• Home
  • Lifestyles
  • Lifestyle
  • นักบอลสายแร๊พ “วัชระ บัวทอง” ผมอยากบันทึกโลกฟุตบอล ผ่าน “ดนตรี”

นักบอลสายแร๊พ “วัชระ บัวทอง” ผมอยากบันทึกโลกฟุตบอล ผ่าน “ดนตรี”

By on July 17, 2019 0 1026 Views

DST.life Style : จะเป็น “นักบอล” สักกี่คนที่มีดนตรี อยู่ในหัวใจ  สเต็ปลูกทุ่งยังพอไหว แต่หาก หัวใจเป็นแร็พนี่…. คงแลดูไม่ธรรมดา

กับนายคนนี้ “วัช  – วัชระ บัวทอง”  มือกาวสิงห์เจ้าท่า “การท่าเรือ เอฟซี” ก่อนจะเอาดีด้านฟุตบอล เขาเคยเป็นนักแต่กลอน

“ผมเป็นแค่นักแต่งกลอน อารมณ์มา พาจิตใจหวั่นไหว แต่งกลอนไป เพื่อสะท้อนอารมณ์ เป็นทำนอง ผ่านตัวหนังสือ ไม่เคยคิด คือ สักวันจะก้าวมาเป็น คนร้องเพลงแร็พ ที่มีคนจ้าง ประกบกับเป็นนักบอล อาชีพในฝัน”

ก็อีแค่ผู้ชายอารมณ์ดี มีดนตรีในหัวใจ พ่วงรักในฟุตบอล กว่าจะรู้ตัวว่า อยู่ในวงการแร็พ ก็ปาไป 5 ปี เพราะมี พี่- เพื่อนดี จึงพาให้ งานรักทั้ง 2 อย่างไปด้วยกันได้

“ผมไม่ตั้งใจร้องเร็พเลยครับ ตอนเด็ก็แค่ชอบแต่งกลอนธรรมดา แต่งเนื้อเพลงบ้าง แต่ใส่ทำนองเพลงไม่เป็น เพราะไม่ได้หัด ทำดนตรีเอง แต่ด้วยอาชีพฟุตบอลที่พาไปเจอ พี่อ้น-กฤษดา คนข่าวจาก ฮอตสกอร์ ที่มาสัมภาษณ์ผมตอนเล่นทีมชาติ ผมยังแปลกใจนักข่าวอะไร แต่งตัวอย่างแร็พเปอร์ จนคุยไปมา ว่าพี่เขาทำเพลงแร็พ เคมีเลยเข้ากัน จากนักชักชวนเข้าวงการ”

ตอนเริ่มร้องแร็พครั้งแรก เพราะความบังเอิญ

“พี่ที่วง เขาแต่งเพลงมา แต่ยังหาคนร้องไม่ได้ เขาให้ผมลองดู เพลงแรก เป็นเพลงแนวความฝันของแต่ละคน ชื่อเพลง All Dream”


วงที่ว่า AK7 ที่มีนักรองดังอย่าง   P-Hot เจ้าของเพลง “เบอร์มาดิ”  ร่วมด้วย  กับเพลงแรกที่ “เจ้าวัช” ลองแต่งและร้อง คือ “นางฟ้าท่าเรือ” มอบให้กับ “มาดามแป้ง – นวลพรรณ ล่ำซำ” ประธานสโมสรฯ 

“ผ่านมา  5 ปี ผมลองไต่ระดับ เขียนเนื้อ ร้องด้วย และแถมทำเพลงในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ง่ายๆ แม้จะไม่ใช่เซียน แต่พอทำได้ เพื่อตอบโจทย์ความฝันที่มี กับเพลงที่ผมทำประมาณชั่วโมงนึงก็พอไหว พอมีอารมณ์อยากถ่ายทอดอะไร พึมพัมใส่มือถือไว้ก่อน เพื่อเป็นไอเดีย จากนั้นไปทำต่อที่บ้านหลังซ้อม ผมว่าการทำเพลงแร็พเป็นงานอดิเรกที่มีความสุข ส่วนฟุตบอลคือ อาชีพที่ผมจริงจัง”

กับความฝันต่องานดนตรี “เจ้าวัช” บอกว่า อยากบันทึกเหตุการณ์สำคัญของวงการฟุตบอล เป็นบทเพลง และเสียงดนตรี

“ผมแต่งเพลงไปเพลงสองเพลง ที่คนดูมากสุด คือ เพลง “เจ้าชายกบ” พิภพ อ่อนโม้ เพื่ออยากให้คนรู้ว่า เขาคือ ตำนานนักบอล ล่าสุดมีเพลงที่อยากให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทย เพราะต่อให้เขาแพ้ แต่อยากให้พวกเขาสู้ต่อ ผมชอบน้าแอ๊ด ยืนยง โอภากุล ที่เป็นร้องเพลงเพื่อชีวิต เพื่อถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญ ส่วนผมไม่ขอเทียบน้าเขา แต่อยากจารึกประวัติศาสตร์บอลไทย เป็นบทเพลง อีกด้านจากที่ปกติถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือเท่านั้น”

กับช่องทางเผยแพร่งาน “วัชระ” บอกว่า มียูทูป ช่องทางของเขาเอง ชื่อว่า “ไร๊สาร” ที่เป็นสำเนียงใต้ แปลว่า “ไม่มีอะไร ไร้สาระ”    

แต่เชื่อว่าความไร้สาระ ของ “เจ้าวัชระ” สักวันหนึ่ง จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของบอลไทย ที่หาฟังได้ผ่านบทเพลง แม้เวลาจะผ่านไป 20 – 30 ปี แต่เมื่อดนตรียังเป็นสื่อกลางของทุกๆ คน เชื่อว่าเขาจะรับฟัง และ จดจำในมุมที่ดีงามของ วงการฟุตบอลไทย

แม้จริงๆ แล้ว อาชัพนักบอล จะไม่โสภา สถาพรเท่าไรนักก็ตามในแง่ของโลกความเป็นจริง.  

ขอบคุณ IG วัชระ บัวทอง, การท่าเรือ เอฟซี
By BlackSugar

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *