Monthly Archives: January 2024

‘อิชิอิ’ ชายผู้จุดเทียนเล่มแรก สู่การฟื้นฟู ‘กระแส’ ฟุตบอลไทยอีกครั้ง

by on January 31, 2024 0
เป็นความรู้สึกละม้ายคล้ายกับคนอื่นๆ นั่นคือ ‘เสียดาย’ แต่ ‘ไม่เสียใจ’ กับความปราชัยต่ออุซเบกิสถาน 1-2 สิ้นสุดเส้นทางเอเชียน คัพ แต่เพียงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่ว่า ‘เสียดาย’ เพราะเราสามารถต่อกรกับอีกหนึ่งมหาอำนาจทางลูกหนังแห่งเอเชียทวีปได้อย่างเมามัน เราไม่ได้เป็นรองในแง่แท็กติก แต่เป็นรองในเรื่องเทคนิคและความแข็งแกร่งเท่านั้น ขณะที่ ‘ทัศนคติ’ นักเตะ คือ ความเปลี่ยนแปลงที่เราเห็นได้ชัด ในอดีตเวลาบอลโดนนำ พนังกั้นน้ำแตก เรามักจะรวนและคัมแบ็กกลับมาไม่ได้ แต่ในเกมกับอุซเบกิสถาน เรากลับสวมวิญญาณประหนึ่งเจ้าหนี้ ไล่ทวงเงินที่ถูกกู้ถูกยืมไป จนได้คืนมา 1-1 . ไม่เพียงเท่านั้น เรายังอาศัยโมเมนตัมของเกมที่เปลี่ยนมาทางเรา ลุยขยี้อุซเบกิสถานต่อ หวังไปถึงประตูขึ้นนำ เพียงแต่มาโดนนำอีกหน ซึ่งต้องยอมรับตามตรงว่า ลูกยิงของเขามันเฉียบขาด ยากเกิน ‘ปฏิวัติ คำไหม’ จะปกป้องเอาไว้ได้ ขณะเดียวกัน หลังโดนนำ ‘ช้างศึก’ ยังพยายามไล่ทวงประตูคืนจนเสียงนกหวีด ชนิดที่อุซเบกิสถาน ออกอาการมวยวัด ไม่ต้องรักษาทรง เตะสาดออกจากพื้นที่อันตรายเพื่อรักษาสกอร์อย่างเดียว สิ้นเสียงนกหวีด ไร้ซึ่งความโศกเศร้า-ก่นด่า เหมือนในอดีต มีแต่เสียงปรบมือจากแฟนบอลช้างศึกในสนาม... Read More

‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ บุรุษผู้พา ‘ช้างศึก’ เหยียบทะเลทรายได้อย่างองอาจ

by on January 26, 2024 0
เชื่อว่า จนถึงขณะนี้แฟนบอลไทยหลายคน ยังคงไถหน้าจอโทรศัพท์ ดูคลิปไฮไลต์ คลิปช็อตสวยๆ ของทัพช้างศึกใน 3 นัดแรกของรอบแบ่งกลุ่ม ศึกเอเชียน คัพ กันอยู่ แม้การฟาดฟันในรอบแรกมันจะจบไปแล้วหลายชั่วโมง ไม่แปลกเลย เพราะความรู้สึกแบบนี้มันห่างหายไปจากคอบอลไทยมานานโข อารมณ์ปลื้มปริ่ม นั่งยิ้มคนเดียว นานๆ จะแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนชโลมใจให้เรา นานแล้วนะ ที่เราไม่ได้นั่งเชียร์บอลอย่างมีความหวัง และลงเอยด้วยความอุราสาแก่ใจ ซึ่งมันไม่ได้อิ่มเอมเพียงแค่เราผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่านั้น แต่ฟอร์มการเล่น และผลการแข่งขัน 3 นัดที่ผ่านมา มันสมบูรณ์แบบจนแทบจะสำลักออกมาเป็นละอองแห่งความสุข สูดดมความสุขกันให้เต็มที่ ให้สมกับความหวังที่ไม่เคยหมด แม้จะเจือจางในบางจังหวะที่ตกต่ำ กับการรอคอยที่ต้องใช้ระยะเวลาเดินทางยาวนาน กว่าจะถึงจมูกและปอดของเรา ต้องยอมรับตามตรงเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดใน 3 นัดของเรา มัน ‘เกินคาด’ เหลือเกิน ก่อนหน้านี้เส้นทางของเรา เหมือนการขับรถเก่าๆ บนถนนรุงรังในความชันระดับ 45 องศา ต้องเปลี่ยนแปลงโค้ชก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มอีกไม่กี่วัน มีเวลาเตรียมทีมน้อยนิดกระปิดกระปรอย หลายคนเย้ยหยัน ถากถางตัวแทนชาติตนเองว่า ไม่ต้องกระเสือกกระสนเพื่อจะซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้ขาดทุน เสียลูกตา  เพราะเราคงจบเส้นทางแต่เพียงรอบแรก ดีขึ้นมาหน่อย... Read More

“ค้างคาวไฟ”เล็งเสริมทัพเพิ่ม หลังได้3แข้งใหม่

by on January 20, 2024 0
DST.News : “ค้างคาวไฟ”ติวเข้มปรับสมดุลทีม “โค้ชลัค”ชมลูกทีมมุ่งมั่น เล็งอาจเสริมเพิ่มอีกหลังได้แข้งใหม่แล้ว 3 คน ความเคลื่อนไหวของทัพ “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี ล่าสุด “โค้ชลัค”ลักษณะ คำรื่น ผู้ช่วยหัวหน้าผู้ฝึกสอน สุโขทัย เอฟซี เปิดเผยว่า ในช่วงที่พักเบรกปิดเลคนี้ทีมได้มีการเตรียมทีมโดยรวมซ้อมมาตั้งแต่หลังปีใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาอีก 2 สัปดาห์ก่อนที่ ไทยลีก เลคสองจะเปิด โดยช่วงแรกเป็นการปรับสภาพร่างกายนักเตะให้มีความฟิตสมบูรณ์ ส่วนช่วงนี้จะเป็นการฝึกซ้อมแท็กติกทั้งเกมรับและเกมรุก รวมถึงการคอลโทรลบอลและการครองบอล โค้ชลัค กล่าวว่า ตอนนี้เรามีเกมอุ่นเครื่องเรื่อยๆเพื่อให้นักเตะมีเกมจริงในการปรับการเล่นให้เข้ากับแท็กติก โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้อุ่นเครื่องกับทีม กงไกรลาศ ยูไนเต็ด ซึ่งนักเตะที่ลงสนามถือว่าทำได้ดี เราเอาชนะได้ 10-1 ตรงนี้ต้องชื่นชมทุกคนที่มีทัศนะคติที่ดี และเข้าใจแท็กติกที่สตาฟโค้ชวางเอาไว้ แต่เราจะยังมีโปรแกรมที่ต้องเน้นเพิ่มในเรื่องของเกมรับต่อจากนี้อีกด้วย รวมถึงการปรับจังหวะการครองบอล การเปลี่ยนจังหวะเกมและการเข้าทำให้มีความแม่นยำและแน่นอนกว่านี้ ลักษณะ กล่าวอีกว่า ในส่วนของขุมกำลัง ตอนนี้ถือว่าทีมมีบาลานซ์ที่ดี ทั้งในทีมตัวจริงและตัวสำรอง นักเตะแต่ละคนสามารถสนลับสับเปลี่ยนลงเล่นแทนกันได้อย่างไม่เหลื่อมล้ำกันมากนัก และการที่เราได้นักเตะอย่าง เอกสิทธิ์ฉาวบุตร , สุวรรณภัทร์ กิ่งแก้ว และ ลีออน ไซโตะ... Read More

สปิริต-ความมั่นใจ-ระบบการเล่น ‘ช้างศึก’ ไม่แพ้ ‘โอมาน’

by on January 19, 2024 0
DST.Special Report : วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมนี้ คนไทยมีนัด! 21.30 น. ทีมชาติไทย จ่าฝูง (ชั่วคราว) จะเตะเกมที่ 2 กับ ‘โอมาน’ ที่พ่ายแพ้ซาอุดิอาระเบียในนัดแรกมา 1-2 เกมนี้ถือว่า มีความหมายกับ ‘ช้างศึก’ เพราะหากเราชนะ จะการันตีการเข้ารอบต่อไป สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกหนึ่งคำรบ หรือหาก ‘เสมอ’ ประตูสู่รอบต่อไปก็ยังเปิดอ้ารออยู่ เพราะมี 4 แต้ม ก่อนเกมนักวิเคราะห์มองว่า เราค่อนข้างเป็นรอง ‘โอมาน’ แต่ส่วนตัวเห็นว่า สูสี คู่คี่ ระดับของไทยกับคู่แข่งไม่ได้ห่างกันมากนัก เกมที่โอมานแพ้ให้กับซาอุดิอาระเบีย ทั้งที่นำไปก่อน ยังไม่พอที่จะไปอนุมานว่า เขาเก่งกว่าเรา ที่แพ้น้อยหรือเกือบชนะมหาเศรษฐีน้ำมันของโลก เกมนั้นมันเป็นเกมแรกของทั้งสองทีม มีเรื่องความกดดัน เรื่องของการเน้นผลการแข่งขัน เลยอาจทำให้ยังไม่ได้โชว์ฟอร์มที่แท้จริง โดยเฉพาะซาอุดิอาระเบีย ส่วนอันดับโลก 79 ของ ‘โอมาน’ ที่อยู่ห่างจากเรามาก ก็ไม่สามารถสรุปว่า เขาเหนือกว่า... Read More

ชนะ ‘คีย์กีซสถาน’ ได้ลุ้น แต่ถ้าแพ้ อาจต้อง ‘เช็กเอาต์’ โรงแรมล่วงหน้า

by on January 16, 2024 0
DST.Special Report : เกมกับ ‘คีย์กีซสถาน’ ซึ่งเป็นนัดแรกของ ‘ช้างศึก’ ในเอเชียน คัพ วันที่ 16 ม.ค.นี้ ถือว่า มีความหมายอย่างมาก หากเราแพ้ อาจจะเช็กเอาต์จากโรงแรมที่พักล่วงหน้าได้เลย เพราะหลายฝ่ายมองว่า เป็นทีมที่ ‘ช้างศึก’ มีโอกาสเก็บแต้มได้ง่ายที่สุด เมื่อเทียบกับอีก 2 ทีมร่วมกลุ่มเอฟอย่าง ‘ซาอุดิอาระเบีย’ กับ ‘โอมาน’ บางฝ่ายบอกว่า แค่ชนะไม่พอด้วย แต่ต้องยิงให้ได้มากที่สุดเพื่อตุนไว้ เพราะทั้ง ‘ซาอุดิอาระเบีย’ และ ‘โอมาน’ ต่างหมายมั่นจะตุนลูกได้-เสีย จาก ‘คีย์กีซสถาน’ เช่นกัน แต่ทฤษฎีกับชีวิตจริงมันต่างกัน ‘คีย์กีซสถาน’ ไม่ได้เป็นโรงทานที่ใครต่อใครจะเข้ามาหยิบสิ่งของแล้วเดินออกไปหน้าตาเฉยหรอก พวกเขาเป็นทีมที่มีพัฒนาการต่างจากแต่ก่อนมาก สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาฟาดฟันกับบรรดาทีมต่างๆ ได้อย่างสูสีมากขึ้น ทีมที่พวกเขาเคยแพ้ วันนี้กลายมาเป็นชนะมาแล้วนักต่อนัก ไม่ต้องไปค้นหาให้เปลืองอินเตอร์เน็ต ‘คีย์กีซสถาน’ ทีมนี้ เพิ่งจะตบเวียดนาม ที่สู้กับญี่ปุ่นสนุกเมื่อวันอาทิตย์ ในเกมอุ่นเครื่องไป 2-1 มันบ่งบอกว่า เขาอยู่ในระดับเดียวกับเรา... Read More

อย่าเพิ่งหมดหวัง อย่างน้อยโค้ชช้างศึกชื่อ ‘อิชิอิ’

by on January 12, 2024 0
DST.Special Report : มีปัญหาแทบจะทุกรายการ ทุกทัวร์นาเมนต์เลยมั้ง? สำหรับการบริหารจัดการของวงการลูกหนังบ้านเรา ขยันสร้างดราม่าไม่เคยรู้จักจบ เรียกว่า ท็อปฟอร์มตลอดเวลา ครั้งนี้ก็ไม่รอด ก่อน ‘เอเชียน คัพ’ อุบัติขึ้น มีปัญหาทั้งเรื่องตัวผู้เล่น ที่เกิดประเด็นของ ‘เจ้าบุ๊ค’ เอกนิษฐ์ ปัญญา ที่ใช้สิทธิถอนตัวไปเข้าค่ายกับ อูราวะ เรด ไดมอนส์ ซึ่งเกิดจากคนข้างตัวที่ทำอะไรลับๆ ล่อๆ จนน้องมันโดนแรงกระแทกแบบหนักหน่วง หรือแม้แต่การอุ่นเครื่องก่อนทัวร์นาเมนต์จะเกิดขึ้น เบ็ดเสร็จเราได้เคาะเกือกนัดเดียวกับยอดทีมแห่งทวีปเอเชียอย่าง ‘ญี่ปุ่น’ ซึ่งโดนเจิมให้รู้เนื้อรู้ตัวไป 5-0 หรือเรื่องการถ่ายทอดสด ที่ไม่สามารถด่าสมาคมได้เต็มปากเต็มคำ เพราะมันเป็นเรื่องของเอกชน วันนี้คนไทยหมดหนทางจนต้องพึ่งคนระดับ ‘นายกรัฐมนตรี’ โดยหวังว่า ดีเอ็นเอลูกหนังในตัวฯพณฯท่าน จะออกแรงให้ทางใดทางหนึ่งเพื่อให้แฟนบอลไม่ต้องอาศัยช่องทางธรรมชาติตะโกนเชียร์ช้างศึก แต่เอาเถอะ มาถึงตรงนี้ มันเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว นอกเสียจากเรื่องการถ่ายทอดสดที่ยังมีเวลาลุ้นว่า จะมีใครสักคนช่วยสงเคราะห์แฟนบอลไทย ซึ่งเราจะเตะเกมแรกกับคีร์กีซสถานในวันที่ 16 มกราคมนี้ บางคนค่อนแคะว่า ไม่ต้องซื้อลิขสิทธิ์หรอก เพราะหากจะซื้อ ต้องซื้อทั้งทัวร์นาเมนต์ ราคาไม่ใช่ถูกๆ ส่วนใหญ่อยากดูคู่ที่ ‘ช้างศึก’... Read More

“ค้างคาวไฟ” เสริม “ตัวรุก”

by on January 10, 2024 0
DST.News : “เสี่ยเขต”เผย“ค้างคาวไฟ”ยังมองหาตัวรุกอีกรายเสริมแกร่ง หลังได้กลาง-หลังแล้ว แย้มวางแผนระยะยาวเฟ้นหาดาวรุ่งในจังหวัดเข้าอคาเดมี ความเคลื่อนไหวของทัพ “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี ในการเตรียมทีมสู้ศึกรีโว่ ไทยลีก 2023/2024 เลกสอง ล่าสุด “เสี่ยเขต”เขตพงศ์ กุลนาถศิริ ผู้จัดการทีม สุโขทัย เอฟซี เปิดเผยว่า ขณะนี้เราได้นักเตะเข้ามาเสริมแล้ว 2 ราย คือ เอกสิทธิ์ ฉาวบุตร กองกลางวัย 32 ปีที่กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง และ สุวรรณภัทร์ กิ่งแก้ว กองหลังวัย 29 ปีจาก เชียงใหม่ เอฟซี ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ เป็นนักเตะฝีเท้าดีที่สามารถสลับสับเปลี่ยนกับนักเตะที่เรามีอยู่แล้วได้ เพราะโปรแกรมเลกสองในช่วงแรก เราต้องพบกับทีมใหญ่ และมีนักเตะที่มีใบเหลืองสะสมจะครบลิมิตอยู่หลายราย ดังนั้นเราต้องมีนักเตะที่สามารถทดแทนกันได้ รวมถึงการปรับความเหมาะสมกับแท็กติกอีกด้วย เขตพงศ์ กล่าวอีกว่า ตามโจทย์ที่โค้ชต้องการคือ กองหลัง กองกลางและตัวรุก อย่างละ 1 คน ซึ่งตอนนี้เราได้มา... Read More

แรงกระแทกที่จะถาโถม ‘เอกนิษฐ์ ปัญญา’

by on January 9, 2024 0
DST.Special Report : ปีก่อนมีนักเตะไทย 2 คน ในเจลีก ที่แฟนบอลบ้านเราเอาใจช่วยพวกเขา คนแรก ‘เจ้าเช็ก’ ศุภโชค สารชาติ ของคอนซาโดล ซัปโปโร อีกคนคือ ‘เจ้าบุ๊ค’ เอกนิษฐ์ ปัญญา ของ อุราวะ เรด ไดมอน สำหรับ ‘เจ้าเช็ก’ พวกเราเชียร์ให้เขายิงประตูได้บ่อยๆ หลังจากโค้ชและเพื่อนร่วมทีมไว้วางใจ จนกลายเป็น ‘ตัวหลัก’ ของทีม ขณะที่ ‘เจ้าบุ๊ค’ พวกเราลุ้นให้เขาได้ลงสนามสม่ำเสมอ เพื่อโชว์ฟอร์มให้สามารถพิชิตใจผู้บริหารและโค้ชของอุราวะ เรด อันพึงจะมีผลต่อการค้าแข้งในแดนปลาดิบต่อไปยาวๆ หลายคนหนักไปทางเอาใจช่วย ‘เจ้าบุ๊ค’ มากกว่า ‘เจ้าเช็ก’ ด้วยซ้ำ นั่นเพราะรายหลังพิสูจน์ตัวเองในทีม จนไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว เหลือแต่ ‘เจ้าบุ๊ค’ ที่ไปผจญภัยครั้งแรก พวกเราหวาดหวั่นว่า เขาจะฝ่าฟัน อุปสรรค ขวากหนาม และการแข่งขันที่สูงในทีมได้หรือไม่ เราลุ้นกันทุกสัปดาห์ ทุกนาที ว่า ‘เจ้าบุ๊ค’... Read More