• Home
  • Special Report
  • โควิด-19 ที่คลี่คลาย ถึงเวลา “ต้องทบทวน” มาตรการ “ปิดลีก” หรือยัง?

โควิด-19 ที่คลี่คลาย ถึงเวลา “ต้องทบทวน” มาตรการ “ปิดลีก” หรือยัง?

By on May 18, 2020 0 95 Views

DST.News Report : แม้สถานการณ์ ผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต โควิด-19 ในประเทศไทยจะดีวันดีคืน ไร้ยอดตายจากการติดเชื้อ 3 วันติด

และ “ศบค.” ผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์ ระยะที่สองแล้ว เพื่อให้ประชาชน กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ แม้จะต้องมีวิถีปฏิบัติในชีวิตใหม่

แต่กับ “ลีกอาชีพ” ยังไม่มีมาตรการที่ผ่อนคลาย หรือ ทบทวนให้สอดคล้องกับสถานการณ์

โดยล่าสุด “สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไท” ออกมาตอกย้ำว่า

“ศบค. ยังห้ามการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ เพราะเป็นกีฬาที่เอื้อให้เกิดการรวมกลุ่มของคนดูจำนวนมาก มีโอกาสสัมผัสตัว หรือเกิดการแพร่เชื้อจากสารคัดหลั่ง เหงื่อ การไอและจามได้ ดังนั้น ต้องเฝ้าระวังเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อไป”

แต่การชี้แจง จาก “ศบค.” นั้น เป็นหนังสือที่ลงวันที่ 14 พฤษภาคม ก่อนที่ประเทศไทยจะมีข่าวดี ถึงการปลอดผู้เสียชีวิตต่อเนื่อง3 วัน และตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่ม มีไม่เกิน 3 คนต่อวัน และเป็นผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ไม่ใช่ผู้ที่อยู่ในประเทศ

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ ผู้บริหารของหลายสโมสรจะออกมาเรียกร้องให้ “สมาคมฟุตบอล” ทบทวนมาตรการผ่อนปรน ในลีกอาชีพ

เพราะอย่างหลายประเทศ โดยเฉพาะ “เยอรมัน” ที่ สมาคมฟุตบอลเยอรมัน อนุมัติ ให้ลีกกลับมาเปิดแล้ว แม้สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ จะมีความรุนแรงติดอันดับโลก ก็ตาม

ล่าสุด เป็นเสียงสะท้อนจาก “นายหญิง – ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน ประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี” ที่เสนอให้ สมาคม เรียกทุกสโมสรพูดคุย หาทางออก หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ดีขึ้น

และก่อนหน้านี้ เธอ พยายามเสนอไอเดีย ให้ผ่อนปรนในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับกีฬาอาชีพ ในพื้นที่ที่พบว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 เท่ากับ “ศูนย์”

อย่างน้อย เพื่อให้ การขับเคลื่อนฟุตบอลอาชีพ นั้นเกิดขึ้นได้ และได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

แต่ไม่ได้รับเสียงตอบรับใดๆ จาก ผู้บริหารสมาคมฟุตบอล ที่ยึดตัวบทและฟังคำสั่งของ “ศบค.” ที่ประเมินผลและยึดแบบแผนการกู้วิกฤต โดยยึด “กรุงเทพมหานคร” เป็นแกนกลางเท่านั้น

ขณะที่ตัวแทนจากไทยลีก 2 อย่าง “ส.ว.ก๊อง-ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร” ผู้บริหารเชียงใหม่ ยูไนเต็ด เอง สนับสนุนแนวคิดที่ต้องทบทวนการเปิดลีกใหม่อีกครั้ง หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดดีขึ้นมาก

“เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เคยเสนอให้ขยับเปิดลีก เดือนสิงหาคม และใช้เป็นการแข่งขันแบบปิด ไม่มีผู้ชม”

แต่ด้วยข้อกำหนดที่หลายฝ่ายเองเข้มงวดเรื่องการเข้า-ออก ประเทศ ทั้งการปิดน่านฟ้า หรือมีมาตรการกักตัว ทำให้ “ผู้บริหารเชียงใหม่ ยูไนเต็ด” บอกกับ DST. ว่า หลังจากข้อเสนอที่ไม่ได้รับความเห็นชอบ ทำให้ปล่อยนักเตะต่างชาติ กลับภูมิลำเนา ดังนั้นหากจะเรียกกลับมาซ้อม มาแข่ง ต้องพิจารณาถึงเรื่องการอนุญาตเข้า-ออก ประเทศด้วย และมาตรการกักตัว

ดังนั้นหากตัดสินใจแล้วว่า เดือนกันยายน เหมาะสม คงต้องยึดตามเดิมนั่นแหละ

.

ทั้งนี้ ในประเด็นที่ ศบค. ทำเรื่องมายัง สมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งเป็นคำยืนยัน ที่จะไม่คิดเปลี่ยนใจเลื่อนลีกไทยมาเตะให้เร็วขึ้น “พาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ” ยืนยันว่าจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. โดยยึดเอาความปลอดภัยของประชาชนและนักกีฬาฟุตบอล รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นหลัก”

“ทั้งนี้ สมาคมฯ และบริษัท ไทยลีก จำเป็นต้องปฏิบัติตามมติของสโมสรสมาชิก ที่จะกลับมาแข่งอีกครั้งในเดือนกันยายน หากได้รับอนุญาตจากรัฐบาล ดังนั้นตอนนี้ขอคง ปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ฤดูกาล 2563 ไว้ตามเดิม”

.

อย่างไรก็ดี ในความเห็นที่เป็นบทสรุป ที่จะไม่ทบทวนนั้น มีผู้ที่เห็นดีร่วมด้วย จาก “นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล” ผู้บริหารสโมสรนครราชสีมา มาสด้าเอฟซี ที่มองด้วยความเป็นนักบริหาร และความเห็นหมอ มองว่า ให้คงปฏิทินเกมแข่งขันฉบับใหม่ ไว้ตามเดิมจะเหมาะสม เพราะแม้สถานการ์โควิด จะคลี่คลายในหลายพื้นที่ แต่ต้องไม่ประมาทเด็ดขาด

“ที่ประเทศอื่นเขาทำ เขากลับมาเปิดลีก อย่าง ประเทศเยอมัน นั้น ไม่มีหลักประกันอะไรที่จะยืนยันถึงความปลอดภัยได้ เพราะพวกเขายังมีความเสี่ยงอยู่ดี ดังนั้นขอให้ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า อีกอย่างปฏิทินการแข่งขันได้ปรับเปลี่ยนแล้ว ขอให้ยึดปฏิบัติ”

อย่างไรก็ดีในประเด็นการ เร่งเปิดลีก หรือ การคงปฏิทินการแข่งขันฉบับใหม่นั้น อาจจะไม่มีสิ่งใดที่จะนำมาหารือกันได้ในช่วงนี้ ยกเว้นแต่ มีคำสั่งจาก “ศบค.” ที่แก้ไขหรือเปลี่ยนแปลง

แต่กว่าจะรอถึงวันนั้น จะดีหรือไม่ ที่ “สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ” ควรจะจัดทำแผนรองรับ และมาตรการที่เป็นข้อกำหนดร่วมกันจากหลายภาคส่วน เพื่อให้ ความเป็นลีกอาชีพ สโมสรอาชีพนั้น คงอยู่ได้ต่อไป

อย่างน้อยการตระเตรียมมาตรการใดๆ เอาไว้ล่วงหน้าก็ไม่เสียยหาย

เพราะหาก ถึงเวลาเปิดลีก แล้วค่อยมาหาทางแก้ไขกัน อาจจะสายเกินไป และอาจถูกหลายฝ่ายมองว่า ผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ทำงานเพื่อสนองนาย มากกว่า การบริหารเพื่อให้ลีกอาชีพทุกสโมสรฯ อยู่รอดภายใต้วิกฤตโควิด-19.

___________

ขอบคุณภาพ FA Thailand, สโมสรสุโขทัยเอฟซี, สโมสรนครราชสีมา มาสด้าเอฟซี, เชียงใหม่ยูไนเต็ด
By Blacksugar

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *