• Home
  • Special Report
  • ‘ค้างคาวไฟ’ วนลูป กับ 4 นัด ‘มหาหิน’

‘ค้างคาวไฟ’ วนลูป กับ 4 นัด ‘มหาหิน’

By on March 12, 2021 0 267 Views

DST.Special Report : อาการไม่ค่อยดี สำหรับ ‘ค้างคาวไฟ’ สุโขทัย เอฟซี ภายใต้การคุมทีมของ ‘โค้ชอั๋น’ สุรพงษ์ คงเทพ หลัง 6 นัดหลังสุด พวกเขาร้างลาชัยชนะ แพ้ไป 5 เกม และเสมอ 1 เกม โดยแมตซ์ล่าสุดบุกไปถูก ‘ปราสาทสายฟ้า’ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ฟอร์มกำลังทะลุปล้อง อัดไป 3-0

สถานการณ์ของ ‘ค้างคาวไฟ’ อยู่ในภาวะวิกฤติ แม้จะอยู่ในอันดับ 13 แต่มีคะแนนเหนือโซนตกชั้นเพียง 1 แต้ม โดยมี ‘ช้างศึกยุทธหัตถี’ สุพรรณบุรี เอฟซี จ่อคอหอยอยู่

ขณะเดียวกัน โปรแกรม 4 นัดที่เหลือของสุโขทัย เอฟซี อยู่ในระดับ Very Hard เพราะนัดต่อไปจะเปิดสนามทุ่งทะเลหลวง พบกับ ‘ม้านิลมังกร’ ระยอง เอฟซี ถึงแม้อีกฝ่ายจะตกชั้นไปเรียบร้อยแล้ว แต่มืออาชีพอย่าง ‘มาซามิ ทากิ’ เฮดโค้ชแดนปลาดิบ ย่อมต้องสู้เพื่อศักดิ์ศรี

ขณะที่อีกนัด ลูกทีมของ ‘โค้ชอั๋น’ จะเจอของแข็ง หลังต้องโยธาทัพบุกไปเยือนดินแดนล้านนา พบกับ ‘กว่างโซ้งมหาภัย’ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่กำลังลุ้นชิงตั๋ว ACL

ส่วนในนัดที่ 29 ต้องล่องลงไปภาคตะวันออก ทำศึกกับ ‘ฉลามชล’ ชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 12 ที่ต้องการโกยแต้มให้ได้มากที่สุด เพื่อห่างโซนตกชั้นเอาไว้ ก่อนที่นัดสุดท้าย

และนัดสุดท้ายของฤดูกาล เกมนี้ถือว่า มีความหมายอย่างมาก เผลอๆ อาจเป็นแมตซ์ที่ใช้ฎีกา หาผู้ที่ต้องร่วงไปเล่นในไทยลีก 2 ซีซั่นหน้าด้วยซ้ำ โดยสุโขทัย เอฟซี จะต้องไปเหยียบเมืองงขุนแผน แข่งกับสุพรรณบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 14 ที่ฟอร์มการเล่นล่าสุด ยังกู่ไม่กลับเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม หากย้อนไปตอนต้นฤดูกาล หลายคนแทบอยากจะไม่เชื่อดวงตาตัวเองว่า สุโขทัย เอฟซี จะต้องดิ้นรนหนีตกชั้นอีกครั้ง เพราะพวกเขาออกสตาร์ทได้ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เลย สู้กับยักษ์ใหญ่ได้อย่างไม่เป็นรอง ขณะเดียวกัน ผู้เล่นในทีมต่างโชว์ฟอร์มได้ดี ตั้งแต่ผู้รักษาประตูไปยันกองหน้า

ทว่า พวกฤดูกาลคืบคลานผ่านไปเรื่อยๆ พวกเขากลับวนสู่ลูปเดิมๆ เหมือนกับฤดูกาลก่อนๆ นั่นคือ ต้องมาออกแรงหนีตกชั้นอีกเช่นเคย

แล้วปีนี้ดูจะสาหัสสากรรจ์กว่าปีก่อนๆ มากนัก ไม่มีตัวช่วยอย่างฤดูกาลก่อน ที่เอาทีมตกชั้นทีมเดียว เพราะพีทีที ระยอง เอฟซี ขอพักทีม จนส่งผลให้สุพรรณบุรี เอฟซี รอดตกชั้น แต่ปีนี้ เอา 3 ทีมเน้นๆ ไม่มีปัจจัยแทรกซ้อน หรือตัวแปรใดๆ ทั้งสิ้น

ระยอง เอฟซี ลาไปก่อนเพื่อนแล้ว ส่วนตราด เอฟซี ร่อแร่เต็มทน สุโขทัย เอฟซี กับ สุพรรณบุรี เอฟซี จึงต้องรีบตื่นขึ้นมาให้ได้ทันกาลที่สุด ไม่เช่นนั้นจะได้สวัสดีลีกพระรองที่จากมาหลายปีแล้วแน่

อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นงานที่ยากกับ 4 นัดที่เหลือ แต่บางคนยังแอบเชื่อมือว่า ‘ค้างคาวไฟ’ จะเอาตัวรอดได้อีกครั้ง เพราะมีประสบการณ์การดิ้นรนในจุดๆ นี้มาแทบทุกปี

แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่า พวกเขาจะหาจุดเปลี่ยน เรียกความมั่นใจกลับมาได้อย่างไร

และต้องทำ ให้ทันเวลา!!

ดังนั้น แมตซ์กับระยอง เอฟซี จึงเป็นนัดที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหากชนะ เรื่องของสภาพจิตใจ แรงกระตุ้น จะกลับมาได้ แต่หากตรงกันข้าม อาจต้องนอนเปล เข้าห้องไอซียู

ก่อนอื่น สุโขทัย เอฟซี ไม่ต้องมองไปที่อื่น เน้นทุกนัดที่เหลือโดยไม่ต้องไปพึ่งจมูกใคร กับแอบแช่งทีมอื่นให้สะดุดหยุดล้ม ไม่แซงขึ้นหน้า ให้อันดับตารางของพวกเขาเปลี่ยนไปในแนวดิ่งกว่านี้

แม้มันหิน แต่โดยทฤษฎียังเป็นไปได้ ‘สุโขทัย’ เคยอยู่กับช่วงเวลากดดันแบบนี้มาหลายครั้ง ย่อมต้องรู้ว่า มันต้องปั๊มหัวใจอย่างไร ถึงจะอยู่รอด.

______________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Sukhothai FC

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *