• Home
  • Special Report
  • เสี่ยงแต่ขอลอง! ชัยนาทส่งดาวรุ่งค่อนคว้า 6 แต้ม

เสี่ยงแต่ขอลอง! ชัยนาทส่งดาวรุ่งค่อนคว้า 6 แต้ม

By on February 22, 2021 0 830 Views

DST.Special Report : มีความเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นภายใน ‘นกใหญ่พิฆาต’ ชัยนาท ฮอร์นบิล ภายหลังการร่วงลงสู่ลีกพระรองอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว

แม้พวกเขายืนยันในเป้าหมายว่า ต้องการรีเทิร์นกลับไทยลีก 1 ในปีเดียว หากแต่เมื่อสอดส่องตัวผู้เล่น มีสัดส่วนของดาวรุ่งมากกว่าเหล่าบิ๊กเนม

ผู้เล่นแกนหลักของชัยนาทในปัจจุบัน มีเพียงเหล่าตัวเก๋าอย่าง ปริญญา อู่ตะเภา, อนุวัฒน์ น้อยชื่นพันธ์, ฉัตรชัย คุ้มพญา และคาซูกิ มุราคามิ

ขณะเดียวกัน ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาล ‘นกใหญ่พิฆาต’ ไม่สามารถรักษาฟอร์มการเล่นให้สม่ำเสมอ ออกไปในแนว 3 วันดี 4 วันไข้ ขณะที่ตัวต่างชาติที่หวังจะฝากผีฝากไข้ ต่างส่งไม้สลับกันเดี้ยง เหตุนี้อดีตแชมป์ไทยลีก 2 จึงเป็นเพียงม้านอกสายตาในฤดูกาลนี้

สถานะของชัยนาท ป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณขอบๆ ลุ้นตั๋วเพลย์ออฟ ในอันดับ 8 ขณะที่ก่อนหน้านี้ สลับขึ้นๆ ลงๆ อยู่ในบริเวณนั้น และแน่นอนว่า ปัจจุบันมันกลายเป็นเป้าหมายสูงสุดแล้ว

แต่มีสิ่งที่ต้องพูดถึงชัยนาท ที่ 3 นัดหลังสุด สามารถเก็บได้ถึง 7 คะแนน โดยมาจากเกมเยือน 2 นัดคือ บุกไปยัดเยียดความปราชัยให้ศรีสะเกษ เอฟซี ที่นครศรีลำดวนได้เป็นครั้งแรก 3-1 กับขึ้นอีสานไปจิกอุดรธานี เอฟซี ในนัดล่าสุด 2-0 นอกจากนี้ เป็นการแบ่งแต้มกับนครปฐม ยูไนเต็ด 3-3 ในรังเขาพลอง สเตเดี้ยม

7 แต้มนี้มีเรื่องน่าสนใจอยู่ที่ว่า ในเกมบุกไปเยือนศรีสะเกษและอุดรธานี พวกเขาสร้างเซอร์ไพร์ส ด้วยการส่งผู้เล่นดาวรุ่ง เด็กปั้น อายุเฉลี่ย 21 ปี กว่าครึ่งทีมเป็น 11 ผู้เล่นตัวจริง

ก่อนเกมกับ ‘กูปรีอันตราย’ สาวกชัยนาท อยู่ในสภาวะช็อก เพราะนอกจากอาถรรพ์ที่ไม่เคยสามารถมาเอาชนะศรีสะเกษที่นี่ได้ ยังอาจหาญส่งเด็กลงมาเล่น ราวกับมีโปรโมชั่นแจกแต้มทั่วทิศ แต่หลังเกม เจอช็อกยิ่งกว่า เมื่อ ‘นกจิ๋วพิฆาต’ ลบคำสบประมาทด้วย 3 แต้มประวัติศาสตร์

ในเกมกับนครปฐม ยูไนเต็ด ทีมหัวตาราง ชัยนาทเปลี่ยนผู้เล่นชุดดังกล่าวยกแผง แล้วส่งพวกแกนหลักลงประจำการ ราวกับว่า ต้องการโรเตชั่นในช่วงที่โปรแกรมแออัดยัดเยียด ปรากฏว่า พวกเขาเป็นฝ่ายไล่ตามผู้มาเยือนห่างถึง 3-1 แต่สามารถบดบี้จนแชร์แต้มกันได้หลัง 90 นาที

มาในเกมวันอาทิตย์กับอุดรธานี ชัยนาทโรเตชั่นกลับมาใช้ ‘นกจิ๋วพิฆาต’ อีกครั้งแบบยกชุด มีแค่ ‘เดนนิส เนียบาส’ ปราการหลังชาวสเปนเท่านั้นที่ชื่อชั้นพอได้ ขณะที่ผู้เล่นหลายคนแทบไม่เคยได้ยินชื่อ-นามสกุล มาก่อน

‘นกจิ๋ว’ พวกนี้ ตอบสนองความไว้เนื้อเชื่อใจในโค้ชและผู้บริหาร ด้วยการรุมจิกยักษ์แสดคารังแบบคลีนชีต

ในภารกิจลุ้นตั๋วเพลย์ออฟ มันถือว่า ชัยนาทเสี่ยงมากที่กล้าเอาเด็กๆ ที่ชั่วโมงบินน้อยลงสนาม เพราะแต่ละแต้มล้วนมีความสำคัญ ไม่ควรปล่อยหลุดมือ

แต่สิ่งที่ชัยนาทมีคือ ‘ความกล้า’ และ ‘ความเชื่อมั่น’ ในตัวนกจิ๋วของพวกเขา

พวกเขากล้าลอง กล้าเปลี่ยน หลังจากเห็นทิศทางของทีมตลอดหลายนัดก่อนหน้านี้ที่แกว่งไปแกว่งมา โดยการใส่ความสดและความกระหายที่จะแสดงฝีมือของดาวรุ่ง ในฤดูกาลที่ต้องเตะสัปดาห์ละ 2 นัด

ผลพวงของ ‘ความกล้า’ ยังทำให้ชัยนาทได้กำลังหลักในทีมเพิ่มมากขึ้น เพราะเห็นแล้วว่า เด็กๆ พวกนี้สามารถเล่นได้ อีกทั้งการปล่อยลงมาสามารถช่วยลดความตื่นสนาม และสร้างความคุ้นชินในสังเวียนจริงให้กับเด็กๆ พวกนี้

ในวิกฤตกลายเป็นมีโอกาส ทำให้พวกเขามีผู้เล่น 2 ชุด ที่พร้อมสลับกันลง เป็นการรักษาความสดให้กับผู้เล่นในทีม ขณะที่ทีมอื่นไม่สามารถทำได้

เด็กพวกนี้มีจุดอ่อนเดียวคือ ประสบการณ์ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้สั่งสม

ในยุคที่หลายทีมหันมาปั้นเด็ก ลดงบประมาณ แนวทางนี้ถือเป็นสิ่งที่ควรจะเป็น

ขณะที่เด็กๆ ชัยนาทชุดนี้ เห็นแล้วอิจฉา.

_____________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Chainat Hornbill Football Club

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *