• Home
  • Exclusive
  • เรียนรู้จากความผิดพลาด มุ่งมั่นฝึกซ้อม ต้องพัฒนาอยู่ตลอด

เรียนรู้จากความผิดพลาด มุ่งมั่นฝึกซ้อม ต้องพัฒนาอยู่ตลอด

By on July 30, 2018 0 476 Views

 

หลายคนมีความฝัน มีความมุ่งมั่น และ “เจ้ากฤษณ์”อุกฤษณ์ วงศ์มีมา ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของ “ราชันมังกร”ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาตั้งใจและพยายามพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด

 

วันนี้ DailySoccerThailand ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับนายด่านฝีมือดีแห่งเมืองโอ่งผู้นี้กัน

 

“เจ้ากฤษณ์”เป็นเด็กหนุ่มจากเมืองชาละวัน จ.พิจิตร เขามีความชื่นชอบในฟุตบอลตั้งแต่เด็กๆ โดยคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติ พาไปเข้าอะคาเดมีตั้งแต่ยังเล็ก

โดยเขาบอกกับเราว่า “ตั้งแต่อนุบาล พ่อและแม่ก็พาไปฝากไว้ที่ อะคาเดมี ชมรมฟุตบอลไพบูลย์การไฟฟ้า ที่ใกล้ๆบ้าน ฝึกซ้อมอยู่ที่นั่นจนเรียบจบชั้นป.6 ซึ่งผมก็ได้เล่นฟุตบอลหลายรายการภายในจังหวัด โดยผมก็เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูมาตั้งแต่เด็กๆเลย”

 

จากนั้นพอเรียนจบป.6 เขาเดินทางเข้าเมืองหลวงเพื่อคัดตัวทั้งโรงเรียนกีฬาและโรงเรียนดัง แต่ก็ไม่ติด จนไปคัดตัวได้ที่โรงเรียนกีฬาจ.ชลบุรี

“ผมเรียนอยู่ที่ชลบุรีตอนม.1 พอขึ้นม.2 ผมตัดสินใจเข้ากทม.อีกครั้งเพื่อไปคัดตัวที่โรงเรียนสวนกุหลาบ ซึ่งผมคัดตัวติดและเรียนอยู่ที่นั่นและได้เล่นฟุตบอลระดับโรงเรียนหลายรายการจนจบม.6 ตอนอยู่ม.ปลาย ผมตั้งเป้าว่าอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ก็เลยตามเพื่อนๆไปซ้อมตามสโมสรต่างๆ”

จนในที่สุดความฝันของเขาก็เป็นจริงตอนอายุ 17 ปีขณะที่ยังเรียนม.ปลายอยู่ที่สวนกุหลาบ สโมสร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ก็มาเซ็นสัญญาเข้าสู่อะคาเดมี ซึ่งถือเป็นทีมอาชีพทีมแรกในชีวิตของเขา

“ตอนอยู่กับเมืองทอง ส่วนมากผมจะเล่นในเกมอุ่นเครื่อง แต่ตอนที่ได้แชมป์ลีกปีแรก ผมมีชื่ออยู่ในทีมชุดใหญ่ แต่เป็นตัวสำรอง”

จากนั้นด้วยความที่เป็นเด็กสวนกุหลาบ และเคยพาทีมคว้าแชมป์ 18 ปีก. ทำให้ฟอร์มไปเข้าตา “เสี่ยเน”เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีม“ปราสาทสายฟ้า”จึงซื้อไปอยู่ด้วย

“ตอนนั้นเขาส่งผมไปเก็บประสบการณ์กับบุรีรัมย์ เอฟซี ในดิวิชั่น 2 ซึ่งผมก็ได้ลงตัวจริงทุกนัด จนได้สามารถพาทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น.2 จากนั้นผมอยู่ที่บุรีรัมย์ได้ 2 ปี ราชบุรี มิตรผล เอฟซีก็ยืมตัวมา จากนั้นก็ซื้อขาด”

 

“ผมอยู่ราชบุรีจนถึงตอนนี้เป็นปีที่ 7 แล้ว ตั้งแต่อยู่ดิวิชั่น 1 เป็นตัวหลักมาตลอด เล่นมาทุกรายการก็น่าจะเกือบ 200 นัดแล้ว อยู่จนเป็นเหมือนบ้านอีกหลังไปแล้ว ซึ่งแฟนบอลที่นี่น่ารักและอบอุ่นมาก แถมเป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกทม.เวลาจะไปไหนมาไหนก็สะดวก”

เป้าหมายในการค้าแข้งของนายด่านวัย 27 ปีนั้น เขาบอกว่า “ผมมีความฝันอยากจะติดทีมชาตินานแล้ว ซึ่งก็เคยถูกเรียกสู่ทีมชาติชุดใหญ่มา 1 ครั้ง ซึ่งถือว่าได้ประสบการณ์ได้รู้บรรยากาศ ที่ผ่านมาผมเคยติดทีมชาติตั้งแต่ชุดยู 17 ยู 19 ยู 20 และชุดซีเกมส์ 3 ครั้ง ซึ่งก็หวังว่าผมจะสามารถพัฒนาฝีมือเพื่อก้าวไปติดทีมชาติให้ได้”

“เราต้องพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หากอยากจะประสบความสำเร็จ ลูกที่เราผิดพลาดเราต้องหาทางแก้ไข ทุกคนมีจุดอ่อน แต่จะทำอย่างไรที่จะปิดจุดอ่อนของเราให้ได้ ต้องซ้อมให้หนักขึ้นและต้องกลับมาดูข้อผิดพลาดมาเป็นบทเรียน รวมทั้งต้องทำการบ้านหลังแมตช์ว่าเกมนี้เราเล่นเป็นยังไงบ้าง”

“ในแต่ละนัด เราต้องเต็มร้อยทุกอย่างทั้งจิตใจและร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเราล้าหรือไม่ฟิตเต็มร้อย ความผิดพลาดจะมาทันที ผมมี “พี่ตี๋”สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ผู้รักษาประตูสุพรรณบุรี เอฟซีและอดีตทีมชาติไทยเป็นไอดอล ชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ผมชอบฝีมือและการวางตัวของเขา และอยากจะติดทีมชาติเหมือนพี่เขาให้ได้”

สุดท้าย “เจ้ากฤษณ์” เผยถึงเป้าหมายกับ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ว่า “ผมอยากได้แชมป์สักรายการกับทีม ถ้วยไหนอะไรก็ได้ อยู่มานานได้แค่เข้าชิงจึงตั้งเป้าว่าต้องมีสักถ้วยที่เราจะช่วยคว้ามาวางไว้ในตู้โชว์ของทีมให้ได้ ส่วนในฟุตบอลลีกก็อยากจะพาทีมติดท็อปไฟว์ให้ได้ ซึ่งก็ต้องขอแรงแฟนๆให้กำลังใจพวกเราด้วย.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *