• Home
  • Special Report
  • 2 นัด 4 ตุง คมกริบกับ “เอริเวลโต้” แห่งช้างเผือก

2 นัด 4 ตุง คมกริบกับ “เอริเวลโต้” แห่งช้างเผือก

By on February 22, 2019 0 941 Views

DST.Special Report : สัมผัสแรกในไทยลีก 2 ของ “ช้างเผือก” เจแอล เชียงใหม่ แชม์ไทยลีก 3 ฤดูกาล 2018, แชมป์ไทยลีก 4 ฤดูกาล 2017 อาจไม่ค่อยโสภานัก เมื่อพวกเขาต้องประเดิมด้วยการบุกไปพ่ายแพ้ “ยักษ์แสด” อุดรธานี เอฟซี 1 ต่อ 0

แม้จะออกจาก “อุดรธานี” แบบมือเปล่า ทว่าเกมวันนั้นลูกทีมของ “คสช” สมชาย มากมูล ขงเบ้งผู้เชี่ยวกรากลีกรากหญ้า กลับเล่นได้สูสี ประตูโทนที่เสียไปเกิดขึ้นจากความผิดพลาดเล็กๆ น้อยในต้นเกม

อีกสัปดาห์ต่อมา “ช้างเผือก” ได้กลับมาเล่นในรังตัวเอง พบกับ “ขอนแก่น เอฟซี” ที่วืดตั๋วไทยลีก 1 ฤดูกาลก่อนแบบน่าเจ็บใจ

เปิดฉากมาลูกทีมของ “คสช” ในฐานะเจ้าบ้าน “เปิดวอร์” ใส่ทันที ก่อนจะจบเกมด้วยชัยชนะของ “ช้างเผือก” ที่มีเหนือต่อสัตว์ใหญ่ดึกดำบรรพ์อย่าง “ไดโนเสาร์” ไป 6 ต่อ 0

3 แต้มแรก กับจำนวนประตูครึ่งโหล ส่ง “ช้างเผือก” ขึ้นไปอยู่อันดับ 6 ของตารางก่อนที่จะแข่งนัดที่ 3 กับ “ศรีสะเกษ เอฟซี” ที่มีขุมกำลังปึกทั้งแผ่นในฤดูกาลนี้

แม้จะต้องรับบทบาท “อาคันตุกะ” ไปเล่นใน “สนามศรีลำดวน” แต่ เจ แอล เชียงใหม่ ยังหมายมั่นปั้นมือว่าจะมีแต้มออกมาจากดินแดนภูเขาไฟ โดยใช้สูตรเดิมคือ อัดฉีดแต้มละ 100,000 บาท เท่ากับถ้าชนะจะรับเลย 300,000 บาท

มันจึงเป็นเกมที่คุณภาพอีกนัดหนึ่งของสังเวียนไทยลีก 2 เพราะแม้เจ้าบ้านจะมีเพียง 2 คะแนน แต่ 2 แต้มที่คว้ามาได้ มาจาก “ไทยฮอนด้า” และทีมลุ้นเลื่อนชั้นอย่างการไปเยือน “หนองบัว พิชญ”

อย่างไรก็ดี “เจ แอล เชียงใหม่” ถือเป็นทีมที่น่าจับตาไม่น้อยในปีนี้ โดยเฉพาะ “อาวุธ” ของพวกเขาอย่าง “เอริเวลโต้ เอมิเลียโน่ ดาซิลวา” หอกชาวบราซิล ที่ไปมุดถ้ำเสือออกมาจาก “อาร์มี ยูไนเต็ด”

นัดถล่มขอนแก่น “เอริเวลโต้” ทำคนเดียวถึง 4 ประตู มีส่วนร่วมกับเกมตลอดเวลา ปู้ยี้ปู้ยำกองหลังขอนแก่น เอฟซี แบบขาดวิ่น

จังหวะจ่าย จังหวะยิง มีความอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขามี “แองเจลโล มาชูก้า” เพลย์เมกเกอร์ตัวเก๋า และกัปตันทีมเป็นคนทำเกม และป้อนบอลให้แบบไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งมากมาย

ฤดูกาลก่อนในสีเสื้อสุภาพบุรุษกงจักร ฟอร์มของ “เอริเวลโต้” ก็เปรี้ยงปร้างตามดีกรี ที่ไม่แปลกใจว่าทำไมหลายสโมสรหมายปองคว้าเขาเข้าถิ่น โดยเจ้าของความสูง 184 เซนติเมตร กระซวกตาข่ายได้ 18 ประตูจากทุกรายการ พา “อาร์มี” ที่ไร้สตาร์ดังจบอันดับ 8 มาได้

หอกวัย 30 ปี ผ่านการค้าแข้งมาอย่างมากมาย ประกอบด้วย มาดูเคดา, พัลเมรัส บี, บาทาเตส, เซนทรัล เอสซี ในบ้านเกิด ก่อนหิ้วสตั๊ดไปโชว์เพลงแข้งที่สโมสรอัล เมไซเมียร์ ประเทศกาตาร์ นอกจากนี้ ยังเคยอวดแข้งในลีกยุโรปกับ “เบาวิสต้า” หรือ “สปอร์ติ้ง โควิลญ่า” ในลีกโปรตุเกส

ทั้งนี้ ในลีกการ์ตา “เอริเวลโต้” เมื่อปี 2015 เขาลงเล่นไป 20 นัดและทำได้ 8 ประตู ขณะที่ในโปรตุเกส สีเสื้อของ “สปอร์ติ้ง โควิลญ่า” ทำได้ 8 ประตู จากการลงเล่น 18 นัด ถือว่า สถิติใน 4-5 ปีหลังของนักล่าตาข่ายเลือดกาแฟ ดูดีมากๆ

ขณะที่ฤดูกาลนี้กับ “เจแอล เชียงใหม่” ดาวยิงวัย 30 กระรัต ลงเล่นไปเพียง 2 นัด ทำได้ 4 ประตู ถือเป็นการจั่วหัวที่เพอร์เฟกต์เรียกความมั่นใจได้มากโข ยิ่งหากเขาจูนกันได้เร็วกับ “มาชูก้า” ได้แบบระยะยาว รับรองว่า เขาอาจพาทัพช้างเผือกไปไกลได้แน่

อีก 1 นักเตะที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง.

เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพ : JL Chaingmai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *