• Home
  • Special Report
  • “ทนงศักดิ์ – ภูวดล” สองหอกตำนานนกใหญ่ รีเทิร์น “ชัยนาท ยูไนเต็ด”

“ทนงศักดิ์ – ภูวดล” สองหอกตำนานนกใหญ่ รีเทิร์น “ชัยนาท ยูไนเต็ด”

By on January 25, 2019 0 1009 Views

DST.Special Report : แม้จะเป็นจังหวัด “ทางผ่าน” ไปสู่ภาคเหนือ แม้จะเป็นจังหวัด “เล็ก” ที่มีพื้นที่ 2,469.746 ตารางกิโลเมตร และแม้จะมีประชากรแค่ 3 แสนกว่าคน หรือเป็นลำดับ 67 ของประเทศ

แต่ “ชัยนาท” สามารถ “สร้างตัวตน” บนโลกฟุตบอลผ่านสโมสร “ชัยนาท ฮอร์นบิล” จากลีกล่างสุด (ดิวิชั่น 2 เก่า) ไต่เต้าระดับมาเรื่อยๆ จนมาโลดแล่นอยู่บน “ลีกสูงสุด” ของประเทศ และกลายเป็น 16 ทีมที่ดีที่สุดในฤดูกาล 2019

ทว่า ความคลั่งไคล้ในกีฬารูปร่างทรงกลม บนสนามสี่เหลี่ยมผืนผ้า แม้จะเป็นจังหวัดขนาดมินิ พวกเขากลับผุดทีมฟุตบอลขึ้นมาเพิ่ม

เพื่อเปิดโอกาส ให้พื้นที่ ทั้งเยาวชน ช้างเผือก ได้มีสังเวียน ตัวเลือก ซึ่งจะเป็นผลพลอยได้ในการ “อัพเกรด” คุณภาพและฝีมือคนในจังหวัดได้

ปัจจุบัน นอกจาก “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาท ฮอร์นบิล ทีมเบอร์หนึ่งของจังหวัด พวกเขายังมี “ชัยนาท ชุดบี” ที่เป็นพื้นที่ของแข้งสำรอง และเยาวชน ซึ่งโม่แข้งอยู่ในไทยลีก 4

ดูเหมือน 2 ทีม น่าจะเป็นจำนวนมากน่าพอใจเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรและขนาดของจังหวัด แต่เปล่าเลย ภายในจังหวัดยังมีบุคคลที่มีใจรัก ลุกขึ้นมาทำทีม “ชัยนาท ยูไนเต็ด” อีก 1 ทีม

ปัจจุบัน “ชัยนาท ยูไนเต็ด” อยู่ภายใต้การทำทีมของ “ออสอ จิตรจุน” ประธานสโมสร โดยมี “ผดุงศักดิ์ จิตรจุน” เป็นผู้จัดการทีม โดยใช้ “ยูไนเต็ด สเตเดี้ยม” ที่ อ.หนองมะโมง เป็น “รังเหย้า”

“ชัยนาท ยูไนเต็ด” ทีมนี้ ก่อร่างสร้างทีมจากการเป็น “ฟุตบอลเดินสาย” ก่อนจะขยับส่งทีมเข้าแข่งขันฟุตบอล อเมเจอร์ ลีก โซนภาคเหนือ ในปี 2559 โดยมี “สุเมธ อยู่โต” อดีตนักเตะเลือดเนื้อเชื้อไข ชัยนาท ฮอร์นบิล ทำหน้าที่ฝึกสอน

แต่ปีแรกของพวกเขาทำได้ดีที่สุด แค่ รอบ 4 ทีมสุดท้าย กระนั้นความพยายามไม่ได้หมดลงไป ในปี 2560 “ชัยนาท ยูไนเต็ด” เข้าร่วมแข่งขัน อเมเจอร์ลีก อีกครั้ง

คราวนี้ พวกเขา “ถึงฝั่งฝัน” เมื่อคว้าแชมป์โซนตะวันตกได้สำเร็จ ก่อนจะไปฎีกากับ “ทวีวัฒนา” แชมป์จากโซนภาคกลางในรอบชิงชนะ ก่อนสุขสมหวัง คว้าตั๋วขึ้นไทยลีก 4 ได้สำเร็จ

ในฤดูกาล 2561 “ชัยนาท ยูไนเต็ด” ต้องกรำศึกอยู่ลีกเดียวกับ “คนบ้านเดียวกัน” อย่าง “ชัยนาท ฮอร์นบิล ชุดบี” ช่วงแรก พวกเขาร้อนแรงขึ้นไปป้วนเปี้ยนอยู่หัวตาราง ก่อนจะจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 5 เหนือกว่าทีมชุดบี ที่รั้งท้ายของตารางคะแนน

จะว่าไปทีมนี้ แม้จะยังใหม่ในลีกอาชีพบ้านเรา และไม่ใช่ “เบอร์หนึ่ง” ของจังหวัด แต่กลับได้รับแรงสนับสนุนจากคนในท้องที่ไม่น้อย โดยเฉพาะแฟนบอลชัยนาท ฮอร์นบิล ที่คอยตามเชียร์ คู่ขนานกันไปกับ “ทีมพี่ใหญ่”

นอกจากนี้ ยังเป็นสโมสรที่เปิดโอกาสให้แฟนบอลมีส่วนร่วมสูง เสมือนว่า เป็นทีมของแฟนคลับ กองเชียร์อย่างไรอย่างนั้น

ขณะเดียวกัน การเสริมทัพ เลือกโค้ช เลือกผู้เล่น ยังมักเน้นนักเตะในท้องที่ ตลอดจนนักเตะระดับตำนานของ “ชัยนาท ฮอร์นบิล” ที่คุ้นเคยกับแฟนบอลเป็นอย่างดีมาเป็นขุมกำลังหลัก

ขณะที่ในฤดูกาลนี้ พวกเสริมทัพได้ถูกใจแม่ยกแฟนคลับ เมื่อคว้า “นักเตะขวัญใจ” และ “นักเตะยุคบุกเบิก” ของชัยนาท ฮอร์นบิล เข้ามาร่วมทีม

โดยเฉพาะ “กองหน้า” ที่แฟนชัยนาท และแฟนบอลไทยร้องอ๋อ คนแรก “เจ้าเอ” ทนงศักดิ์ พรมดาด อดีตกองหน้าหมายเลข 1 ที่อยู่กับ “ชัยนาท ฮอร์นบิล” มาตั้งแต่ยังเป็น “ชัยนาท เอฟซี” อยู่ตั้งแต่ดิวิชั่น 2 จนขึ้นลีกสูงสุด ก่อนจะแยกย้ายกันไปเมื่อปลายปีก่อน

“เจ้าเอ” คือ กองหน้าตัวหลักของสโมสรในยุคเริ่มแรก โดดเด่นในลีกภูมิภาค ด้วยรูปร่างสูงใหญ่ และคล่องแคล่ว จนติด 1 ในฟลอร์ตำนานของสโมสร

อีกคนที่ยิ่งโดนใจคือ การได้ “ดัมมี่” ภูวดล สุวรรณชาติ อดีตกองหน้าชัยนาท ฮอร์นบิล ยุคพาทีมเลื่อนชั้นจากดิวิชั่น 1 ขึ้นสู่ลีกสูงสุด ครั้งแรก

และยังคว้าตำแหน่งดาวซัลโวดิวิชั่น 1 ด้วยจำนวน 20 ประตู ก่อนที่หลายปีต่อมาจะแยกทางกัน

ทั้ง “เจ้าเอ” และ “ดัมมี่” ต่างเป็นศูนย์หน้าคู่บารมีของชัยนาท ฮอร์นบิล ในยุคแรก และเป็นชุดเดียวกันที่พา “ชัยนาท” บินไปสู่ฝันได้สำเร็จเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว

แม้อายุอานามจะล่วงเลย ผ่านกาลเวลา แต่ในลีกระดับล่าง พวกเขาน่าจะประคองทีมจนพา “ชัยนาท ยูไนเต็ด” ยกระดับจากปีที่แล้วได้ไม่น้อย

เป็นอีก 1 ทีม ที่น่าจับตาในไทยลีก 4 ที่กำลังจะรูดม่านเร็วๆ นี้.


เรียบเรียงโดย : วนิลลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ชัยนาท ยูไนเต็ด

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *