• Home
  • Special Report
  • ย้อนรอย 3 ประสาน ‘ตีนผี’ โอสถสภาฯ ‘โคเมนัน-ชิเปา-คาอิมบี้’ วิ่งทีกองหลังหอบ

ย้อนรอย 3 ประสาน ‘ตีนผี’ โอสถสภาฯ ‘โคเมนัน-ชิเปา-คาอิมบี้’ วิ่งทีกองหลังหอบ

By on July 7, 2020 0 731 Views

DST.Special Report : หากให้นึกถึงกองหน้าต่างชาติประเภทความเร็วสูงในไทยลีก โดยเฉพาะประเภท “สองประสาน” หรือ “สามประสาน” อดนึกถึง 3 แข้งผิวสี ของ “โอสภสภา เอ็ม 150” ยุคเรืองรองไม่ได้

ในยุคที่ “พลังเอ็ม” ยังอาศัย จ.สระบุรี เป็นรังเหย้า พวกเขาเคยมี 3 กองหน้าประเภท “ตีนจรวด” ที่พร้อมควบฝ่าเท้าฉีกหนีแผงแนวรับคู่แข่ง จนถึงขั้นเหนื่อยลิ้นห้อยได้ ได้แก่ “แอนโทนี โคเมนัน” ชาวโกตดิวัวร์ “แทงกินี ชิเปา” เจ้าลมกรดสัญชาตินามิเบีย และ “ลาซารัส คาอิมบี้” พ่อค้าแข้งสัญชาตินามิเบีย

ช่วงนั้น นักเตะแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังยังอยู่กันครบครัน ผู้รักษาประตูยังเป็น “เจ้าบอย”  ฉัตรชัย บุตรพรม ขณะที่แผงหลัง อาทิ เอกสิทธิ์ ฉาวบุตร, ฮิโรยูกิ ยามาโม โตะ, บุญมี บุญรอด, เกรียงศักกดิ์ ชุมพรผ่อง และมีจอมทัพอย่าง “อภิภู สุนทรพนาเวศ” 

ช่วงฤดูกาล 2011-2012 “พลังเอ็ม” ยังไม่ได้อยู่ในขั้นวิกฤติ แต่อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ใช่หมูที่ทีมไหนจะมาหวังเคี้ยวกันง่ายๆ

โคเมนัน-ชิเปา-คาอิมบี้” คือ ศูนย์หน้าที่สปีดสูงมาก ไม่ว่ากองหลังจะวิ่งขับคนไหนใน 3 รายนี้ ก็หอบรับประทานอยู่เสมอ

วันไหนต้อง “พลังเอ็ม” ต้องเล่นเกมรับ 3 ประสานนี้ คือ หมัดเด็ดที่พร้อมเคาท์เตอร์  แอทแทค หรือ โต้กลับใส่คู่แข่ง ชนิดพริบตาถึงหน้าประตูแล้ว

มีหลายเกม ที่โอสถสถาต้องเล่นเกมรับ และใช้เกมสวนกลับน็อคคู่แข่งได้ อันมีผลมาจาก 3 ประสานดังกล่าว

ยังจำได้ว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยุคนั้นแข็งแกร่งทั้งแผ่น รวมไปถึงแนวรับ แต่เวลาต้องมาเจอกับโอสถสภา ที่ไม่ว่าอยู่ในจังหวะหรือฟอร์มแบบไหนก็ตาม พวกเขาต้องปวดหัวเสมอกับการรับมือ “โคเมนัน-ชิเปา-คาอิมบี้”

ขณะที่ปัจจุบัน ศูนย์หน้าตีนผี 3 รายนี้ ได้แยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง “โคเมนัน” หลังจากแยกทางกับ พีทีที ระยอง หลังจบฤดูกาล 2017 แล้ว ปัจจุบันพบว่า กลับไปเล่นอยู่กับ “ลิบูร์น” ในลีกระดับล่างของฝรั่งเศส ซึ่งเขาเคยเล่นอยู่ในช่วงระหว่างปี 2006-2009

ในส่วนของ “ชิเปา” อายุอานามปาไปเข้าไป 32 ปีแล้ว ยังโลดแล่นอยู่ลีกบ้านเรา โดยเมื่อปี 2019 ขึ้นไปเล่นอยู่ที่ภาคเหนือตอนล่างกับ “พิษณุโลก เอฟซี

ในรายของ “คาอิมบี้” ภาพจำของเราหลายคนคงนึกถึงช็อตที่เขาปะทะกับ “สุเชาว์ นุชนุ่ม” จนต้องแยกทางกับบางกอกกล๊าส เอฟซี ก่อนจะเล่นอยู่ในไทยกับสุพรรณบุรี เอฟซี เป็นทีมสุดท้าย หลังจากนั้นก็ข้ามไปเล่นอยู่ในลีกเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย

ปัจจุบัน “คาอิมบี้” ในวัย 31 ปี ค้าแข้งอยู่กับ “ปาหัง” ในซุปเปอร์ลีก มาเลเซีย

ถือเป็นอีก 3 ประสานต่างชาติในตำนานที่ใครหลายคนยังคิดถึง

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​

Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand

Twitter : dailysoccer2017 

IG : dailysoccerthailand

Line : @dailysoccerth

Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *