• Home
  • Special Report
  • ถ้าไร้ ‘4 ทหารเสือ’ จะเป็นอย่างไร ‘ตัวตายตัวแทน’ อยู่ไหน

ถ้าไร้ ‘4 ทหารเสือ’ จะเป็นอย่างไร ‘ตัวตายตัวแทน’ อยู่ไหน

By on June 14, 2024 0 213 Views

DST.Special Report : ภาพ ‘ตัง’ สารัช อยู่เย็น – ‘เจ’ ชนาธิป สรงกระสินธ์ – ‘อุ้ม’ ธีราทร บุญมาทัน – ‘มุ้ย’ ธีรศิลป์ แดงดา ในเฟรมเดียวกัน หลังจบแมตซ์กับสิงคโปร์ เมื่อกลางสัปดาห์ ให้ความรู้สึกใจหายชอบกล

แม้บรรดา 4 คนในภาพ จะยังไม่มีใครประกาศเลิกเล่นให้ทีมชาติ แต่ 1 ภาพล้านความหมาย ส่วนใหญ่ตีความไปในสัญลักษณ์ของการบอกลาในอนาคต

ไม่แปลก เพราะอายุอานามของทั้ง 4 คน มันเหมือนกับขบวนรถไฟที่กำลังจะแล่นถึงสถานีปลายทางแล้ว

หลายคนไม่แน่ใจด้วยว่า รอบคัดเลือกฟุตบอลโลกครั้งหน้า จะยังได้เห็นทั้ง 4 คน อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน หรือจะเหลือแค่บางคน หรือจะไม่เหลือแม้สักคนเดียว

มันคงเป็นอะไรที่ใจหาย หาก 4 ทหารเสือในยูนิฟอร์มทีมชาติ จะเหลือแต่เพียงภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอเก่าๆ ให้เราย้อนกลับไปดูเวลาคิดถึงเท่านั้น

ใครจะว่าอย่างไร หากเหตุการณ์ข้างต้นเกิดขึ้นจริงในเร็วๆ นี้ สามารถพูดได้ว่า เข้าสู่ ‘ยุคเปลี่ยนผ่าน’ ของจริง

แม้จะมีนักเตะใหม่ๆ สลับกันเข้าแคมป์ทีมชาติ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายปีมานี้ ‘4 ทหารเสือ’ คือ แกนหลักของ ‘ทัพช้างศึก’ มาโดยตลอด

และสามารถพูดได้ว่า พวกเขาเหล่านี้มีส่วนกับการกอบกู้วิกฤติฟุตบอลทีมชาติไทยให้กลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหนึ่ง หลังวงการลูกหนังซบเซา ขาลงสุดกู่ ชนิดที่ว่า แฟนบอลสามารถนอนดูเกมการเล่น หรือนับจำนวนผู้ชมในสนามราชมังคลากีฬาสถานด้วยสายตาได้

ฟอร์มบัดซบต่อเนื่อง ตกรอบซีเกมส์ ร้างลาความสำเร็จ ระเบียบวินัยและพฤติกรรมนักกีฬาติดลบ แต่เมื่อมีการผลักดัน 4 ทหารเสือ ในสมัยยังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงขึ้นมาเป็นแกนหลัก

ทุกอย่างมันค่อยๆ ดีขึ้น ความเกรียงไกรและความสำเร็จที่เคยเป็นของเราถูกทยอยนำกลับสู่ผืนแผ่นดินไทยอีกครั้ง

แม้ในวันที่พวกเขาฟอร์มตก และหลายคนมักจะค่อนแคะด้วยคำยอดฮิตว่า ‘หมดแล้ว’

แต่ทุกครั้งที่ไม่มี 4 ทหารเสือเหล่านี้อยู่ในสนามเราจะพบความสำคัญของเขาได้ด้วยสายตาและความรู้สึกทันที

กี่ครั้งที่ได้ยินคำว่า ‘มุ้ย’ หมดแล้ว แต่จนแล้วจนรอด เรากลับไม่สามารถหาตัวตายตัวแทนที่อันตรายได้เท่ากับ ‘ธีรศิลป์’ เลย เกมเสมอกับจีน 1-1 ทุกคนต่างเรียกหาเขา และตำหนิ ‘มาซาทาดะ อิชิอิ’ ด้วยซ้ำว่า ทำไมไม่ส่งกองหน้าหมายเลข 10 รายนี้ลงสนาม

‘เจ’ อาจไม่พลิ้วไหว วูบวาบ เหมือนวันวาน ด้วยเพราะอายุอานามและอาการบาดเจ็บที่แวะเวียนประดุจญาติมิตร แต่เวลาไร้เขาในสนาม ต่างพากันมองหาเลิกลั่ก

เช่นเดียวกับ ‘ตัง’ ในวันที่เขาไม่ได้ถูกลงส่งสนาม และนักเตะที่ลงแทนที่ไม่ได้ฟอร์มไม่ได้ดีกว่าเขา ‘เชือกวิเศษ’ จะถูกพูดถึงว่า รู้งี้ ‘สารัช’ ลงดีกว่า

ขณะที่ ‘อุ้ม’ ไม่ต้องพูดถึง นักเตะที่ขึ้นชื่อว่า ดีที่สุดแห่งยุค นึกสภาพไม่ออกว่า วันที่ไม่มีแบ็กซ้ายรายนี้ ช้างศึกจะเป็นอย่างไร แล้วตัวแทนจะทำได้ดีเท่าเขาหรือไม่

การเปลี่ยนถ่ายให้สมูทเป็นเรื่องยาก เป็นเรื่องที่ท้าทายต่อทัพช้างศึกเป็นอย่างมาก เพราะเราเคยประสบภาวะนี้มาแล้ว กว่าจะเข้าที่เข้าทาง ต้องตกต่ำกันไปหลายปี

ตอนนี้แกนหลักๆ ที่ฝากผีฝากไข้ได้ ยังมีแค่ ‘เจ้าเช็ก’ ศุภโชค สารชาติ, เจ้าแบงก์’ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, ‘ลูกโซ่’ นิโคลัส มิเคลสัน’ แต่ตำแหน่งที่กำลังจะหายไป เรายังค้นหา ‘ตัวตายตัวแทน’ ชั้นดีไม่ได้เลย

เป็นยุคที่ต้องค่อยๆ สร้างทีมใหม่ได้แล้ว.

________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ ช้างศึก

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *