• Home
  • Special Report
  • จาก “อาแจ็กซ์” ถึง “ฮอร์นบิล” เช็กสถิติ “เลอันโดร เรซิด้า”

จาก “อาแจ็กซ์” ถึง “ฮอร์นบิล” เช็กสถิติ “เลอันโดร เรซิด้า”

By on November 20, 2018 0 1968 Views

DST.Special Report : เป็นทีมที่เงียบเชียบที่สุดใน “ตลาดนักเตะ” แถมยังต้องเสพแต่ความรู้สึกสูญเสียซ้ำๆ หลัง “แข้งต่างชาติ” ตัวหลักฤดูกาลก่อน

โดยเฉพาะ 3 ประสานผิวสี “เฮนรี ดุมเบีย – ดิยุฟ บีรัม – ฟลอร็องต์ ซินาม่า ปงโกลล์” ที่ตัดสินใจให้ “ชัยนาท” เป็นความทรงจำ แล้วหันไปเขียนอนาคตกับทีมอื่น

“นกใหญ่” มีแต่ข่าวเลือดไหล ขณะที่ “แข้งใหม่” ยังมีแต่ข่าวโคมลอย กระทั่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า โควตาต่างชาติตัวแรก ที่แฟนบอล “รอคอย” กำลังจะออกมาอวดโฉม

“เลอันโดร เรซิด้า” ชื่อที่ไม่คุ้นหู กำลังจะเปิดตัวกับ “นกใหญ่” ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด หลัง “เฮียรุทธ์” อนุรุทธ์ นาคาศัย รองบิ๊กบอส คอนเฟิร์มข้อมูลออกไปแล้วหลายสื่อ

“แข้งผิวสี” ที่กำลังจะเปลี่ยนดีเอ็นเอมาเป็น “สีชมพู” รายนี้ เป็นผู้เล่นในตำแหน่ง “ริมเส้น” เล่นได้ทั้งขวา – ซ้าย ในบางเกมถูกขยับเป็นมิดฟิลด์ตัวรุกตัวกลาง

นักเตะวัย 29 กระรัต ถือสัญชาติ “เนเธอร์แลนด์” ดีกรีที่นำติดตัวมาคือ การเป็นเยาวชนของสโมสรยักษ์ใหญ่ใน “ลีกดัตช์” อย่าง “อาแจ็กซ์ อัมเตอร์ดัม”

เจ้าของความสูง 170 เซนติเมตร เล่นให้ทีมเยาวชน “อาแจ็กซ์” เกือบทุกชุด ตั้งแต่ยู 17 – 19 หรือ ตั้งแต่ปี 2005 ถึง 2009 นั่นเอง

ก่อนที่ “เลอันโดร” ในวัยห้าวเป้ง จะออกไปพิสูจน์ตัวเองนอกบ้านเกิดกับ “เยโอวิล ทาวน์” ในลีกล่างของประเทศอังกฤษ และดูเหมือนว่า การออกมานอกประเทศแม่ของเขาครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็น “แข้งพเนจร”

“เลอันโดร” ย้ายสังกัดเกือบแทบจะปีต่อปี หลังจากเล่นที่ “เยโอวิล” ได้ปีเดียว เขาโยกกลับไปแผ่นดินเกิดอีกครั้งกับ “ควิก บอยส์” รวมถึง “เอฟซี ชาร์บับ” และ “เทลสตาร์” ตามลำดับ

ในปี 2013 “เลอันโดร” ได้ย้ายไปอยู่ทีมที่ใหญ่ขึ้นอย่าง “เอฟซี เอ็มเมน” ที่โลดแล่นอยู่ “เดเรอดีวีซี” ปัจจุบัน เขาอยู่ที่นี่ถึง 2 ปี ก่อนจะถูก “วีวีวี เวนโล่” ยักษ์ใหญ่แห่งลีกดัตช์ ดึงตัวไปร่วมทีมในปี 2015

“เรซิด้า” ลากเลื้อยอยู่กับ “วีวีวี เวนโล่” 2 ปี ก่อนจะย้ายไปร่วมทีม “อาร์เคซี วาลไวก์” ในประเทศในปี 2017

แต่ก็เหมือนชายคาพักกาย ไม่ทันจบฤดูกาล การเดินทางครั้งใหม่ก็ต้องเกิดขึ้นอีก เมื่อทีมจากตะวันออกกลางอย่าง “อัล ซาวาอี” ในประเทศโอมานต้องการตัวเขา

และนั่นคือ ก้าวแรกของเขาในทวีป “เอเชีย”

แต่มันก็เป็นอีกครั้งเมื่อที่ระยะเวลาของเขากับแต่ละสโมสรไม่เคยยาวนาน เมื่อเขา “หมดสัญญา” กับยอดทีมจากโอมาน กลายเป็น “นักเตะฟรีเอเย่นต์” ก่อนที่ “ชัยนาท” ไปตามจีบมาลิ้มรส “บอลสยาม”

“เรซิด้า” เล่นบอลได้ทั้งสองเท้า มีความเร็ว และคล่องตัว ที่สำคัญ เป็นผู้เล่นที่เปิดบอลได้ดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่หายไป หลัง “ดุมเบีย” ย้ายไปนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

มีสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “จรวดดัตซ์” ว่าที่แข้งใหม่ของ “ชัยนาท” หลังพบว่า ในการลงเล่นตำแหน่งริมเส้นฝั่งขวา 114 นัด เขายิงได้ 14 ประตู และแอสซิสต์ได้ 19 ครั้ง

ขณะที่วันใดต้องประจำการอยู่ “กราบซ้าย” จากจำนวนเกม 24 นัด “เรซิด้า” ทำได้ 4 ประตู และอีก 6 แอสซิสต์ ขณะที่ตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุก เคยเล่น 5 นัด ส่งให้เพื่อนยิงได้ 3 ประตู

ในสีเสื้อ “เอฟซี เอ็มเมน” เขาลงเล่น 76 นัด ยิงได้ 12 และแอสซิสต์ 4 ประตู ส่วนที่ “วีวีวี เวนโล่” ลงเล่น 60 นัด ยิงได้ 6 และแอสซิสต์ 13 ลูก

แฟนบอลไทยพูดกันว่า “เลอันโดร” มีลักษณะการเล่นเหมือนกับ “จอห์น บาจโจ้” ของสุโขทัย เอฟซี ทว่า เมื่อถึงเวลาจริงแล้ว จะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ รูดม่านฤดูกาล 2019 คงได้รู้กัน.


เรียบเรียงโดย : วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก Leandro Resida

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *