• Home
  • Special Report
  • ‘วิลเลน โมต้า’ ดาวยิงวัย 32 ปี ที่ไม่มีฤดูกาลไหนซัดต่ำกว่า 10 ลูก

‘วิลเลน โมต้า’ ดาวยิงวัย 32 ปี ที่ไม่มีฤดูกาลไหนซัดต่ำกว่า 10 ลูก

By on June 7, 2024 0 350 Views

DST.Special Report : ‘วิลเลน โมต้า’ ดาวยิงแซมบ้า วัย 32 ปี กลายเป็นสมาชิกใหม่ของ ‘สิงห์เจ้าท่า’ การท่าเรือ เอฟซี เป็นที่เรียบร้อย หลังหมดสัญญากับ ‘ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด’

แม้อายุอานามจะปาไปเลขสาม แต่สาวกสิงห์เจ้าท่าต่างโห่ร้องต้อนรับกับศูนย์หน้าคนใหม่ของพวกเขา เพราะสถิติของจอมสังหารประตูรายนี้ในลีกอาชีพของไทยอยู่ในระดับสูง

ฤดูกาลที่เพิ่งรูดม่านไป ‘วิลเลน โมต้า’ แย่งตำแหน่งดาวซัลโวกับ ‘ศุภชัย ใจเด็ด’ ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนถึงนัดสุดท้าย แม้ตอนจบจะเป็นได้แค่พระรอง แต่กองหน้าฝ่าเท้าคมกริบก็ยิงไปได้รวมทุกรายการถึง 26 ประตู

‘วิลเลน โมต้า’ ถือเป็นกองหน้าต่างชาติที่ถูกมองว่า ได้รับการยกย่องน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับผลงานในสนาม

ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะลีลาการเล่นของเขา ไม่ได้หวือหวา ปรี๊ดปร๊าด ฉวัดเฉวียน เหมือนกับแข้งแซมบ้ารายอื่น แต่หนักไปทางความแข็งแกร่งและเฉียบคม

ลองพลิกแฟ้มวีรกรรมของ ‘วิลเลน โมต้า’ บนลีกอาชีพบ้านเรา ในทุกๆ สโมสรที่เขารับใช้ จะพบว่า อยู่ในระดับ ‘สูง’ ไม่เคยต่ำกว่าคุณภาพเลย

ทีมแรกที่ ‘วิลเลน โมต้า’ รับจ้างยิงประตูในประเทศไทยคือ สงขลา ยูไนเต็ด เมื่อปี 2016 โดยเขาลงเล่นไป 27 นัด และทำได้มากถึง 20 ประตู

ทีมที่สองคือ พีที ประจวบ เอฟซี ลงสนามไป 29 นัด ซัดไป 18 ประตู ก่อนที่จะออกไปขุดน้ำมันที่โซนอาหรับ แต่กลับไม่ท็อปฟอร์มเท่ากับบนดินแดนใกล้เส้นศูนย์สูตร

‘วิลเลน โมต้า’ กลับสู่ประเทศไทยอีกครั้งที่อีสานใต้กับ ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด มันเหมือนว่า ฟุตบอลที่นี่ถูกจริตกับเขา โดยลงเล่น 33 นัด ล่อไป 18 ประตู

อีกฤดูกาลถัดมา ‘วิลเลน โมต้า’ ลมหวนสามอ่าวอีกครั้ง เพื่อสู้ศึกไทยลีก 1 และพิสูจน์ไว้วางใจคนไม่ผิด เขาลงเล่นไป 26 นัด ซัดไป 19 ประตู กับอีก 7 แอสซิสต์

และต่อให้ต้นสังกัดจะมีผลงานอย่างไร แต่สำหรับผลงานของเขาไม่เคยลดดีกรีความร้อนแรงลง อีกฤดูกาลต่อมา กองหน้าชาวบราซิล ลงเล่นไป 31 นัด ยิงไป 14 ประตู กับอีก 2 แอสซิสต์

ความสม่ำเสมอและโหดเหี้ยมของเขาในสนาม นำพา ‘วิลเลน โมต้า’ ไปสู่สโมสรยักษ์ใหญ่ป็นครั้งแรก เมื่อ ‘ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด’ ตัดสินใจกระชากเขาไปล่าตาข่ายที่รังสิต

มันเป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ว่า ไม่ว่าเขาจะลงเล่นให้สโมสรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ลีกบนหรือลีกล่าง ‘โมต้า’ ยังคือ ‘โมต้า’ วันยันค่ำ โดยลงเล่นไป 20 นัด ยิงไปถึง 17 ประตู และอีก 4 แอสซิสต์ ติดท็อปดาวซัลโว

ซึ่งจะเห็นว่า ไม่ว่า ‘โมต้า’ รับใช้สโมสรไหนในไทย ไม่มีสักซีซั่นที่ยิงต่ำกว่า 10 ประตูเลย

ฉะนั้น มาตรฐานของเขาสูงมาโดยตลอด

นี่อาจจะเป็นคำตอบว่า ทำไม การท่าเรือ เอฟซี ถึงรีบคว้าดาวยิงที่วัย 32 ปีเข้ารัง ทั้งที่กองหน้าในทีมระดับพระกาฬยังมีอยู่เยอะแยะไปหมด

แต่การมาอยู่คลองเตย ซึ่งเป็นทีมยักษ์ใหญ่ มีการแข่งขันในทีม มันจะเป็นอีกครั้งที่จะพิสูจน์ว่า ‘โมต้า’ จะรักษามาตรฐานได้หรือไม่

เพราะมีหลายรายเหมือนกันที่พอมาคลองเตยแล้วฟอร์มดรอปลงไปจากก่อนมา.

__________
เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : เพจ True Bangkok United

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *