพ’ ที่จะฟาดฟันกันระหว่างวันที่ 3-12 กันยายนนี้ ที่ดินแดนล้านนา จ.เชียงใหม่

ถือว่า เป็นรายการที่มีความหมาย เพราะจัดขึ้นระหว่าง ‘ฟีฟ่าเดย์’ ผลการแข่งขันมีผลต่อฟีฟ่าแรงกิ้ง

3 ทีม ที่เราเชื้อเชิญมาเป็นคู่ซ้อม ประกอบด้วย อิรัก เลบานอน และอินเดีย ซึ่งทีมเหล่านี้ล้วนเป็นอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งดีกว่า ‘ช้างศึก’ ทั้งหมด

หากเราสามารถเอาชนะได้ รับรองว่า บวกคะแนนในแรงกิ้งแน่นอน

นอกจากมีความหมายกับภาพรวมทีมชาติไทยแล้ว ยังมีความหมายอย่างมากสำหรับ ‘มาโน่ โพลกิ้ง’ กุนซือช้างศึกคนปัจจุบัน เพราะว่ากันว่า หาก ‘มาโน่’ ล้มเหลวในทัวร์นาเมนต์นี้ เขาอาจไม่ได้ไปต่อในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในเดือนพฤศจิกายนนี้

อย่างที่ทราบกันว่า ก่อนหน้านี้มีการแต่งตั้ง ‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ อดีตเฮดโค้ชบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มาเป็น ‘ประธานเทคนิค’ ซึ่งในวัฒนธรรมแบบไทยๆ นั่นคือ เอามานั่งจ่อแล้ว

หาก ‘มาโน่’ ที่มีสัญญากับ ‘ช้างศึก’ ถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ล้มเหลวในคิงส์ คัพ เชื่อได้เลยว่า คนที่ยืนบัญชาการรบข้างสนามในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลกคือ ‘อิชิอิ’

ต้องยอมรับว่า ‘มาโน่’ เจอทั้งความท้าทาย และความกดดัน เริ่มตั้งแต่ขุมกำลังของเขา ที่แม้จะเรียกผู้เล่นที่กำลังอยู่ในฟอร์มที่ดีเข้าสู่ทีม แต่อาการบาดเจ็บของ ‘ชนาธิป สรงกระสินธ์’ กัปตันช้างศึก ซึ่งเป็นคีย์แมนคนสำคัญ จะทำให้เกมรุกไม่น่าเกรงขามเท่าที่ควร

แน่นอนว่า ‘เบน เดวิส’ ที่ถูกเรียกเข้ามาแทน อาจจะมีความปราดเปรียว และวิธีการเล่นทะลุทะลวง ในสไตล์คล้ายๆ กับ ‘เจ้าเจ’ แต่เมื่อต้องแบกภาระดังกล่าว เขาจะไหวหรือไม่

อีกประการหนึ่ง ที่ผ่านมา ‘มาโน่’ อาจประสบความสำเร็จ แต่เป็นความสำเร็จในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์เท่านั้น เวลาออกไปเจอกับทีมนอกอาเซียนทีไร ผลลัพธ์มักไม่ค่อยดีเท่าที่ควร

แล้วต้องมาเจอกับของแข็งอย่างพวก ‘ตะวันออกกลาง’ ที่เป็นเหมือนงูเห่ากับเชือกกล้วยของไทย กี่ยุคกี่สมัยเราไม่เคยเอาพวกนี้ลงได้สักที หรือเอาลงได้ก็เหนื่อยเลือดตาแทบกระเด็น

ความได้เปรียบของเราที่มีตอนนี้คือ การได้ลงเล่นในบ้านตัวเองเท่านั้น

แต่นั่นไม่ใช่ข้ออ้าง ในเมื่อทุกคนอำนวยความสะดวกในการเรียกตัวผู้เล่นให้กับ ‘มาโน่’ อย่างเต็มที่แล้ว และเป้าหมายของเราคือ ‘แชมป์’ เท่านั้น

ผิดจากนี้ เก้าอี้ของ ‘มาโน่’ อาจหายหลังจบศึก

อย่าลืมว่า ทุกครั้งที่เกิดความล้มเหลวในคิงส์ คัพ แฟนบอลจะแสดงความไม่พอใจอย่างสูงเวลาเราวืดในบ้านตัวเอง

ยิ่งกับทีมที่มีชื่อชั้นไม่ห่างกันมากอย่างที่เชิญมาแล้วล่ะก็ รับรองว่า เละ

ซึ่งมันจะเข้าทางผู้บริหารสมาคมในการเปลี่ยน ‘โค้ช’ คนใหม่ เพื่อมาทำศึกใหญ่ที่รออยู่ในเดือนพฤศจิกายน รวมถึงศึกเอเชียน คัพ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า

ถึงเวลานี้ ‘มาโน่’ เป็นคนที่ถือเดิมพันมากที่สุด

เป็นเหมือน ‘ตั๋วไปต่อ’ ของเขาอย่างแท้จริง

แต่ถ้าเขาทำสำเร็จ คว้าแชมป์มาครองได้ ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปปลดออกก่อนหมดสัญญา.

__________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ช้างศึก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *