• Home
  • Exclusive
  • เปิดใจ”เจ้าเก้า”สันติธร ลัทธิรมย์ “ผมผูกพันกับสโมสรแห่งนี้”

เปิดใจ”เจ้าเก้า”สันติธร ลัทธิรมย์ “ผมผูกพันกับสโมสรแห่งนี้”

By on August 19, 2019 0 1798 Views

DST.Exclusive : “เจ้าเก้า”สันติธร ลัทธิรมย์ มิดฟิลด์ “พญาไก่ชน” หนองบัวพิชญ เอฟซี ทีมจากศึก เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ เป็นเด็กหนุ่มผู้มีถิ่นกำเนิดจากแดนอีสาน อุบลราชธานี แต่ต้องตามพ่อกับแม่ย้ายเข้าสู่เมืองหลวงตั้งแต่เด็ก เนื่องด้วยพ่อกับแม่ต้องมาทำงานค้าขายหาเงินเลี้ยงครอบครัว

“ตอนเด็กๆก็มีช่วยพ่อกับแม่ขายของบ้าง แต่ส่วนมากจะเน้นไปที่การเรียน ซึ่งพอเลิกเรียนผมมักจะไปเตะบอลกับเพื่อนๆแถวบ้านที่ห้วยขวาง คือเราชอบ และเล่นบอลตามประสาเด็ก พอแม่เห็นว่าผมชอบเลยพาไปสมัครเรียน อะคาเดมี แถวๆบ้าน”

“จริงๆผมตั้งใจตั้งแต่เด็ก ว่าอยากเป็นนักบอลอาชีพ พอดีจังหวะที่แฟนของพี่สาว พ่อเขาเป็นเพื่อนกับ น้าชัช ชัชชัย พหลแพทย์ เลยพาไปรู้จักตั้งแต่เด็ก ผมไปนั่งดู ที่ โอสถสภา บ่อย เลยเหมือนมันซึมซับบรรยากาศมาเรื่อย เลยเป็นแฟนบอล โอสถฯ ผมไปนั่งดูบ่อยมาก สมัยน้าชัชเป็นโค้ช”

จุดเปลี่ยนของ “เจ้าเก้า”คือการ ไปคัดตัวนักฟุตบอลติด ที่ โรงเรียนสารวิทยา ตอนม.2 จนได้ฝึกฝนวิชาลูกหนังจนแข็งแกร่ง ลงเล่นในหลายรายการ ที่พีคที่สุด คือ การคว้าแชมป์ฟุตบอล 7 สี ตอนม.6 จนได้ ติดทีมนักเรียนไทย  จนได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพกับ ปตท.ระยอง

“สมัยที่ผมเริ่มเล่นฟุตบอลนั้นยังไม่ค่อยเฟื่องฟูเหมือนตอนนี้ ไม่ค่อยมีคนดู แต่เราก็คิดว่าสักวันมันคงจะดีขึ้น จากนั้นก็ย้ายไปเรื่อย เริ่มที่ เพื่อนตำรวจ , โอสถสภา , ชลบุรี เอฟซี , ราชประชา อินทรีเพื่อนตำรวจ  ,สมุทรสงคราม เอฟซี ,อ่างทอง เอฟซี ,ไทยฮอนด้า เอฟซี , พัทยา ยูไนเต็ด ,หนองบัวพิชญ เอฟซี , สุพรรณบุรี เอฟซี และกลับมาหนองบัวฯอีกครั้ง”

“สันติธร” บอกว่า จากการที่เล่นมาหลายระดับ แท็คติกลีกบน จะซับซ้อนกว่า รายละเอียดการเล่นมากกว่า แต่ลีก 2 บอลจะเร็วกว่า แปปเดียวบอลถึงหน้าประตูแล้ว แต่ในช่วงหลังๆถือว่าลีกรองมีการพัฒนาเรื่องแท็คติกเยอะ ไม่ค่อยแตกต่างกันมากแล้ว

“จุดด้อยที่ผมยังต้องพัฒนา คือ ลูกกลางอากาศ และการควบคุมอารมณ์ แต่จุดเด่น คือ การวางบอล ตัดเกม ซึ่งหลังๆ ผมถอยลงมาเล่นตัวตัดเกมบ่อย ก็ต้องปรับตัวเล็กน้อย เพราะเมื่อก่อนเราเล่นเกมรุก ไม่ต้องวิ่งไล่บอลมาก แต่ตอนนี้เราต้องเหนื่อยมากขึ้นเพราะต้องวิ่งมากกว่าเดิม แต่ข้อดีอย่างหนึ่งคือเราสามารถรับแล้ว สวนกลับได้เลย กองกลางยุคใหม่ต้องแบบนี้”

            จอมทัพ “พญาไก่ชน” เล่าว่า ฟุตบอลให้อะไรกับผมเยอะ ผมมีวันนี้ได้ส่วนหนึ่งมาจากฟุตบอล วันนี้ผมสามารถซื้อบ้านที่กรุงเทพ ให้พ่อแม่ พี่สาวและน้องสาว อยู่ร่วมกันได้ ซึ่งมาจากเงินเดือนที่ผมเล่นฟุตบอลมาทั้งชีวิต ซึ่งปกติหากว่างจากการเล่นฟุตบอล ผมจะนั่งเครื่องกลับกทม.มาหาพ่อกับแม่เป็นประจำ

เมื่อถามถึงการตัดสินใจกลับมาร่วมงานกับทัพ “พญาไก่ชน”อีกครั้ง “เจ้าเก้า” บอกว่า ผมตัดสินใจกลับมา ด้วยความผูกพันหรืออะไรสักอย่าง จำได้ว่าตอนที่ทีมโทรมา ผมซ้อมเสร็จเก็บของจากสุพรรณ กลับกทม. แล้ว มุ่งหน้าไปหนองบัวทันที สัญญายังไม่ได้คุยอะไรกันเรียบร้อยเลย”

“จริงๆมีทีมติดต่อเยอะ รวมทั้งทีมจากไทยลีกด้วย แต่เราอยากกลับมาช่วยทีม ผมมาด้วยใจจริงๆ เงินเดือนก็ลดจากเดิม แต่อยากเล่น อยู่ที่นี่แล้วมีความสุข ผู้บริหารจริงจัง เป็นทีมที่พร้อม ปีหน้าน่าจะดีขึ้น แต่ปีนี้คงต้องประคองตัวไปก่อน แฟนบอลดีน่ารักมาก เป็นกันเอง คอยสนับสนุนตลอด เหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

“สุดท้ายผมหวังว่า จะอยู่ช่วยทีมนานๆ จนสามารถพาทีมไปไทยลีกให้ได้ แม้ปีนี้เราอาจจะผิดหวัง แต่ปีหน้าเรายังเริ่มกันใหม่ได้ ผมอยู่ที่นี่ก็ผูกพันเหมือนเป็นบ้านของผมไปแล้ว”

ขอบคุณสโมสร หนองบัวพิชญ เอฟซี

BY : Grimmjow

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *