• Home
  • Special Report
  • 6 กุนซือเลือดไทย ฟอร์มแจ่ม พาทีมผงาดติด 8 อันดับแรกตารางคะแนน

6 กุนซือเลือดไทย ฟอร์มแจ่ม พาทีมผงาดติด 8 อันดับแรกตารางคะแนน

By on October 27, 2020 0 793 Views

DST.Special Report : ไม่รู้มีใครสังเกตเห็นตารางคะแนนฟุตบอลไทยลีก 1 หลังผ่านนัดที่ 10 หรือไม่ เพราะมันมีเรื่องน่าระรื่นหัวใจอยู่ไม่น้อย

ไม่ใช่เพราะ “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” รั้งจ่าฝูงแบบหนักแน่น หรือบรรดาบิ๊กทีมทั้งหลายไปอาศัยกันอยู่ครึ่งตารางหลัง

แต่เป็นเพราะ อันดับ 1 ถึง 8 ของตารางคะแนนครึ่งบน มีกุนซือที่เป็นสัญชาติไทยถึง 6 ชีวิต

มันไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เพราะฤดูกาลก่อนๆ เรามักแต่จะเห็นรัศมีของเหล่าเฮดโค้ชสัญชาติอื่นที่กลบเฮดโค้ชเลือดไทยแท้

โดย 10 นัดแรกของฤดูกาลนี้ “โค้ชไทย” ท็อปฟอร์ม เหนือกว่าโค้ชต่างแดน ไป 6 -2 (นับแค่อันดับ 1-8 ตารางด้านบน)

ประกอบด้วย “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน กุนซือบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่พากระต่ายพันล้านท่องในไปทุ่งหญ้าไทยลีกในลักษณะ “นุ่มนวล” และ “องอาจ”

คนต่อมาคือ “โค้ชเจี๊ยบ” สมชาย ไม้วิลัย กุนซือราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่พา “ราชันมังกร” เหินหาวมาอยู่หัวตารางตั้งแต่ก่อนและหลังเจอโควิด-19 คุกคาม

แม้ “โค้ชอู๊ด” สราวุฒิ ตรีพันธ์ จะถูกมองว่า เป็นเพียงกุนซือขัดตาทัพ แต่กลับสลักผลงานในช่วงกุมบังเหียนอย่างเยี่ยมยอด ถล่มคู่แข่งสนุกเกือก กู้ท่าเรือ เอฟซี กลับสู่เส้นทาง จนปัจจุบันทำอันดับขึ้นมาอยู่ที่ 4

ปฏิเสธ ไม่ได้ว่า “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ คือ ชายผู้เปลี่ยน “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี ให้เป็น “ค้างดาวดูดเลือด” ไม่ใช่ทีมรองบ่อน ที่ต้องคอยระมัดระวังทีมใหญ่ แต่สาดเกมรุกใส่จนบรรดาบิ๊กเนมสิ้นสภาพในหลายเกม จนพาทีมสุโขทัย ขึ้นมาอยู่อันดับ 5

“โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ พยายามปลุก “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ตัวนี้ให้กลับมาเป็นยอดนักสู้ ในแบบปรัชญาของตัวเอง กล้าได้กล้าเสียกับทุกทีม ปัจจุบันยึดอันดับ 6 ของตารางคะแนน

แม้โปลิศ เทโร จะถูกมองข้าม หลังปล่อยผู้เล่นคนสำคัญออกจากทีมมากมาย แต่ “โค้ชอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค กุนซือกลับใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มศักยภาพ สามารถต่อกรกับทุกทีมได้อย่างสนุก สถานะล่าสุดคือ อันดับ 8

ขณะที่กุนซือต่างแดน 2 คน ที่มายืนท่ามกลางวงล้อมของกุนซือชาวไทยใน 8 อันดับแรกของตาราง ได้แก่ “มาซามิ ทากิ” เฮดโค้ชเลือดซามูไร ที่รักษามาตรฐานของสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์เก่าได้อย่างดี ตอนนี้กำลังไล่เบียด “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” อยู่ในอันดับที่ 2

นัดแรกของ “แดนนี่ อินวินซิบิเล่” ในฐานะกุนซือชั่วคราวของทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด คือ การบุกไปแบ่งแต้มในฐานะทีมเยือน แต่มันยังบ่งบอกอะไรไม่ได้ เพราะ 9 นัดก่อนหน้านี้ เป็นการทำหน้าที่ภายใต้การดีไซน์ของ “มาโน โพลกิ้ง” ที่วันนี้เป็นอดีตไปแล้ว สถานะปัจจุบันของทีมเจ้าสัวคือ อันดับ 6

อย่างไรก็ดี ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่เหล่ากุนซือสัญชาติไทยไปมุงกันอยู่บนหัวตาราง โดยเฉพาะ “โค้ชโอ่ง” ที่ปักหลักอยู่บนยอดเขาไทยลีก

มันบ่งชี้ได้เหมือนกันว่า โค้ชชาวไทยก็มีพัฒนาการที่ดีในเรื่องการคุมทีม อันเกิดจากการศึกษาศาสตร์การฝึกสอน หรือซึมซับจากการร่วมงานกับกุนซือต่างชาติที่มีความเป็นมืออาชีพ ทั้งจากในฐานะนักเตะและผู้ช่วยผู้ฝึกสอน

การอยู่ในสภาวะเช่นนี้ มันย่อมส่งผลดีต่อฟุตบอลไทย ไม่ว่าจะในระดับลีกหรือทีมชาติในอนาคต

มันยังช่วยลดความรู้สึกที่ว่า โค้ชต่างชาติเก่งกว่าโค้ชไทย

_______________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *