• Home
  • Special Report
  • สวัสดี “ไทยลีก 2” – แล้วพบกันใหม่ “ไทยลีก 1”

สวัสดี “ไทยลีก 2” – แล้วพบกันใหม่ “ไทยลีก 1”

By on March 30, 2021 0 769 Views

DST.Special Report : หากจะรอดตกชั้น มันต้องทำมาดีตลอดทั้งฤดูกาล ไม่ใช่แค่นัดสุดท้าย ดังนั้น อย่าโทษนัดใดนัดหนึ่ง เพราะฟุตบอลลีกเตะกัน 30 นัด

ในเมื่อกติกาถูกออกแบบมาให้ต้องมีทีมตกชั้น นั่นหมายความว่า ทั้ง 16 ทีมมีโอกาสที่จะตกชั้นได้ทั้งหมด เพียงแต่เมื่อถึงนัดสุดท้ายแล้ว ใครอยู่ในเรดโซน ย่อมต้องรับสภาพนั้นไป

แน่นอน ความรู้สึกของทีมที่ต้องตกไปเล่นในไทยลีก 2 มันดูโหดร้าย ทว่ามันไม่ได้ดูเลวร้ายเกินไป เพราะอย่าลืมว่า ฟุตบอลไม่ได้มีแต่ตกชั้น หากแต่มันมีเลื่อนชั้นเช่นเดียวกัน

หลายคนรู้สึกเสียดายที่ ‘ค้างคาวไฟ’ สุโขทัย เอฟซี ต้องร่วงลงไปเล่นลีกพระรอง เพราะตลอดระยะเวลา 5 ปีบนลีกสูงสุด ได้สร้างเรื่องราวเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคว้าแชมป์เอฟเอคัพร่วม และการได้ไปเตะเพลย์ออฟเอเอฟซีแชมเปี้ยนลีกส์

ขณะที่สนามทุ่งทะเลหลวง คือ ฟุตบอลสเตเดี้ยมที่สวยงามเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ เฉกเช่นเดียวกับบรรยากาศของแฟนบอลที่หนาแน่นและเกรียวกราว

แต่นี่คือฟุตบอล ที่บางครั้งมันก็มอบความสุข และบางครั้งมันก็ประเคนความทุกข์ แต่ที่สุดแล้วแก่นแท้คือ ความสวยงาม

เหรียญมีสองด้าน จริงแท้แน่นอนว่า การลงไปเล่นลีกพระรองมันแตกต่างจากลีกสูงสุดที่จะมีอะไรหลายอย่างหายไป แต่บางที สุโขทัย เอฟซี อาจใช้โอกาสนี้ทบทวนตัวเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลอดระยะเวลา 5 ฤดูกาลบนสังเวียนไทยลีก มีเพียงปีแรกเท่านั้นที่พวกเขาไม่ต้องกระเสือกกระสนเอาตัวรอด นอกนั้นป้วนเปี้ยนอยู่ครึ่งตารางล่างตลอด

‘ค้างคาวไฟ’ เป็นทีมที่ออกสตาร์ทต้นฤดูกาลอย่างยอดเยี่ยมเสมอ แต่หลายๆ ปี พวกเขามันมาแผ่วตอนปลาย แล้วต้องหนีตายอยู่เป็นนิจ

เชื่อว่า ต้องมีแฟนบอลบางส่วนคิดเหมือนกันว่า การตกชั้นไปครั้งนี้เป็นการปลดล็อกออกจากวัฏจักรหนีตายด้วยยาแรง ไม่เช่นนั้นต่อให้ฤดูกาลนี้รอดไปได้ ฤดูกาลหน้าอาจจะต้องวนลูปเดิมอีกคือ ดิ้นรนหนีตกชั้น

ไม่มีแฟนบอลคนไหนชอบความรู้สึกที่ต้องมานั่งลุ้นทีมตัวเอง และแช่งให้ทีมอื่นที่มีคะแนนไล่เลี่ยกันพ่ายแพ้ในตอนท้ายฤดูกาล แต่ทุกคนอยากเชียร์แบบไร้อาการเกร็งมาแทรกซ้อน

ดังนั้น บางครั้งมองในมุมยืนอยู่กลางทุ่งลาเวนเดอร์บ้างก็ได้ว่า

การตกชั้นครั้งนี้ก็เพื่อไปรีสตาร์ทกันใหม่

ไปรื้อระบบ รื้อการเล่นเดิมๆ เพื่อมาต่อสู้กันใหม่

จะเห็นว่า มีหลายทีมที่ตกชั้นจากไทยลีก 1 ไปเล่นไทยลีก 2 แล้วกลับได้อย่างสง่าผ่าเผย หลังจากไปสังคายนาตัวเองใหม่ ไม่ต้องดูไกล แชมป์ลีกสูงสุด บีจี ปทุม ยูไนเต็ดนั่นไง

อีกทั้งการลงไปเล่นไทยลีก 2 มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น และบางทีอาจจอความรู้สึกใหม่ นั่นคือ จากที่ต้องภาวนาไม่ให้แพ้เมื่อตอนอยู่บนลีกสูงสุด แต่กลายมาเป็นลุ้นชนะทุกนัดเมื่อต้องเล่นในลีกพระรอง

1 ฤดูกาลไม่ได้ยาวนานนักหรอก จำความรู้สึกเสียใจในวันนี้เอาไว้ มันจะถูกลบไปทันทีในวันที่ สุโขทัย เอฟซี ได้ตีตั๋วกลับขึ้นไทยลีก 1 อีกครั้ง

ด้วยศักยภาพ และความเพียบพร้อมของทรัพยากร ‘ค้างคาวไฟ’ ยังเป็นทีมตัวเต็งในซีซั่นหน้าของไทยลีก 2 แน่นอน

แล้วพบกันใหม่ เร็วๆ นี้

____________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Sukhothai FC

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *