• Home
  • Special Report
  • จิรพันธ์ ผาสุขขันธ์ เพชฌฆาตสายสปีด-ทะลุช่อง อาวุธหนัก ‘นครปฐม ยูไนเต็ด’

จิรพันธ์ ผาสุขขันธ์ เพชฌฆาตสายสปีด-ทะลุช่อง อาวุธหนัก ‘นครปฐม ยูไนเต็ด’

By on January 15, 2021 0 616 Views

DST.Special Report : อันดับดาวซัลโว ไม่ว่าจะเป็นลีกบน ลีกพระรอง ตลอดจนลีกล่าง มักจะถูกผูกขาดสัมปทานให้กับดาวยิงผู้จากโพ้นทะเลเสียส่วนใหญ่

นานทีปีหน ถึงจะมีเพชฌฆาตภูมิลำเนาไทยแลนด์ เงยหน้าขึ้นไปเสยประตูได้มากกว่ากองหน้าต่างชาติ

แต่ถึงอย่างไรก็ดี ในแต่ละปี มักจะมีนักเตะสัญชาติไทย สอดแทรกอยู่ในอันดับดาวซัลโวปะปนอยู่ด้วย แม้ไม่ได้ยืนหนึ่งบนแท่นตารางประตูก็ตาม

อย่างไทยลีก 1 ปีนี้ ‘เจ้ากอล์ฟ’ อดิศักดิ์ ไกรษร กองหน้ายี่ห้อมาดามแป้ง จากการท่าเรือ เอฟซี ผลิตประตูได้มากสุดในบรรดาแข้งชาวไทย

ขณะที่ไทยลีก 2 ‘เดอะ หวิน’ ถวิล บุตรสมบัติ จากเชียงใหม่ ยูไนเต็ด ยิงได้สูงสุดในบรรดานักเตะไทยด้วยกัน ในจำนวน 7 ประตู เท่ากันกับศูนย์หน้าเสือป่าราชา ‘คิลเลอร์โบ๊ท’ จิรพันธ์ ผาสุขขันธ์’ ของนครปฐม ยูไนเต็ด

‘ถวิล’ นั้น เป็นผึ้งแตกรังมาจากกรณีไทยฮอนด้า เอฟซี ประกาศยุบทีม ก่อนที่ ‘เดอะก๊อง’ พิชัย เลิศพงษ์อดิศร บิ๊กบอสช้างเผือกในขณะนั้นจะไปกระชากตัวมา ขณะที่ ‘จิรพันธ์’ ถูกดึงมาจากเอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด

ในรายของ ‘จิรพันธ์’ เด็กจากชลบุรีนั้น อายุอานามอยู่ในวัย 28 กระรัต ไต่เต้ามาจากลีกระดับล่าง เคยลงเล่นให้กับกบินทร์ ยูไนเต็ด และอยู่ในชุดเลื่อนชั้นจากไทยลีก 3 ขึ้นไทยลีก 2 ของสิงห์ยาสูบ เมื่อฤดูกาล 2018-2019

ในช่วงอยู่กับสิงห์ยาสูบ ยุคของ ‘โค้ชธง’ ธงชัย สุโกกี คุมทีม เมื่อปี 2017 ‘โบ๊ท’ คือ ดาวยิงตัวความหวังของทีม ก่อนจะโชคร้ายข้อเท้าหัก ต้องพักยาวถึง 10 เดือน

กระทั่งในปี 2019 ‘โค้ชธง’ ตัดสินใจดึงกองหน้าลูกรัก มาอยู่กับนครปฐม ยูไนเต็ด ที่มีโปรเจกต์เรียกร้องวันคืนดีๆ กลับสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง

ฤดูกาลนี้ ‘คิลเลอร์โบ๊ท’ ถลุงไปแล้ว 7 ประตู โดยทำได้ในเกมกับเอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ดทีมเก่า, เกษตรศาสตร์ เอฟซี, ลำปาง เอฟซี, ราชนาวี เอฟซี 2 ลูก, อุดรธานี เอฟซี และอุทัยธานี เอฟซี

ในช่วงที่นครปฐม ยูไนเต็ด อุ่นเครื่องกับทีมชาติไทย เขาถูก ‘โค้ชธง’ ส่งลงไปปั่นป่วนกองหลังช้างศึกในยุคของ อากิระ นิชิโนะ และเป็นส่วนหนึ่งในการเผาเครื่องทีมชาติ

‘จิรพันธ์’ ยังเป็นหนึ่งในดาวเตะที่ได้รับแรงเชียร์จากแฟนบอลและสื่อ ให้ถูกเรียกไปติดชาติไทยดูสักครั้ง เพราะทำผลงานในไทยลีก 2 ได้ดี

‘คิลเลอร์โบ๊ท’ ถือเป็นกองหน้าที่ค่อนข้างครบเครื่อง มีทักษะยอดเยี่ยม มีความเร็ว ใช้หัวได้ดี และยังมีทีเด็ดที่ลูกฟรีคิก

จุดเด่นของผู้เล่นหมายเลข 11 ของนครปฐม ยูไนเต็ดรายนี้คือ การวิ่งทำทาง และหาโอกาสเข้าทำ

จะเห็นว่า มากกว่า 2 ใน 3 ของจำนวนประตูที่ ‘คิลเลอร์โบ๊ท’ ผลิตได้ มาจากการจ่ายทะลุช่องของเพื่อนในทีม แล้วเขาใช้สปีดในการวิ่งทำทางและหาช่อง ก่อนจะจบสกอร์แบบเฉียบคม

กองหน้าประเภทนี้ บรรดากองกลางและห้องเครื่องค่อนข้างชอบ เพราะเวลาแทงทะลุช่องไปให้ สามารถวิ่งไปรับบอลแล้วกระชากไปยิงได้เลย หรือเรียกว่า เซนต์บอลทันกัน

มันดูเหมือนง่าย แต่ไม่ได้ทำทุกคน เพราะต่อให้กองกลางจะจ่ายทะลุช่องดีอย่างไร หากกองหน้าคนดังกล่าวไม่วิ่งทำทาง หรือวิ่งหาช่องให้เพื่อน มันก็จะเสียของได้

แต่ ‘จิรพันธ์’ ถนัดในรูปแบบการเล่นแบบนี้มาก

ปีนี้เขาคือ ขุนพลตัวหลักของนครปฐม ยูไนเต็ด และเชื่อว่า หากเสือป่าราชาได้กลับคืนสู่ลีกสูงสุด เขาจะยังอยู่ในแผนการทำทีมของ ‘โค้ชธง’ คนที่มีคู่มือการใช้งานนักเตะรายนี้.

__________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : NakhonpathomUnited

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *