• Home
  • News
  • “อดัม เลอ ฟอน เดร” ฉลามขาวในกรอบเขตโทษ ว่าที่นักเตะใหม่ “ปราสาทสายฟ้า”

“อดัม เลอ ฟอน เดร” ฉลามขาวในกรอบเขตโทษ ว่าที่นักเตะใหม่ “ปราสาทสายฟ้า”

By on November 5, 2019 0 2339 Views

DST.News :การตั้งข้อสังเกตที่ว่า ส่วนใหญ่แล้ว นักเตะในโควตาต่างชาติ ที่เป็น “ฝรั่งตาน้ำข้าว” มักจะไปได้ไม่ค่อยสวยนัก ยามมาเล่นในประเทศไทย “ราสมุส ยอห์นสัน”หนุ่มสวีดิช คือตัวอย่างรายล่าสุด ที่พิสูจน์ข้อสังเกตดังกล่าวแล้ว ในครึ่งฤดูกาลหลังที่ผ่านมากับ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” แต่คำกล่าวนี้ไม่ได้เป็นจริงเสมอไป หากย้อนไปดู ผลงานของ “ไมเคิล เบิร์น” กองหน้าเลือดเวลส์ กับชลบุรี เอฟซี และนครปฐม หรือ “ลี ทัค” กองหน้าอังกฤากับ นครราชสีมามาสดา เอฟซี  แต่หากจะใช้คำว่า “ส่วนใหญ่” ก็คงไม่ใช่คำที่ดูเกินเลยอะไรนัก

ทันทีที่จบฤดูกาล มีกระแสข่าวออกมาทันทีว่า “ปราสาทสายฟ้า” เตรียมถอยนักเตะใหม่คนแรก ในตำแหน่งโควตาต่างชาติ โดยปรากฎชื่อของ “อดัม เลอ ฟอนเดร” ดาวยิงบริติช ของ ซิดนีย์ เอฟซี ซึ่งประวัติการค้าแข้งของเจ้าตัวแม้จะดูไม่ค่อยหวือหวาเท่าไร เมื่อเริ่มต้นอาชีกกับ สต็อคพอร์ท เคาน์ตี้ ทีมในเมืองเกิด เมื่อปี 2004 ก่อนฝากผลงาน 20 ประตู จาก 73 นัด ตลอด 3 ปี ใน “เอ็ดเกเลย์ พาร์ค” รังเหย้าของสต็อคพอร์ท 

จากนั้นเจ้าตัวได้โอกาสย้ายไปเล่นกับ รอชเดล ทีมในลีกล่างของอังกฤษ ตลอด 3 ปีเจ้าตัว ทำไป 38 ประตู จาก 98 นัด ก่อนจะสร้างชื่อแบบสะเทือนเลือนลั่น กับการเล่นให้กับ “ร็อตเธอแฮม ยูไนเต็ด” ด้วยผลงาน 52 ประตูจาก 93 นัด จนไปเตะตา “เรดดิ้ง” ที่ ตอนนั้นกำลังเล่นอยู่ใน “แชมเปียนชิพ” ลีกรองของแดนผู้ดี ด้วยค่าตัว 350,000 ปอนด์ โดยในปีแรก เขาเป็นกำลังสำคัญพาทีมคว้าแชมป์ พร้อมขึ้นสู่พรีเมียร์ ลีก ได้โดยทันที

เจ้าตัวสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงภายในทีม พร้อมเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลีกมาครองพร้อมตีตั๋วเลื่อนชั้นสู่เวทีพรีเมียร์ลีก โดยตลอด 1 ฤดูกาลในลีกสูงสุดของอังกฤษ เขาสามารถทำประตูได้ 14 ประตูจากการลงสนาม 37 เกมรวมทุกรายการ แถมยังเคยคว้ารางวัล นักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนของพรีเมียร์ลีก มาแล้ว 1 ครั้งในเดือนมกราคมปี 2013 จากผลงานทำ 5 ประตูในเดือนเดียว

ก่อนที่ชีวิตค้าแข้งของเจ้าตัวจะวนเวียนอยู่ระหว่าง พรีเมียร์ลีก กับแชมเปียนชิพอย่างต่อเนื่อง กับทั้ง คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้, โบลตัน วันเดอเรอร์ส, วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ และ วีแกน ตามลำดับ หลังจากย้ายจาก เรดดิ้ง ผลงานของเจ้าตัวก็เข้าลักษระ “ความชั่วไม่มี ความดีไม่ปรากฎ” ยิงได้เรื่อย แต่จำนวนประตูนั้นไม่ได้มีจำนวนมากมายเท่าไร

วิญญาณกองหน้าจะเข้าสิงอีกครั้งเมื่อได้โอกาสย้านยมาเล่นนอกประเทศครั้งแรก กับซิดนีย์ เอฟซี ในเอ ลีกออสเตรเลีย เมื่อปี 2018 เมื่อเจ้าตัวทำไป 20 ประตู จากการลงเล่นในลีก 29 นัด จนมีข่าวกับ “รองแชมป์เซาะกราว” ในที่สุด

 เจ้าของความสูง 175 ซ.ม. มีแนวทางการเล่นแบบเพชฌฆาต ตามไสตล์กองหน้ายุคเก่าอย่างแท้จริง กล่าวคือ เจ้าตัวถนัดเล่นแบบ วัดจังหวะสุดท้ายกับกองหลังตัวประกบ โดยมีความโดดเด่นที่การจบสกอร์ ทั้งหัวและเท้า เช่นเดียวกับการหาพื้นที่ และไหวพริบในการชิงจังหวะชี้เป็นชี้ตาย นอกจากนี้ การยิงจุดโทษของเจ้าตัวถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น ที่โด่งดังมาตั้งแต่สมัยเป็นดาวรุ่ง ซึ่งการสร้างสรรค์เกมของเจ้าตัวอาจทำไม่ได้เหมือนกัน “ดิเอโก หลุยซ์ ซานโต” คนดีคนเดิมของชาวบุรีรัมย์ แต่หากวัดกันที่จังหวะจบสกอร์เพียวๆ ก็นับว่าเป็นเรื่องยาก ที่จะหาใครมากิน “เลอ ฟอน เดร” ลง

หากย้ายมาจริงก็น่าจับตาทีเดียวว่า ดาวยิงระดับพรีเมียร์ลีก ที่มีรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือน การันตี มาแล้ว จะทำได้ดีแค่ไหน บนเวทีไทยลีกครั้งแรก แต่บอกไว้ก่อนว่า หากซื้อ เจ้าตัวมา แต่ไม่มีตำแหน่งอื่นคอยปั้นแล้วละก็ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อาจต้องร้องเพลงรอ ไปอีกปีก็ได้ 


By : ใบไม้ห้าแฉก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​

Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand

Twitter : dailysoccer2017 

IG : dailysoccerthailand

Line : @dailysoccerth

Website : http://dailysoccer.in.th

  News
Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *