• Home
  • Special Report
  • รู้จัก ‘สิงห์ อุบล เอฟซี’ ผู้ถูก ‘เจ แอล เชียงใหม่’ ขยี้ 18-0

รู้จัก ‘สิงห์ อุบล เอฟซี’ ผู้ถูก ‘เจ แอล เชียงใหม่’ ขยี้ 18-0

By on March 29, 2019 0 1163 Views

DST.Special Report : เก็บตกศึกช้าง เอฟเอ คัพ 2019 เมื่อกลางสัปดาห์ ที่มีประเด็นให้พูดถึงกันหลายเรื่อง แต่ไฮไลต์สำคัญคงหนีไม่พ้นคู่ของทีมดังเมืองเหนือ จากลีกพระรอง “ช้างเผือก” เจ แอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่ยิงแหวกฝุ่น PM 2.5 ถล่มทีมสมัครเล่นอย่าง “สิงห์ อุบล เอฟซี” ไป 18-0

ถือเป็นสถิติที่ต้องบันทึก เพราะเป็นสกอร์ที่ขาดลอยมากสุดในประวัติศาสตร์ หลังก่อนหน้านี้ “ลำปาง เอฟซี” เคยทำได้ ด้วยการไล่ถล่มเทศบาลตำบลแสลง 12-0 ในรอบคัดเลือก เมื่อปีก่อน

แน่นอนหลายคนมองเป็นเรื่อง “โจ๊ก” ในฟุตบอล ถึงขนาดเปรียบเปรยว่า นี่เล่นฟุตบอล หรือฟุตซอล เพราะเจ แอล เชียงใหม่ กระหน่ำยิงเสียจนรู้สึกว่า อีกฝั่งไม่มีผู้เล่น

แต่สำหรับ “สิงห์ อุบล เอฟซี” ทีมสมัครเล่นที่ตั้งเป้าจะขึ้นไปเล่น “ไทยลีก 4” ให้ได้ พวกเขาหาได้เก็บมาเป็นความด่างพร้อยในชีวิต ทว่ากลับมองว่ามันคือ “กำไร” และ “ประสบการณ์” ที่ยอดเยี่ยม

“ขอบคุณทีม JL เชียงใหม่ (T2) ที่ดูแลเราทุกอย่างอำนวยความสะดวกให้เราทุกอย่าง ขอบคุณอีกครั้ง และขอบคุณอีกครั้ง สำหรับเรามันคือประสบการณ์ที่น้องฯนักฟุตบอลต้องเรียนรู้ว่ามืออาชีพเขาเล่นกันเเบบไหน โอกาสหน้าพบกันใหม่” ข้อความบางท่อนบางตอนจากเพจ “สิงห์อุบล เอฟซี”

ถือเป็นทัศนคติที่ดีสำหรับนักบอล และคนที่ทำทีมฟุตบอล ประหนึ่งนักรบต้องมีบาดแผล ตอนหัดเดินเราต่าง “หกล้ม” ถลอกปอกเปิกกันมาทั้งนั้น

บางจังหวะก็ต้องมองแบบโลกสวย ก่อนที่จะคิด “การใหญ่” สู่เป้าหมายลีกอาชีพ เราต้องรู้ก่อนว่า วันนี้เราอยู่ตรงไหน เพื่อเอาไปปรับปรุง

นักเตะชุดที่แพ้เจ แอล เชียงใหม่ เกือบทั้งทีมที่ “โค้ชตุ้ม” ชนากร สิงห์เปี้ย ขงเบ้งของทีมส่งลงไปเล่น เป็นเด็กมัธยมศึกษาปี 5-6 จากโรงเรียนสารวิทยา ซึ่งมีค่าเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 18-19 ปี

ก่อนเตะ “โค้ชตุ้ม” รู้ว่า เป็นรอง “ช้างเผือก” เยอะมาก แต่การกล้าตัดสินใจส่งไป เพราะอยากให้ลูกกรอกเหล่านี้มีเวทีได้โชว์ฝีเท้า และสร้างโปรไฟล์

แนวทางตลอดระยะเวลา 5-6 ปีที่ผ่านมาของ “สิงห์ อุบล เอฟซี” ไม่ใช่ทีมที่ทุ่มเงินเพื่อพุ่งทะยานไปสู่ลีกอาชีพให้เร็วที่สุด แต่พวกเขาเน้นการสร้างเยาวชนมาเสมอ โดยเฉพาะการเปิดคัดเลือกนักฟุตบอลเยาวชนและนักเตะจากทั่วทุกภาค

“สิงห์ อุบล เอฟซี” แม้จะเป็นทีมเล็ก แต่พวกเขาก็มุ่งจะสร้างทีมชุดบีให้แข็งแกร่งด้วย หลายครั้งจะใช้วิธีเปิดรับสมัครแบบเจาะจง เช่น หากต้องการตำแหน่งใด จะระบุตำแหน่ง และช่วงอายุที่ต้องการ เช่น ปีกซ้ายอายุ 19-37 ปี

ชุดที่พ่ายท่ามกลางพายุฝุ่นอันหนาเตอะที่ จ.เชียงใหม่ ถือเป็นทีมชุดบี ซึ่ง “โค้ชตุ้ม” ไม่ได้เอามาอ้างอิงหาเหตุผลแก้ตัวหลังจากแพ้เละเทะ หากแต่เจตนาของเขาก่อนแข่งของเขาเป็นเช่นนั้นคือ เก็บเกี่ยวประสบการณ์

ขณะเดียวกัน ทีมชุดสู้ศึก “อเมเจอร์ลีก” ก็ไม่ใช่ชุดนี้ แต่มีผู้เล่นที่มีฝีเท้าและประสบการณ์มากกว่า ดังนั้น มองในมุมบวกมันก็ได้กำไรสำหรับเด็กๆ

สำหรับ “สิงห์ อุบล เอฟซี” ส่งแข่งในโซนกรุงเทพและปริมณฑล ส่วนชื่ออุบลฯ นำมาจากจังหวัดบ้านเกิดของ “โค้ชตุ้ม” ซึ่งมีความรักในโลกฟุตบอล ก่อนจะเข้ามารับราชการใน กทม. โดยทำทีมมาตั้งแต่ปี 2556 ส่งแข่งขันรายการนี้เป็นปีที่ 4

บาดแผล 18 เมล็ดวันนี้จะเป็นบทเรียนชิ้นใหญ่ ให้พวกเขากลับไปแก้ไข ปรับปรุง สำหรับเป้าหมายที่วางเอาไว้

ในโลกฟุตบอลไม่มีอะไรแน่นอน วันข้างหน้าพวกเขาอาจสมใจได้เล่นไทยลีก 4 ถ้าไม่รื้อหรือล้มเลิกความฝันตัวเองเสียก่อน

18 ประตูที่โดนวันนี้ ต้องเรียนรู้ให้เป็น 18 ฝน 18 หนาว เหมือนกับช่วงอายุคน ซึ่งเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่ต้องผ่านมันไปให้ได้.

เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ สิงห์อุบลเอฟซี

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *