• Home
  • Special Report
  • ‘สุพรรณบุรี – สุโขทัย’ ในนัดแห่งฤดูกาล

‘สุพรรณบุรี – สุโขทัย’ ในนัดแห่งฤดูกาล

By on March 26, 2021 0 927 Views

DST.Special Report : และแล้วก็ต้องสู้กันถึง ‘ชั้นฎีกา’ หลัง ‘ช้างศึกยุทธหัตถี’ สุพรรณบุรี เอฟซี ตกมันใส่ ‘กว่างโซ้งมหาภัย’ เชียงราย ยูไนเต็ด 2-1 ทำแต้มไล่บี้ ‘ค้างคาวไฟ’ สุโขทัย เอฟซี เหลือแต้มเดียว

ทำให้เกมนัดสุดท้าย ระหว่าง ‘สุพรรณบุรี’ กับ ‘สุโขทัย’ กลายเป็นเกมชี้ชะตา หาผู้ร่วงไปเล่นลีกพระรองในปีหน้าโดยปริยาย

สำหรับ สุพรรณบุรี พวกเขาทำสำเร็จในมิติของการยื้อชีวิตตัวเองให้ไม่ร่วงหล่นไปเล่นไทยลีก 2 ก่อนที่เกมนัดสุดท้ายจะมาถึง ทำให้ถึงตา สุโขทัย บ้างว่าจะลิขิตชีวิตตัวเองอย่างไร

ก่อนเกมวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคมจะเริ่มขึ้น สุโขทัย มี 28 แต้ม ขณะที่ สุพรรณบุรี มี 27 แต้ม ในทางทฤษฎี ผู้มาเยือนขอเพียงแค่เสมอ พวกเขาจะได้เล่นในไทยลีก 1 ต่อในฤดูกาลหน้า

ดูเหมือนผู้มาเยือนจะเล่นง่ายกว่า เพราะแค่ไม่พ้นเป็นอันจบ หากแต่ในทางปฏิบัติ บางครั้งการเล่นเพื่อ ‘เสมอ’ มันดูยากกว่าการเล่นเพื่อ ‘ชนะ’ เสียอีก

อย่าลืมว่า เกมนี้ลูกทีมของ ‘อเดบาโย กาเดโบ’ ไม่มีตัวเลือกอื่นนอกจากต้อง ‘ชนะสถานเดียว’ เท่านั้น ถึงจะอยู่รอดปลอดภัยได้อีกฤดูกาล ดังนั้น พวกเขาไม่มีอะไรจะเสีย

และแม้จะดูเสียเปรียบในทางทฤษฎี หากแต่นัดนี้ พวกเขาได้เปรียบในแง่ของการเล่นในบ้าน ที่ในเกมกับเชียงราย ยูไนเต็ด เราได้เห็นถึงพลังกองเชียร์ของช้างศึกยุทธหัตถีแล้วว่า เสียงตะโกนปลุกใจผู้เล่นตลอด 90 นาที มันมีพลังงานขนาดไหน

เกมกับ สุโขทัย เชื่อว่า คงจะมากันมากพอเท่าที่ ศบค.อนุญาตให้แน่นอน และเสียงเร่งเร้า ปลุกใจ ข่มขวัญคู่ต่อสู้คงสนั่นหวั่นไหวสนามกีฬากลางจังหวัดสุพรรณบุรี

และทำนายได้เลยว่า ทันทีที่นกหวีดเริ่มเกมดังขึ้น สุพรรณบุรี เจ้าบ้าน จะเปิดเกมรุกใส่ฝั่งผู้มาเยือนทันที เพื่อเอาประตูแรกให้เร็วที่สุด เพราะมันไม่มีเหตุผลใดๆ ที่พวกเขาจะต้องมานั่งระมัดระวังให้ฝั่ง สุโขทัย ที่ขอเพียงแค่เสมอเล่นกันแบบสบายๆ

ขณะที่ ‘ค้างคาวไฟ’ ธรรมชาติพวกเขาเป็นบอลเกมรุก แต่นัดนี้ต้องจับตาว่า ‘โค้ชอั๋น’ สุรพงษ์ คงเทพ เฮดโค้ชของทีมจะมาไม้ไหน เพราะโดยหลักแล้ว สามารถมาแพ็กเกมรับเพื่อยันเสมอได้ เพียงแต่ว่า การมาตั้งรับกับ สุพรรณบุรี ที่ใส่เกมรุกเต็มสูบ มันจะแน่นหนาพอหรือไม่ ที่สำคัญ ระยะหลังเกมรับ สุโขทัย ไม่ดีเลย

ดูแล้ว สุโขทัย คงมาแบบระมัดระวัง แต่ไม่ถึงกับรับต่ำเต็มอัตราศึก คงอาศัยพึ่งความไวและปราดเปรียวของ ‘อิบสัน เมโล่’ และ ‘จอห์น บาจโจ้’ ในการหาจังหวะคุกคามกลับ ในช่วงที่แนวรับเจ้าบ้านลอยขึ้นสูงเพื่อเปิดเกมบุก

เกมนี้ยากที่จะออกมาแบบโนสกอร์ อย่างไรมีประตูเกิดขึ้นแน่ และไม่ว่าประตูแรกของเกมจะเกิดขึ้นกับฝั่งไหน ส่งผลต่อระดับความเข้มข้นในสนามแน่นอน

เกมนี้จะว่าไป จะสู้กันอะไรไม่ต่างจากนัดชิงชนะเลิศ และหลังสิ้นเสียงนกหวีด เชื่อได้เลยว่า มันจะมีดราม่าและเรื่องราวให้พูดถึงมากมาย

สุพรรณบุรี เป็นช้าง 9 ชีวิตมาแล้วหนหนึ่ง หลังจากปีที่แล้วอยู่รอดในลีกสูงสุดเพราะ พีทีที ระยอง ยุบทีม ขณะที่ สุโขทัย เป็นพวกตายยาก ทำท่าจะไปอยู่ในระยะหลังๆ แต่ลงท้ายกางบินอยู่ต่อได้

แต่งานนี้ ต้องมาเจอกันในวันที่ผลการแข่งขันสนามอื่นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ นอกจากผลการแข่งขันในสนาม

ดังนั้น มันเป็นแมตซ์ที่ทั้งสุพรรณบุรี และ สุโขทัย ต่างต้องกำหนดชะตาชีวิตตัวเองอย่างแท้จริง.

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Sukhothai FC, Suphanburi FC

_______________

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *