• Home
  • Special Report
  • คุย ‘ส.ว.ก๊อง’ สไตล์การเล่น ‘ช้างเผือก’ไม่มีตีหัวเข้าบ้าน/กัปตันคนใหม่/3 ทีมที่คาดจะได้เลื่อนชั้น

คุย ‘ส.ว.ก๊อง’ สไตล์การเล่น ‘ช้างเผือก’ไม่มีตีหัวเข้าบ้าน/กัปตันคนใหม่/3 ทีมที่คาดจะได้เลื่อนชั้น

By on January 31, 2020 0 1722 Views

DST.Special Report : “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” ทีมดังจากไทยลีก 2 ได้รับความหมายว่า จะเป็น “ทีมเต็ง” ในการตีตั๋วขึ้นสู่ไทยลีก 1 ได้สำเร็จในฤดูกาลนี้ หลัง “ส.ว.ก๊อง” ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร บิ๊กบอสของทัพช้างเผือก จับจ่ายใช้สอยในตลาดนักเตะอย่างสนุกมือ ได้แข้งไทยและเทศระดับพรีเมียม เข้าสู่อ้อมอกจำนวนมาก

ไม่ว่าจะเป็น เมลวิน เดอ ลูว์, โดมินิก อาดีเยียห์, วู กึน ยอง, โจเอล ซามี, ณัฐพงษ์ สมณะ, บวร ตาปลา, ถวิล บุตรสมบัติ ฯลฯ ซึ่งเป็นนักเตะระดับท็อปของไทยลีก 2

ทีมงาน DST. มีโอกาสได้คุยแบบสบายๆ กับ “ส.ว.ก๊อง” ถึงรูปแบบ เป้าหมาย และการคาดการณ์สำหรับการฟาดฟันในสังเวียนลีกพระรองปีนี้

DST.หลังจากเสริมตัวเสร็จ อุ่นเครื่อง ถึงตรงนี้ทีมลงตัวแล้วหรือยัง?
ส.ว.ก๊อง : ตัวต่างชาติที่เราได้มาในปีนี้ถือว่าใช้การได้หมด ต่างจากปีที่แล้ว บรรดาผู้เล่นตัวรุกค่อนมีความคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นถวิล, วู กึนยอง, เมลวิน, อาดีเยียร์ ที่ทำผลงานได้ดีในเกมอุ่นเครื่อง ขณะที่พวกตัวสำรอง ก็ล้วนเป็นผู้เล่นชั้นดี สามารถทดแทนได้เลย ก็จะพยายามสลับกันลง เพราะเกมมันระยะยาว อย่างปีที่แล้วพอตัวจริงเจ็บ มีปัญหาทันที บางครั้งต้องฝืนเล่น ดังนั้น ต้องพร้อม จะได้ไม่กระทบกับช่วงที่ทีมกำลังมีลุ้น มันสะดุดไม่ได้

DST. : ปีนี้ได้มอบหมายให้ใครเป็นกัปตันทีม?
ส.ว.ก๊อง : ให้เหมี่ยว (ณัฐพงษ์ สมณะ) เป็นกัปตันทีมเบอร์หนึ่ง ให้มุ่น (ศิริศักดิ์ ไฝดง) เป็นกัปตันทีมเบอร์สอง ในส่วนของเหมี่ยวนั้นต้องยอมรับว่า ร่างกายเขายังใช้ได้ วินัยดี แม้อายุจะเยอะ แต่ยังมีความเร็วกระชากแซงผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ รวมถึงการแอสซิสต์ที่ยอดเยี่ยม แล้วการกลับมาเล่นให้บ้านเกิดของเขาสร้างความฮือฮาให้แฟนบอลอย่างมาก

DST. : รูปแบบการเล่นของเชียงใหม่ ยูไนเต็ด ภายใต้การคุมทีมของ คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ ปาไรรา จะเป็นอย่างไร?
ส.ว.ก๊อง : เราเน้นเกมรุกอยู่แล้ว ลุยอย่างเดียว ไม่ใช่ 1-0 2-0 3-0 แล้วถอยรูด ไม่ใช่นำแล้วตั้งรับ ไม่มีตีหัวเข้าบ้าน แต่เน้นการทำประตูให้มากที่สุด ศักยภาพโค้ชเรามีความพร้อมเต็มที่ ตอนนี้เขาเองก็พยายามดึงทุกภาคส่วนในเชียงใหม่ให้เข้ามาช่วยสนับสนุน หลังจากผมนำร่องไปแล้ว เพราะฟุตบอลถ้าไม่มีคนนำลำบาก ค่าใช้จ่ายมันสูง หลายฝ่ายต้องเข้ามาช่วย ถ้าบอลผลงานดี แฟนบอลมาเยอะ อีกหน่อยทีมจะอยู่ได้

DST. : การที่เชียงใหม่ มี 2 ทีม คือ เชียงใหม่เอฟซี กับเชียงใหม่ ยูไนเต็ด จะทำให้แฟนบอลมาเชียร์เราอย่างไร?
ส.ว.ก๊อง : แฟนบอลเชียงใหม่ เอฟซีเขาก็เยอะนะ แต่ผมว่าขึ้นอยู่กับผลงาน ศักยภาพนักเตะ การเสริมทัพมีขนาดไหน มันดูรู้ว่าเราเอาจริงหรือเปล่า และไม่ใช่นักเตะดีอย่างเดียว แต่ต้องมีการบริหารจัดการที่ดี ต้องประกอบกันทุกอย่าง

DST.ฤดูกาลนี้จะอัดฉีดนักเตะเหมือนเดิมหรือไม่?
ส.ว.ก๊อง : ทำเหมือนเดิม นอกจากผลงานไม่ดี พี่ก็ไม่อัดฉีด ซึ่งนัดแรกที่ต้องเปิดบ้าน สนาม ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ดอยสะเก็ด เจอกับนครปฐม ยูไนเต็ด พี่อัดฉีดแน่นอน

DST.ความพร้อมสำหรับนัดแรกกับนครปฐม ยูไนเต็ด เป็นอย่างไร?
ส.ว.ก๊อง : ไหว ต้องชนะอย่างเดียว หากต้องการขึ้นชั้นเจอใครต้องชนะหมดนาทีนี้ ยิ่งในบ้านยิ่งต้องสามแต้มตลอด นครปฐมเองก็เสริมทัพดี ได้มุสตาฟา อาซัดซอย ตัวรุกทีมชาติอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นนักเตะที่เราเคยติดตามฟอร์มมาก่อนไป

DST. : คิดว่า 3 ทีมที่มีลุ้นเลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 1 ปีนี้ หากมองจากการเสริมทัพแล้ว จะมีใครบ้าง?
ส.ว.ก๊อง : เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เพราะเป้าหมายเราต้องไทยลีกอย่างเดียว ของคนอื่นเราไม่รู้ อย่างอื่นไม่สนใจ เราต้องการเลื่อนชั้นโดยไม่เพลย์ออฟ ถ้าจะบอกว่าหวังแชมป์ก็จะหาว่าเราพูดมาก เอาเป็นว่าต้องเลื่อนชั้นเท่านั้น

DST. : อยากให้ลองเลือกอีก 2 ทีม ที่มีลุ้น?
ส.ว.ก๊อง : ถ้าดูจากขุมกำลัง หนองบัว พิชญ เป็นหนึ่งทีมที่มีลุ้น ได้โค้ชฉ่วย (สมชาย ชวยบุญชุม) มาทำทีม ได้กองหน้าฝีเท้าดีอย่าง วัลโดมิโร ซัวเรซ กับเอ็นจีวา ราโคโตฮารีมาลาลา ส่วนชัยนาท ฮอร์นบิล ช่วงโค้งท้ายๆ ก็เสริมดี เป็นเรื่องศักดิ์ศรี เพราะเขาเป็นทีมใหญ่มาก่อน ก็อยู่ในข่ายมีลุ้น

เหลือไม่กี่วันนกหวีดเริ่มต้นฤดูกาลของลีกอาชีพบ้านเรากำลังจะกลับมาแผดเสียง ในขณะที่ “ช้างเผือก” ภายใต้ “ส.ว.ก๊อง” จะเป็นไปอย่างที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ และโดยเฉพาะนัดแรกกับนครปฐม ยูไนเต็ด ในวันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ต้องติดตาม.

_____________

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Chiangmai United

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *