• Home
  • Special Report
  • เผชิญยุบทีม 2 ครั้ง – ลงเล่นลีกล่างสุด – หวนคืนลีกพระรองกับ ‘อยุธยา ยูไนเต็ด

เผชิญยุบทีม 2 ครั้ง – ลงเล่นลีกล่างสุด – หวนคืนลีกพระรองกับ ‘อยุธยา ยูไนเต็ด

By on January 12, 2021 0 150 Views

DST.Special Report : “การยุบทีม” ของสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยคงกลายเป็นสิ่งคุ้นชินของเหล่าแฟนบอลอย่างเราๆ กันไปแล้วในห้วงหลายปีมานี้

แต่การที่นักเตะคนหนึ่งต้องร่วมเผชิญอยู่กับเหตุการณ์ “ยุบทีม” ถึง 2 ครั้ง คงเกิดขึ้นไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่

และคงไม่มีใครอยากอยู่ในเหตุการณ์แบบนี้ หรือมีสถิติแบบนี้ติดตัว เช่นเดียวกับ “เจ้าบาส” อภิภู สุนทรพนาเวศ อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติไทย ในวัย 34 ปี

“เจ้าบาส” เผชิญชะตากรรมดังกล่าวครั้งแรก เมื่อปี 2559 หลังโอสถสภา ในขณะใช้ชื่อซูเปอร์เพาเวอร์ ประกาศยุติตำนานอันเกรียงไกร หลังหล่นไปเล่นลีกพระรองด้วยสถิติที่ไม่น่าจดจำ

นักเตะในทีมซูเปอร์เพาเวอร์เหมือนผึ้งแตกรัง ต้องบินไปหาและทำรังใหม่ ขณะที่ “อภิภู” ได้ “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง เป็นบ้านหลังใหม่

ที่ จ.ระยอง “อภิภู” ได้รับมอบมายให้เป็นผู้นำอีกครั้งเหมือนกับที่โอสถสภา และที่ฝั่งตะวันออกของประเทศนี้เอง ได้ลบฝันร้ายของเขาเมื่อวาน ด้วยการพาทีมคว้าแชมป์ไทยลีก 2 ผงาดขึ้นมาเล่นบนลีกสูงสุด

เหมือนว่า ชีวิตอันขื่นขมจะจมหายไปกับนาฬิกา หากแต่บางทีโชคชะตามักเลือกจะเล่นตลกกับคนเรา ในปี 2019 บอร์ดบริหารของพีทีที ระยอง ประกาศสิ่งที่เหมือนฟ้าฟาดกลางดวงใจของนักเตะและแฟนบอลว่า จะขอพักทีม แบบไม่มีกำหนดเวลาว่าจะคัมแบ็กเมื่อไหร่

“อภิภู” ต้องตกงานอีกครั้ง ด้วยอาการเดิมนั่นคือ “ยุบทีม”

นักเตะพีทีที ระยอง และ “อภิภู” กลายเป็นผึ้งแตกรังเหมือนกับตอนโอสถสภา แต่ด้วยชื่อชั้นนักเตะที่อุดมไปด้วยคุณภาพทำให้หลายคนหาบ้านใหม่ในระดับเดิมได้ไม่ยาก

ขณะที่ข่าวคราวของ “อภิภู” ห่างหายไป ก่อนจะพบเขาลงเล่นให้กับ “โดม เอฟซี” ที่มีรากเหง้าของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันการศึกษาของเขา ที่ลงเล่นอยู่ในลีกล่างสุดของประเทศอย่างอเมเจอร์ลีก

ด้วยวัยวุฒิ คุณวุฒิ ทำให้ “เจ้าบาส” ได้รับความไว้วางใจให้เป็นกัปตันทีมทุกครั้งที่ลงสนาม เท่านั้นไม่พอยังทำผลงานได้ดี พาทีมผงาดอยู่บนหัวตารางของโซน กทม.

กระทั่งไม่กี่วันก่อน “นักรบอโยธยา” อยุธยา ยูไนเต็ด ทีมที่กำลังลุ้นตั๋วขึ้นไทยลีก 1 ตัดสินใจดึงเขาจากลีกล่างขึ้นมาเล่นในที่ที่ควรจะอยู่อีกครั้ง

อดีตนักเตะทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในการแข่งขันซีเกมส์ ในปี พ.ศ. 2550 และ พ.ศ. 2552 จะมีโอกาสได้ร่วมลงเล่นกับนักเตะในวัยไล่เลี่ยกันอีกครั้ง โดยเฉพาะ “เจ้าโก้” ดัสกร ทองเหลา ขิงที่ยังเผ็ดในสนามแข่งขัน

คลาสบอลของ “เจ้าบาส” เล่นที่กรุงเก่าได้อย่างสบาย โดยไม่ต้องสงสัย และเชื่อว่า เขาจะเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ ร่วมกับ “ดัสกร” ในการรังสรรค์เกมรุกในแดนกลาง สู่การจู่โจมอริราชศัตรู

ขณะเดียวกัน สิ่งที่อยุธยา ยูไนเต็ด จะได้จาก “อภิภู” คือ ทีมสปิริต เพราะเขาขึ้นชื่อว่า เป็นนักเตะที่มีความเป็นผู้นำทั้งในและนอกสนามสูง

“อภิภู” ไม่ว่าจะในฐานะกัปตันทีมโอสถสภา พีทีที ระยอง สองทีมที่เคยมีนักเตะไทยและต่างชาติชื่อดังอยู่ ต่างให้ความเคารพในบทบาทของเขา

ถือเป็นหนึ่งในข่าวดีของตลาดซื้อ-ขายนักเตะรอบนี้ ที่ได้เห็น “เจ้าชายพลังเอ็ม” กลับมาเล่นในลีกบนๆ อีกครั้ง.

______________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : Dome Football Club

ติดตามช่องทางข่าวสาร-เสนอแนะ ติชม และร่วมกิจกรรมสนุกๆ กับเราได้ที่…​
Fb : www.facebook.com/dailysoccerthailand
Twitter : dailysoccer2017
IG : dailysoccerthailand
Line : @dailysoccerth
Website : http://dailysoccer.in.th

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *