• Home
  • Special Report
  • แฮตทริกเพื่อคนบนฟ้า ‘สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ’ เขาโตขึ้นแล้ว

แฮตทริกเพื่อคนบนฟ้า ‘สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ’ เขาโตขึ้นแล้ว

By on February 21, 2021 0 543 Views

DST.Special Report : เราได้ยินชื่อ ‘สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ’ ในวงการฟุตบอลมานาน นานจนรู้สึกว่า คงเป็นนักเตะที่มีอายุแตะ 30 ปี หรืออย่างน้อย 20 ปีปลายๆ

หากแต่ปัจจุบัน ‘เจ้าโก้’ ยังไม่เข้าสู่วัยเบญจเพสเลยด้วยซ้ำ โดยเขาจะมีอายุครบ 24 ปี ในเดือนมิถุยายนนี้

ส่วนหนึ่งเพราะชื่อของ ‘สรรเสริญ’ มันเป็นที่รู้จักของแฟนบอล มาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก โดยเฉพาะชุดคว้าแชมป์ยู 19 ศึกชิงแชมป์อาเซียน ชุดเดียวกับ วรชิต กนิตศรีบําเพ็ญ ศุภชัย ใจเด็ด

ในช้างศึกจิ๋วชุดนั้น ‘สรรเสริญ’ คือ นักเตะที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด เพราะประดังประเดไปด้วยพรสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางบอล ส่องไกล คุมจังหวะ

‘เจ้าโก้’ ถูกยกให้เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในชั่วโมงนั้น สไตล์การเล่นละม้ายคล้ายคลึงกับอดีตซูเปอร์สตาร์ทีมชาติไทย ที่ชื่อเล่นเหมือนกัน อย่าง ‘เจ้าโก้’ ดัสกร ทองเหลา

สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ เด็กปั้นของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้รับการคาดคะเนว่า จะไปได้ไกลในโลกฟุตบอล ทั้งทีมชาติและสโมสร

หากแต่สิ่งที่คอยฉุดรั้งตัวเขาไม่ให้เขย่งไปไกลอย่างที่ควรจะเป็นคือ เรื่องวินัยและพฤติกรรมนอกสนาม ทำให้ในวัย 24 ปี ‘เจ้าโก้’ เล่นให้กับสโมสรต่างๆ ไปแล้วร่วม 10 สโมสร ทั้งแบบซื้อขาดและยืมตัว

หลายคนรู้สึกเสียดายพรสวรรค์ของเด็กคนนี้ เพราะมองว่า ถ้าเขาเคร่งครัดเรื่องนอกสนามได้มากกว่านี้ วันนี้อาจจะยืนบัญชาการอยู่ในแดนกลางทีมชาติไทยชุดใหญ่แล้วก็ได้

มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากเห็น ‘เจ้าโก้’ กลับมาฉายแสงเหมือนกับวัยเด็ก และหลายทีมยังเชื่อมั่นว่า ‘พรสวรรค์’ ที่เป็นผลังแฝงอยู่ภายในตัวเขาจะเป็นต้นทุนสำคัญดึงเขากลับมาได้ ดังจะเห็นว่า ทีมที่ดึงตัวเขาไปร่วมก๊วน ยังเป็นลีกสูงสุดของประเทศอยู่

โดยเฉพาะต้นสังกัดปัจจุบัน อย่าง ‘สิงห์เจ้าท่า’ การท่าเรือ เอฟซี ที่คว้าเขาไปเล่น เพียงแต่ว่า ‘สรรเสริญ’ เข้ามาในยุคล่าความสำเร็จของทีม ซึ่งแออัดไปด้วยเหล่าซูเปอร์สตาร์ ยากจะสอดแทรก จนต้องปล่อยให้ ‘ช้างขาวจ้าวเกาะ’ ตราด เอฟซี ยืมไปช่วยงานในภารกิจหนีตกชั้น

ดูเหมือนที่นี่ จะทำให้ ‘เจ้าโก้’ แสดงให้เห็นอีกครั้งว่า พรสวรรค์ยังคงไหวเวียนอยู่ในร่างกายของเขา แล้วสามารถงัดเอาออกมาใช้ได้อย่างแจ่มชัด

ในนัด ที่ “ตราด” บุกไปชนะ ‘ค้างคาวไฟ’ สุโขทัย เอฟซี 4-2 นอกจากแฮตทริกของนักเตะไทยในรอบ 2 ปี และการต่อลมหายใจในการอยู่รอดของทีมแล้ว สิ่งที่คนพูดถึงมากที่สุดคือ สภาพจิตใจของเขา

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ‘สรรเสริญ’ เพิ่งสูญเสียคุณพ่อผู้ที่เป็นรัก เขาได้รับสิทธิ์ในการกลับไปอยู่กับครอบครัวในช่วงของความโศกเศร้านี้ หากแต่เจ้าตัวขออยู่ช่วยสโมสรก่อน เพราะเห็นว่า เป็นนัดสำคัญ

จิตใจเขาแข็งแกร่งขนาดไหน ลำพังแค่เล่นอยู่ในเกมได้ถือว่า เป็นที่พอใจแล้วสำหรับนักเตะคนหนึ่ง แต่ ‘เจ้าโก้’ กลับระเบิดแฮตทริกใส่ทีมเก่า พร้อมกับอุทิศทั้ง 3 ประตูให้กับคุณพ่อ

มันสมบูรณ์แบบทุกอย่างจริงๆ ในเกมวันนั้น ยกเว้นคนที่ ‘เจ้าโก้’ อยากให้เห็น ไม่ได้มองอยู่ข้างสนาม หรือผ่านจอโทรทัศน์ หากแต่นั่งดูลูกชายอยู่บนฟ้าอย่างมีความสุข

อย่างไรก็ดี 3 ประตู ในวันที่ต้องสูญเสียยิ่งใหญ่ มันบอกอะไรเราได้อย่างหนึ่ง

มันบอกว่า วันนี้ ‘สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ’ โตขึ้นมาก และพร้อมจะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า พร้อมแล้วที่จะพิสูจน์ให้เห็นความเป็น ‘ของจริง’

ในวัยย่าง 24 ปี มันไม่ช้าเลย และกำลังเหมาะสมเสียด้วย.

____________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Sukhothai FC

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *