• Home
  • Special Report
  • ศึกแย่งพื้นที่ ‘เพลย์ออฟ’ เสน่ห์ลีกพระรองที่ ‘ยิ่งกว่าแย่งแชมป์’

ศึกแย่งพื้นที่ ‘เพลย์ออฟ’ เสน่ห์ลีกพระรองที่ ‘ยิ่งกว่าแย่งแชมป์’

By on March 16, 2021 0 640 Views

DST.Special Report : การเปลี่ยนรูปแบบการเลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 1 จากเดิมอันดับ 1-3 บินฉิวอัตโนมัติ มาเหลือแค่อันดับ 1-2 และให้ทีมอันดับ 3-6 ไปเตะเพลย์ออฟเพื่อแย่งตั๋วใบสุดท้าย ทำให้การแข่งขันในลีกพระรองฤดูกาลนี้ดูจะออกรสเป็นพิเศษ

ตั๋วขึ้นลีกสูงสุดใบสุดท้าย กระตุ้นต่อมต่อสู้ให้หลายทีมก้มหน้าก้มตาทำผลงานให้ดีเพื่อไปอยู่พื้นที่อันดับ 3-6 ไม่รีบถอดใจไปเสียก่อน

อย่างฤดูกาลนี้ “พญาไก่ชน” หนองบัว พิชญ เอฟซี จ่าฝูง ทำผลงานอยู่ในระดับเอกอุทะลุปล้อง พอๆ กับ “ช้างเผือก” เชียงใหม่ ยูไนเต็ด รองจ่าฝูง แรงตั้งแต่ต้นซีซั่น

จนก่อให้เกิดช่องว่างที่ยาวพอสมควรกับทีมในลำดับถัดๆ มา แต่การที่ตั๋วใบสุดท้ายเพิ่มโอกาสให้กว้างขึ้น ทำให้ไทยลีก 2 เข้มข้น จนบางที ถึงตรงนี้อาจจะลุ้นสนุกกว่าแชมป์หรือรองแชมป์ไปแล้วเสียด้วยซ้ำไป

และเชื่อได้เลยว่า การแข่งขันในรอบเพลย์ออฟฤดูกาลนี้ของ 4 ทีม ที่ได้อยู่ในอันดับ 3-6 หลังจบนัดที่ 34 จะดุเดือดเลือดพล่าน ให้ความรู้สึกอะไรไม่ต่างกับนัดชิงชนะเลิศถ้วยแชมป์สักรายการใดรายการหนึ่งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์บนตารางคะแนนมันยังดูจะเอื้อให้ปฏิบัติการแย่งตั๋วใบสุดท้ายมันเผ็ดร้อน เพราะมีที่ทีมที่ร่วมวงไพบูลย์ในการมากกว่า 4 ทีม

ปัจจุบัน หลังผ่าน 29 นัด อันดับ 3-6 แบบเรียลไทม์มีดังนี้ “จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด อันดับ 3 มี 54 คะแนน “เสือป่าราชา” นครปฐม ยูไนเต็ด อันดับ 4 มี 51 คะแนน “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่ เอฟซี อันดับ 5 มี 49 คะแนน “นักรบอาชา” แพร่ ยูไนเต็ด อันดับ 6 มี 48 คะแนน

หากแต่ 4 ทีมที่ยืนประจำการอยู่ในพื้นที่เพลย์ออฟ ณ นัดที่ 29 ยังไม่สามารถอุ่นใจได้ เพราะ 5 นัดที่เหลือยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา วันนี้อาจยิ้มเฮฮา แต่เมื่อครบ 34 นัด อาจจะอยู่ในโหมดหลั่งน้ำตาก็ได้เช่นกัน เพราะในทางทฤษฎีแล้ว อันดับ 7 กับอันดับ 8 ยังไล่จี้พวกเขาอยู่

โดยเฉพาะอันดับ 7 “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่มี 48 แต้ม เท่ากับแพร่ ยูไนเต็ด และห่างกับอันดับ 4 เพียง 3 คะแนนเท่านั้น

ที่สำคัญ พวกเขาไม่แพ้ใครมา 10 เกมติด เรียกว่า เครื่องมาร้อนในไทม์มิ่งที่พอเหมาะพอเจาะ ที่สำคัญ นัดล่าสุดบุกไปสร้างช่องว่าง ด้วยการชนะ “นักรบอโยธยา” อยุธยา ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 8 ในเขาพลอง สเตเดี้ยม 2-0

ขณะที่อันดับ 8 อยุธยา ยูไนเต็ด ที่มี 43 คะแนน อยู่ในช่วงเสียขวัญ แม้ฟอร์มไม่คงเส้นคงวา แต่การที่เกมยังเหลืออีก 5 นัด ทำให้พวกเขายังอยู่ในเส้นทางอยู่ เพียงแต่ต้องออกแรงมากขึ้น พร้อมกับแช่งให้ทีมข้างบนสะดุดหกล้มกันระหว่างทางบ้าง

ส่วนเกมนัดที่ 30 ยังเหมือนถูกที่ถูกเวลา ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับตั๋วใบสุดท้ายต้องโคจรมาพบกัน โดยขอนแก่น ยูไนเต็ด จะต้องพบกับ แพร่ ยูไนเต็ด ที่ผลการแข่งขันจะมีผลต่อสถานการณ์ของทั้งสองทีม รวมถึงเพื่อนๆ ในโซนเพลย์ออฟอีกครั้ง.

______________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *