• Home
  • Special Report
  • รถชนครั้งใหญ่ ผ่าตัดม้าม ก่อนจะคว้า ‘ดาวรุ่งยอดเยี่ยมเอเชีย’

รถชนครั้งใหญ่ ผ่าตัดม้าม ก่อนจะคว้า ‘ดาวรุ่งยอดเยี่ยมเอเชีย’

By on January 26, 2021 0 331 Views

DST.Special Report : ประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับรางวัล “Best Young Playerin 2020” หรือ ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งทวีปเอเชีย ประจำปี 2020 โดยเกณฑ์ตัดสินมาจากคะแนนโหวต 60 เปอร์เซ็นต์ บนเว็บไซต์ของเอเอฟซี และผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลในเอเชียอีก 40%

โดยดาวรุ่งของไทยที่มีชื่อติดโผก่อนหน้านี้ คือ “เจ้าเท่ห์” เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ ตัวรุกทีมชาติไทย ที่คว้าตำแหน่งดาวซัลโวในรายการ “เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนส์ชิพ 2020” ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อเดือนมกราคมปี 2020 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน กำลังทำผลงานได้ดีกับ “เขี้ยวสมุทร” สมุทรปราการ ซิตี้ ในไทยลีก 1

อย่างไรก็ดี รางวัลนี้ สุดท้ายตกเป็นของ “เมห์ดี้ กาเยดี้” แนวรุกชาวอิหร่าน ของสโมสรเอสเตกฮลัล ยักษ์ใหญ่แห่งลีกอิหร่าน ซึ่งได้คะแนนโหวตไป 24.40%

ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของเมห์ดี แอ็บดิ สโมสรเปอร์ซีโปลิส 21.37%, 3.วอน ดู-แจ สโมสรอุลซาน ฮุนได 16.20%, 4. ทาเกฮิโระ โทมิยาซุ สโมสรโบโลญญ่า 1909 7.83%, 5.ทาเคฟุสะ คุโบะ สโมสร มายอร์กา/บิยาร์เรอัล 6.81%, 6.อับดุลราห์มาน การีฟ สโมสร อัล อาห์ลี 3.69%

7.คาโอรุ มิโตมะ สโมสร คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ 3.64%, 8.โมฮะนัด ฮะเฆ อะลี สโมสร ปอร์ติโมเนนเซ่/อัล ไซลีย่า 3.08% 9.ซาฟาวี ราซิด สโมสร ยะโฮร์ ดารุล ทักซิม 3.07% และ10. อับดุลเลาะฮ์ อัลฮัมดาน สโมสร อัล ชาบับ 2.81%

สำหรับ “เจ้าเท่ห์” แม้จะไม่ติด 1 ใน 10 แต่ห้วงเวลา 1 ปีมานี้ ถือเป็นปีทองของเจ้าตัว ที่สามารถทำผลงานได้ดีในทีมชาติ และกำลังท็อปฟอร์มกับสโมสรต้นสังกัดอยู่ในเวลานี้

ขณะที่ “เมห์ดี้ กาเยดี้” ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งเอเชียคนล่าสุด เกิดที่เมืองบันดาร์ โดยเป็นผู้เล่นเยาวชนของ Iranjavan Bushehr ในเมืองบูเชห์ ก่อนจะขยับขึ้นทีมชุดใหญ่ในปี 2016-2017 โดยในเดือนกรกฎาคม ปี 2017 เขาได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมของลีก Azadegan หรือลีกพระรองของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม จากฟอร์มที่โดดเด่น ทำให้ “เอสเตกฮลัล” บิ๊กทีมจากลีกสูงสุด กระชาก “เมห์ดี้ กาเยดี้” ไปร่วมในกลางปี 2017

ทว่า “เมห์ดี้” ไม่สามารถลงเล่นให้ทีมได้ทันที หลังสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน ห้ามไม่ให้ลงสนามให้กับต้นสังกัดใหม่ ขณะเดียวกัน เขายังถูกห้ามลงเล่นในทีมชาติ ยู 23 ทำให้ เจ้าหนูมหัศจรรย์ของวงการฟุตบอลเศรษฐีน้ำมันพลาดการลงเล่นในสัปดาห์แรก

อย่างไรก็ดี หลังการสั่งแบนเขาไม่ได้ผล อีกสัปดาห์ต่อมา “เมห์ดี้” ถูกลงสนามในฐานะตัวสำรอง เขาลงเล่นไม่กี่นาที แต่กลับได้รับคำชื่นชมอย่างมหาศาล

ชีวิตของ “เมห์ดี้” ก่อนจะคว้ารางวัลนี้ไปครอง มันไม่ง่าย เพราะเมื่อปี 2019 เขาต้องประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ครั้งร้ายแรงที่บูเชห์ บ้านเกิด เหตุการณ์นั้นมีผู้เสียชีวิต

ขณะที่ตัว “เมห์ดี้” เอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส และต้องเข้ารับการผ่าตัดม้าม ส่งผลให้พลาดการลงเล่นในช่วงเวลาที่เหลือของฤดูกาลนั้น

“เมห์ดี้” ได้รับการยกย่องว่าเป็นวันเดอร์คิดของวงการฟุตบอลอิหร่าน โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นให้กับ “เอสเตกฮลัล” ไม่ว่าจะในลีก และในเวที เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

เด็กหนุ่มวัย 22 ปี เป็นผู้เล่นที่มีความคล่องตัวสูง มีทักษะเฉพาะตัวที่ยอดเยี่ยม ที่สำคัญ “เมห์ดี้” คือ นักเตะที่มียิงได้ทั้งสองเท้า ที่มีระดับความแน่นอนที่แทบไม่ได้แตกต่างกัน

เขาลงเล่นให้ “เอสเตกฮลัล” ไปแล้ว 78 นัด และทำได้ 21 ประตู และ 13 แอสซิสต์ ขณะที่ฤดูกาลนี้ “เมห์ดี้” โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้ผงาดอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูง

โดยในช่วงเดือน ธ.ค. 2020 ต่อเนื่อง ม.ค. 2021 ยิงไปแล้ว 4 ประตู ไล่ตั้งแต่การยิงใส่สโมสรกอล กอฮาร์, อลูมิเนียม อารัค, เปอร์ซีโปลิส และแทรคเตอร์ ซาซี่

นอกจากทีมชาติอิหร่านยู 23 “เมห์ดี้” ยังถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่มาแล้ว 2 นัด และสามารถทำได้ 1 ประตู ขณะที่ในรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เขาก็ทำไปแล้ว 3 ประตู

และหากใครได้ดูวิดีโอการเล่นและทำประตูของเขา จะพบว่า เด็กคนนี้น่าจะไปได้อีกไกล.

_____________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : สโมสรสมุทรปราการซิตี้

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *