• Home
  • Lifestyles
  • Lifestyle
  • สุขเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ สไตล์ “เล็ก -ไมตรี” กลับบ้านสัมผัส “ต้นข้าว” เติมพลังใจด้วยเรื่องราววัยเด็ก

สุขเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ สไตล์ “เล็ก -ไมตรี” กลับบ้านสัมผัส “ต้นข้าว” เติมพลังใจด้วยเรื่องราววัยเด็ก

By on December 6, 2018 0 26424 Views

DST.LifeStyle :  ช่วงนี้ ไทยลีก หลายทีมเริ่มเรียกตัวนักเตะ กลับมาซ้อม ฟิตพร้อมร่างกายกันบ้างแล้ว หลังจากปล่อยให้ “นักเตะ” พักยาวๆ เกือบ2 เดือน

แล้วช่วงพักนาน “ขุนพล” ของแต่ละทีมทำอะไรกันมั่ง

แน่นอนเลย นอกจากหาสังกัดใหม่ เพราะ สังกัดเดิมหมดสัญญา ก็ต้องมี “มุมพักผ่อน”

กับเขาคนนี้ “ไมตรี หรือ “เจ้าเล็ก” กุหลาบขาว”  แนวรับตัวใหม่ของ ทีม “ไทยฮอนด้า เอฟซี” ในไทยลีก2  ที่เพิ่งย้ายแข้งมาจาก “ตรัง เอฟซี”

ดูทรงแล้ว “เจ้าเล็ก” เหมือนหนุ่มใต้ เพราะผิวที่ค่อนข้างคล้ำ และใบหน้าที่เข้มออกโทนคน ปักษ์ใต้ แต่เอาเข้าจริง เขาคนนี้ มีถิ่นบ้านเกิด อยู่ที่ “จ.ยโสธร” ดังนั้นช่วงพักเลก และ เคลียร์เรื่องสัญญาอาชีพแล้ว

ปลายทางที่เขามุ่งไปคือ “บ้านเกิด ใน อ.มหาชัยชนะ” เพื่อทำสิ่งนี้ !!!!

“ช่วงปิดเลกแทบทุกปี ผมจะกลับบ้าน ไปช่วยที่บ้านเก็บเกี่ยวข้าว ครอบครัวของผมเป็นลูกหลานชาวนา ตอนหลังๆ ไม่ต้องใช้แรงคน เพราะมีรถเกี่ยวข้าว แต่ต้องช่วยตากข้าว เก็บข้าวใส่ยุ้งฉาง และที่เป็นเหตุผลที่ผมต้องกลับบ้าน เพราะเป็นเวลาที่ทุกคนในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ล้อมวงกินข้าว พูดคุย เป็นเวลาที่มีความสุขที่สุดครับ”

แล้ว วงข้าวครอบครัว “กุหลาบขาว” เม้าท์มอย เรื่องอะไรกันหละ ถึงทำให้ “สุขสุดๆ”

“ผู้เฒ่า ผู้แพ่ ชอบเล่าเรื่องอดีตให้ฟัง ว่าเขาเคยลำบากพอดู แล้วผมโตมาช่วงที่ครอบครัวอยู่ในภาวะนั้นพอดี เสาร์ อาทิตย์ ต้องไปช่วยตาทำงาน ออกไปเลี้ยงควาย แต่ตามประสาเด็ก ผมว่ามันสนุกดี”

แม้ตอนนี้จะไม่มี “วัว – ควาย” ให้เลี้ยง แต่ความสนุกของ “เจ้าเล็ก” ในตอนโต มีอาชีพหลัก เป็น “นักฟุตบอล”  ก็ไม่ได้หายไปไหน

เพราะนอกจาก ช่วยที่บ้าน เกี่ยวข้าวแล้ว เขายังมี “ความสุขประจำ” อีกรูปแบบหนึ่ง

คือ ตกปลา!! เพราะบ้านเกิดอยู่บนทำเลดี ติดกับ “แม่น้ำชี” ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่น้ำสายสำคัญของ คนอีสาน และมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เขา ถูกขนานามว่าเป็น “นักล่า ชั้นเซียน”

“ผมไม่ได้เซียนอะไรขนาดนั้นครับ เพียงแค่ศึกษามาบ้าง ถึงการใช้เหยื่อตกปลา แบบไหน เพื่อให้ได้ปลาแบบไหน อย่าง เหยื่อปลอมที่หาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ตกปลา ต้องใช้ตกปลาช่อน  ปลาเกล็ด ต้องใช้เหยือรำ ประมาณนี้”

แต่ปลาที่อยู่ตามธรรมชาติ มันตกยากอยู่นา!! กว่าจะได้นี่ ต้องใช้เวลานานโข เชียว

สำหรับ “เซียนเล็ก” เขาว่า รอนานอยู่ แต่ไม่เคยเบื่อ เพราะหอบเพื่อนแถวบ้านไปตกปลาด้วย ดังนั้นจังหวะรอ ก็มีเรื่องชวนคุยไปเพลินๆ กว่าจะรู้ตัว ก็ได้ปลาตัวเขื่อง ไปทำกับข้าว เปิบกันอร่อยเด็ด

แม้ช่วงพักจะมีเวลาอันแสนสั้น เมื่อเทียบกับช่วงที่ “เจ้าเล็ก” ต้องปฏิบัติภารกิจตามหน้าที่ แต่ทุกครั้งที่เขาได้กลับชนบท ทำให้เขาได้ระลึกถึง “ชีวิตที่แสนลำบาก แต่โคตรสร้างความสุขให้กับชีวิต”

ดังนั้นจึงไม่แปลก ที่หากเราจะเห็น ผู้ชายคนนี้ ไม่เคยยอมจำนนต่อโชคชะตากรรม

แม้จะเป็นช่วงเลวร้ายที่สุดของชีวิต แต่เขาไม่เคย “ยอมแพ้”

และหลังจากนี้ เราจะได้เห็นเขาในบทบาทที่คุ้นเคย คือ “นักสู้” ในสนามหญ้า แห่งทีม อินทรีอัคนี – ไทย ฮอนด้า เอฟซี


ขอบคุณ สโมสรไทยฮอนด้า เอฟซี

By Blacksugar

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *